Dự đoán xu hướng đầu tư năm 2015

Năm 2015 được dự báo nền kinh tế sẽ khởi sắc hơn hẳn so với năm 2014. Vậy trong bối cảnh ấy lựa chọn đầu tư vào đâu sẽ sinh lời nhiều nhất?

Chạy đua nước rút tái cơ cấu

Với những thành quả đã đạt được trong năm 2014 như kiềm chế lạm phát, hoàn thiện thể chế kinh tế…, theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, chỉ số lạm phát được dự báo ở mức dưới 5%, GDP tăng trưởng ở mức 6,2%, đồng tiền Việt Nam tiếp tục giữ sự ổn định và tỉ giá không vượt quá 2%. Chính vì thế thị trường vàng, USD tiếp tục được giữ ổn định và bất động sản (BĐS) sẽ phục hồi. “Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cảnh giác với hai thách thức lớn đó là diễn biến phức tạp bởi tình hình chính trị trên thế giới, cùng với doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải cạnh tranh khốc liệt trong xu hướng hội nhập sâu, rộng” - ông Ngân nói.

Đồng quan điểm này, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, cho hay dù năm 2015 sẽ hứa hẹn nhiều điều hơn cho kinh tế Việt Nam, song đây là năm Chính phủ phải tập trung vào tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp nhà nước, đầu tư công… Đồng thời đây cũng là năm Chính phủ phải chạy đua nước rút để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2012-2015. “Đặc biệt năm nay chúng ta tiếp tục hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu qua các hiệp định thương mại, nhất là hiệp định TPP đang trong vòng đàm phán. Đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với chúng ta” - ông Hiếu nói.

Dự đoán xu hướng đầu tư năm 2015 ảnh 1

Với khoản tiền từ 500 triệu đồng trở lên thì nên chia nhỏ khoản đầu tư của mình. Ảnh: HTD. Đồ họa: KD.

Có 100 triệu đổ lại thì chỉ nên gửi ngân hàng

Trong bối cảnh này, kênh đầu tư nào sẽ đem lại lợi nhuận tốt nhất? Theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân, với người dân thông thường thì gửi tiết kiệm sẽ sinh lời và an toàn hơn vì lạm phát thấp. Tuy nhiên, nói về đầu tư thì phải là chứng khoán, riêng với BĐS thì những người có nhu cầu nhà ở thực sự thì hãy mua, còn mua để đầu tư thì cần phải tính toán.

Ông Huỳnh Trung Minh, Phó Giám đốc khối khách hàng cá nhân Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDbank), cho biết thị trường vàng lên xuống thất thường theo giá thế giới. Giá USD có biến động nhưng sẽ không nhiều và chỉ phù hợp với nhu cầu tích trữ hơn là đầu tư. Trong khi đó, thị trường BĐS đang ấm dần, nhiều dự án đang tiếp tục giảm giá thành ở dạng căn hộ và lãi suất thấp. Thế nên việc mua nhà đầu tư sẽ cũng là lựa chọn khôn ngoan. Ông Minh giả sử với lãi suất ở HDbank hiện nay là 6,8%/năm, khách hàng vay 2 tỉ đồng mua căn hộ 3 tỉ đồng trong vòng 20 năm. Như vậy tiền lãi hằng tháng phải trả 13,6 triệu đồng/tháng cộng với tiền gốc chia đều cho 20 năm (240 tháng) là hơn 8 triệu đồng/tháng. Tổng số tiền phải trả khoảng 21-22 triệu đồng/tháng. Với những căn hộ giá 3 tỉ đồng như vậy có thể cho thuê khoảng 1.000 USD/tháng thì số tiền cho thuê nhà và tiền trả ngân hàng là ngang nhau. Thậm chí có một số dự án khác giá rẻ hơn, giá căn hộ chỉ trên dưới 2 tỉ đồng thì tiền trả gốc và lãi không nhiều nhưng nếu cho thuê nhiều khi giá thuê nhà cao hơn tiền trả ngân hàng” - ông Minh nói.

Theo ông Hiếu, đầu tư vào đâu phụ thuộc vào vốn nhiều hay ít. Nếu có quá ít tiền mà đi mua nhà rồi vay hết cũng không tốt. Thế nên theo ông Hiếu, chia thành từng nhóm: Người có số vốn từ 100 triệu đồng đổ xuống, số tiền không nhiều nên để an toàn tốt nhất hãy gửi tiết kiệm ở ngân hàng. Nếu có khoản tiền 100-500 triệu đồng thì hoàn toàn có thể đổ vào BĐS. BĐS hiện nay đang có giá tốt và sản phẩm cũng đa dạng nên đầu tư vào kênh này cũng rất tốt. Tuy nhiên, với số tiền lớn từ 500 triệu đồng trở lên thì nên chia nhỏ khoản đầu tư của mình. Theo đó, tập trung vào BĐS khoảng 40%, chứng khoán khoảng 20% và ngân hàng 20%, USD khoảng 10% và với vàng là 0%.

Vàng không còn hấp dẫn

BĐS hiện nay đang có giá rất tốt nên được cho là kênh hấp dẫn để đầu tư. Năm 2015 thị trường chứng khoán cũng sẽ sôi động hơn hẳn năm ngoái vì thế đây cũng là kênh đầu tư đáng được lưu ý. Riêng ngoại tệ giá biến động không nhiều, còn thị trường vàng hiện chứa quá nhiều rủi ro vì liên quan đến chính sách của Nhà nước và nếu có biến động thì Ngân hàng Nhà nước sẽ bán ra can thiệp nên kênh này không còn hấp dẫn.

TS CẤN VĂN LỰC, Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT BIDV

Đến năm 2016 giá nhà sẽ tăng trở lại

Muốn đầu tư vào đâu phải dựa vào tiềm lực kinh tế của mỗi người. Với những người có khoảng 2 tỉ đồng nên mua nhà là giải pháp tốt hiện nay vì giá nhà ở TP.HCM và Hà Nội đã giảm rồi. Dự báo tình hình này năm 2016 giá nhà sẽ tăng trở lại. Với những người muốn vay tiền mua nhà chỉ nên ở mức khoảng 40%/giá trị căn nhà chứ không nên vay cao quá để tránh áp lực. Một số người có số tiền ít hơn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng, nếu có nhu cầu lướt sóng chứng khoán thì ngân hàng cũng sẵn sàng cho vay thế chấp sổ tiết kiệm đó để cho vay tạm thời 1-2 tháng. Riêng với kênh chứng khoán, những mã cổ phiếu ở lĩnh vực BĐS tệ lắm cũng tăng khoảng 20% và những lĩnh vực chịu tác động nhiều đến hiệp định TTP sẽ tăng trong năm 2015.

Ông PHẠM LINH, Phó Tổng Giám đốc Việt Á Bank

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.