Đưa 300 lao động, sinh viên, phụ nữ có thai về Việt Nam

Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết ngày 22-4, trên chuyến bay từ Nhật Bản của hãng đã hỗ trợ gần 300 công dân Việt Nam trở về nước. Đây là những người có hoàn cảnh khó khăn như người ốm đau, phụ nữ có thai và người lao động, sinh viên hết hạn làm việc và học tập tại nước bạn.

Chuyến bay này do hãng phối hợp cùng các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và các cơ quan chức năng Nhật Bản triển khai. 

Theo đó, hành khách sau khi đáp tại Việt Nam đều được xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe, cách ly theo quy định. Công tác đón tiếp, phục vụ hành khách từ mặt đất đến trên không của chuyến bay được tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đưa 300 lao động, sinh viên, phụ nữ có thai về Việt Nam  ảnh 1
Gần 300 công dân Việt Nam trên chuyến bay của Vietnam Airlines về nước. Ảnh: VNA

Hành khách đều được đo thân nhiệt, kiểm tra, phỏng vấn tình trạng sức khỏe trước khi lên máy bay và phải sử dụng khẩu trang trong suốt hành trình.

Tất cả thành viên phi hành đoàn được bảo hộ y tế toàn thân. Đồng thời, máy bay được khử trùng toàn bộ buồng lái và khoang hành khách trước khi tiếp tục khai thác.

Đại diện Vietnam Airlines thông tin trước đó, chuyến bay này được sự chấp thuận của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới gây ra.

Đồng thời được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp Vietnam Airlines vận chuyển các vật tư, trang thiết bị y tế Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng chính phủ và nhân dân Nhật Bản để phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều ngược lại, hãng đã vận chuyển gần 300 công dân Việt Nam về nước.

Trong bối cảnh các đường bay thương mại giữa Việt Nam và quốc tế tạm dừng, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục rà soát, tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

Trong đó ưu tiên người dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác, bảo đảm cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung trong nước.