Đưa đi cai nghiện sớm là nhân đạo

“Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đề nghị QH cần xem xét, nghiên cứu, cho phép một số giải pháp tình thế đối với công tác cai nghiện tại TP.HCM và một số địa phương khác có điều kiện với một nghị quyết của QH. Nếu chưa đưa ra được một nghị quyết riêng thì nghị quyết của QH về kinh tế-xã hội phải nêu vấn đề này một cách rõ ràng”. ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, quyết liệt đề nghị như thế trước QH tại phiên thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ 2015 ngày 30-10.

Phải ra nghị quyết riêng

Trước yêu cầu cấp bách từ thực tiễn về việc xử lý người nghiện, ĐQ Quyết Tâm nhấn mạnh rằng: “Đoàn ĐBQH TP.HCM đề nghị QH nên cân nhắc và có một nghị quyết riêng, vì chỉ như vậy mới cho phép tháo gỡ những vấn đề mà luật pháp đang còn bất cập, khó khăn trong quá trình giải quyết đưa người nghiện đi cai bắt buộc hiện nay”. Bà Tâm nói và mong rằng QH cần phải có một hành động quyết liệt để giải quyết vấn đề này.

Cụ thể, theo bà Tâm, nghị quyết cần nêu các vấn đề: Cho phép các đơn vị hoặc cho phép TP.HCM làm thí điểm, khi kiểm tra phát hiện dương tính với chất ma túy thì có thể đưa người đó vào các trung tâm giáo dưỡng để trước mắt cắt cơn cho người nghiện, sau đó dùng các biện pháp để giải độc cho cơ thể người nghiện và tư vấn về tâm lý trong khi chờ làm các thủ tục đưa sang tòa án có quyết định đưa đi cai nghiện bắt buộc. Bà Tâm cho hay để hoàn thành các thủ tục này, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, phải mất cả một năm. “Một năm con nghiện ở ngoài xã hội gây ra biết bao hệ lụy” - bà Tâm nói và cho rằng nếu thực hiện theo hướng xử lý trên sẽ có lợi cho người nghiện, họ được sống trong một môi trường an toàn, tránh xa những cám dỗ mà người nghiện rất khó kiểm soát.

Đưa đi cai nghiện sớm là nhân đạo ảnh 1

Các con nghiện vô tư tiêm chích ma túy giữa đường phố TP.HCM. Ảnh: TL-HK

“Đây là việc làm cần thiết, nhân đạo, có trách nhiệm xã hội đối với người nghiện, gia đình người nghiện và những người khác trong xã hội. Kính mong QH xem xét vấn đề này một cách hết sức có trách nhiệm và nghiêm túc để có một nghị quyết về vấn đề này, ngay trong kỳ họp này” - ĐB Tâm đề nghị.

Đưa đi cai sớm cũng là bảo vệ người nghiện

Trao đổi với báo chí bên lề hành lang QH ngày 30-10, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng những bức xúc về vấn đề cai nghiện ma túy mà TP.HCM nói là có lý.

“Có lẽ nên nghiên cứu ủng hộ thí điểm của TP.HCM vì thực tế hiện nay đòi hỏi phải như vậy. Bởi luật của ta thì tính xa, mà khi hội nhập thì đòi hỏi quyền con người, nhân phẩm, mình tôn trọng họ. Nhưng khi họ bị nghiện và không tự vượt qua được thì phải giúp họ vượt qua. Việc đưa người nghiện đi cai nghiện sớm cũng là cách bảo vệ” - ông Nên nói.

Theo ông Nên, hiện Thủ tướng Chính phủ đang chỉ đạo các ngành tiếp tục nghiên cứu, thí điểm và có sơ kết để rút kinh nghiệm chọn ra một mô hình tính toán mà không cần đề nghị sửa luật. “Đề nghị của TP.HCM mà chị Quyết Tâm vừa phát biểu thảo luận không đòi hỏi sửa luật mà là ra một nghị quyết để thí điểm. Còn luật ban hành ra thì tính độ dài nên trước mắt gặp vấn đề như thế cần bình tĩnh ngồi lại xem xét”.

Tuy nhiên, ông Nên cho rằng hiệu quả nhất trong công tác cai nghiện vẫn là tại gia đình và xã hội. Còn tập trung cai nghiện là biện pháp cách ly đối với những người mà họ không thể vượt qua chính họ và không thể dựa vào gia đình để tự cai nghiện.

Tương tự, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội cũng cho rằng đề xuất của TP.HCM phản ánh đúng thực tiễn. Bởi hiện nay thủ tục đưa một người nghiện ma túy vào các trại cai nghiện tập trung rất nhiêu khê, phức tạp. Vì vậy tới đây Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Ủy ban Pháp luật và các đơn vị có liên quan sẽ ngồi lại với nhau bàn thảo theo hướng nếu thủ tục nào không cần thiết, phiền hà thì có thể loại bỏ.

Trước đó tại văn bản gửi Thường trực Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Về các vấn đề xã hội cũng khẳng định việc Luật Xử lý vi phạm hành chính hiện nay đang có nhiều bất cập. Cụ thể, vấn đề giao người nghiện không có nơi cư trú ổn định cho tổ chức xã hội quản lý trong thời gian làm thủ tục đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là khó thực hiện do chưa quy định rõ tổ chức xã hội nào. Bên cạnh đó, điều kiện để lập hồ sơ cai nghiện bắt buộc tại cơ sở cai nghiện là đã được cai nghiện tại gia đình, cộng đồng mà tái nghiện, trong khi công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng còn hạn chế…

Vì vậy tại một số địa phương đã xuất hiện tình trạng người nghiện không sợ bị cơ quan chức năng xử lý, ngang nhiên sử dụng ma túy tại nơi công cộng, thậm chí đe dọa tài sản, tính mạng của người dân, gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Hôm nay họp bàn về đề xuất cai nghiện của TP.HCM

Chiều 30-10, ông Huỳnh Thành Lập - Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM cho biết đã nhận được giấy mời của Ủy ban Pháp luật để họp bàn về kiến nghị của TP cho phép thực hiện giải pháp tình thế đối với công tác cai nghiện trên địa bàn.

Theo đó, cuộc họp sẽ diễn ra vào đầu giờ chiều hôm nay (31-10) với sự tham dự của Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Bộ Tư pháp, lãnh đạo TP.HCM và một số tỉnh, TP có nhiều ảnh hưởng.

Trước đó trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho hay sau khi các đơn vị trên có báo cáo về việc xem xét đề xuất của TP.HCM, Ủy ban Thường vụ QH sẽ thảo luận và xem xét quyết định cho phù hợp.

T.VĂN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.