Dưa hấu

Dưa hấu (Citrullus lanatus) là một loài thực vật thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae). Dưa hấu có vỏ cứng, chứa nhiều nước (98%), có nguồn gốc từ miền nam châu Phi. Tại Mỹ, người ta sử dụng dưa hấu ngâm giấm như một loại gia vị. Theo một số nghiên cứu thì việc ăn dưa hấu đều đặn sẽ làm cơ thể nhẹ nhõm, thân hình mảnh mai, thon thả. Thành phần lycopen có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư ở tuyến tiền liệt, trực tràng và làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim. Một khẩu phần 200g dưa hấu có thể cung cấp 25% nhu cầu hằng ngày về vitamin C.

Nước ép dưa hấu với chanh, mật ong, kèm theo một chút rượu hoa quả là thức uống giải khát giàu dinh dưỡng, có công dụng bồi bổ, nhuận trường, thông tiểu tiện. Ngoài ra, dưa hấu cũng có thể kết hợp với nước mía và đường phèn để thành nước tăng lực tự nhiên rất tốt.

Dưa hấu ảnh 1

Ảnh: Đào Ngọc Thạch
 

Một số trường hợp hạn chế

Không phải lúc nào dưa hấu cũng bổ và có lợi cho cơ thể bạn. Những người bệnh và một số trường hợp sau đây nên hạn chế ăn dưa hấu.

Tiểu đường: dưa hấu chứa 5% các loại đường gluco, glucozo, sucroza và một số loại đường khác, do đó ăn dưa hấu làm tăng lượng đường máu.

Chức năng thận kém: nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ gây ra tình trạng hấp thụ nước mà không kịp đào thải, thể tích máu tăng cao, gây ra chứng phù nhanh.

Viêm loét dạ dày: dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, nếu ăn nhiều dưa hấu có thể làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào thải ra ngoài, tình trạng bệnh thêm kéo dài.

Trước và ngay sau bữa ăn: thành phần nước trong dưa hấu có thể làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày, ăn trước và ngay sau bữa ăn có thể ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ tiêu hóa thức ăn.

Người bị lạnh bụng không nên ăn nhiều dưa hấu vì đây là loại thực phẩm sống và nguội, ăn nhiều có thể gây ra kém ăn, tiêu hóa không tốt, dễ làm chướng bụng.

Chọn và bảo quản

Chọn trái nặng tay, vỏ như sáp và bóng láng. Vỗ nhẹ lên vỏ nghe tiếng kêu đầy. Một vết vàng trên vỏ thường là dấu hiệu dưa vừa chín tới. Nên chọn trái nguyên vì dưa đã xẻ không đảm bảo độ tươi và vệ sinh. Bảo quản ngay trong tủ lạnh bởi nhiệt độ sẽ làm tăng quá trình chín và dưa trở nên có bột, xốp. Sau khi xẻ nên bọc kín lại và để nhẹ tay vì mặc dù có vỏ dày nhưng dưa hấu lại dễ bị dập.

Minh Quân/ Thanh niên

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Sự kiện năm Tỵ trong sử xưa…

Sự kiện năm Tỵ trong sử xưa…

Năm Kỷ Tỵ 549, Triệu Quang Phục cầm quân từ đầm Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) tiến đánh giặc Lương, giành lại độc lập dân tộc.
Bánh khô mè Cẩm Lệ

Bánh khô mè Cẩm Lệ

Du khách đến Đà Nẵng thường chọn loại bánh lạ miệng này về làm quà, vừa ngon lại giá rẻ!
Vui tết ngon bổ rẻ

Vui tết ngon bổ rẻ

Đến... tết lại lên, chuyên mục Ăn tết ngon lành do chuyên trang Khoẻ & Vui phối hợp với khoa dinh dưỡng cộng đồng, trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM thực hiện, năm nay sẽ có một số thay đổi để giúp bạn đọc chuẩn bị cho gia đình một cái tết tiết kiệm, an toàn nhưng vẫn bảo đảm đủ dưỡng chất, ngon miệng.
Danh nhân tuổi Tỵ thời xưa…

Danh nhân tuổi Tỵ thời xưa…

TRIỆU THỊ TRINH: (ảnh) Sinh năm Ất Tỵ 225, quê Thanh Hóa, nữ anh hùng dân tộc. Giỏi võ nghệ, chí khí lớn, năm 248 lãnh đạo nhân dân nổi dậy, quyết tâm lật đổ ách đô hộ của giặc Ngô.
Làm đẹp nhờ hoa ngày Tết

Làm đẹp nhờ hoa ngày Tết

Ngày Tết thường có rất nhiều hoa tươi trang trí trong nhà, vì thế, bạn có thể tận dụng các loại hoa này để làm đẹp thay vì bỏ đi.