Đức lo ngại phong trào bài Hồi giáo

Những người bị nghi ngờ ra nước ngoài tham gia Hồi giáo cực đoan sẽ bị thu hồi thẻ căn cước. Đối tượng này sẽ được cấp thẻ căn cước thay thế có thời hạn sử dụng tối đa ba năm, trên đó có ghi chú cấm xuất cảnh.

Ngày 14-1 (giờ địa phương), Bộ Nội vụ Đức thông báo như trên. Biện pháp này sẽ bổ sung cho một văn bản luật ban hành trước đó cho phép tịch thu hộ chiếu của đối tượng nêu trên.

Bộ Nội vụ ghi nhận trong thời gian qua, khoảng 20 công dân Đức bị tước hộ chiếu vẫn có thể sử dụng thẻ căn cước để xuất cảnh tham gia khủng bố. Hầu hết đến Thổ Nhĩ Kỳ rồi từ đó sang Syria. Một số đối tượng sang Bỉ hay Hà Lan để xóa dấu vết.

Từ nhiều tháng nay, Đức đã tăng cường các biện pháp chống khủng bố, đặc biệt sau sự kiện tuần báo Charlie Hebdo ở Pháp bị tấn công.

Đức lo ngại phong trào bài Hồi giáo ảnh 1

Biểu tình phản đối bài Hồi giáo ở Dresden (Đức) ngày 13-1. Ảnh: AP

Trong khi đó, Đức đang lo ngại phong trào bài Hồi giáo Pegida. Phong trào này có tên đầy đủ là “Những người yêu nước châu Âu chống Hồi giáo hóa phương Tây” (tiếng Đức là Patriotische Europaer gegen die Islamisierung des Abendlandes, viết tắt là Pegida), ra đời ở Dresden (miền Đông nước Đức) hồi tháng 10-2014.

Cứ mỗi thứ Hai, phong trào Pegida lại tổ chức biểu tình bài Hồi giáo và người nhập cư. Theo kênh truyền hình quốc gia BFM TV (Pháp), biểu tình hồi đầu tuần này ở Dresden đã thu hút 25.000 người so với 500 người ủng hộ Pegida ban đầu.

Ngày 14-1, phong trào Pegida ở Đức thông báo mở chi nhánh ở Tây Ban Nha.

Ngày 8-1, tức một ngày sau khi báo Charlie Hebdo bị tấn công, chi nhánh Pegida ở Tây Ban Nha đã phát thông điệp đầu tiên trên Twitter: “Hồi giáo không có chỗ trong các xã hội tự do và dân chủ như ở châu Âu”.

Theo AFP, chi nhánh Pegida ở Tây Ban Nha định tổ chức cuộc biểu tình đầu tiên trước đền thờ Hồi giáo lớn nhất Madrid hồi đầu tuần nhưng cuối cùng phải hủy vì chính quyền yêu cầu tìm địa điểm khác.

Ngoài Tây Ban Nha, phong trào Pegida còn mở rộng ở Áo, Na Uy, Thụy Điển, Thụy Sĩ.

Tại Na Uy, ngày 12-1, gần 200 người ủng hộ Pegida đã tuần hành bài Hồi giáo ở Oslo.

Tại Áo, những người ủng hộ Pegida sẽ tổ chức biểu tình bài Hồi giáo đầu tiên vào cuối tháng 1 ở Vienna. Sau đó, biểu tình bài Hồi giáo đầu tiên của chi nhánh Pegida ở Thụy Sĩ sẽ được tổ chức vào ngày 16-2.

Theo đài phát thanh DW (Đức), trong bài phát biểu đầu năm mới dương lịch, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đánh giá các phát biểu của phong trào Pegida mang tính phân biệt chủng tộc.

Dù vậy, nhiều nghiên cứu cho thấy một bộ phận người dân Đức lại ủng hộ các phát biểu đó. Theo thăm dò của Viện nghiên cứu Forsa thực hiện cho tạp chí Stern, 13% số người Đức được hỏi sẵn sàng tham gia nếu phong trào Pegida kêu gọi tổ chức biểu tình.

Tuần báo Die Zeit đã công bố kết quả thăm dò cho thấy 73% số người Đức được hỏi đang lo lắng đà phát triển của Hồi giáo cực đoan ở Đức.

Nhà phân tích Dieter Rucht nhận định nguồn gốc sâu xa dẫn đến phong trào Pegida phát triển xuất phát từ các lý do xã hội.

Đó là nỗi lo mất việc, thất bại trong xã hội, khoảng cách giàu-nghèo gia tăng, tiền thuê nhà tăng, trợ cấp cho người hưu trí bấp bênh. Người dân ngờ vực tầng lớp lãnh đạo đất nước và muốn có ý kiến. Qua đó họ cảm thấy phong trào Pegida mang lại sức mạnh cho họ.

Ngày 15-1, Taliban ở Afghanistan ra thông cáo lên án số báo Charlie Hebdo (Pháp) ngày 14-1 đăng biếm họa tiên tri Muhammad là “ghê tởm”, “vô nhân đạo”, kích động tinh thần nhạy cảm của gần 1,5 tỉ tín đồ Hồi giáo. Cùng ngày, Quốc hội Pakistan đã nhất trí lên án trang nhất báo Charlie Hebdo đăng biếm họa tiên tri Muhammad là lăng nhục tín đồ Hồi giáo.

________________________________

600 công dân Đức cầm súng trong hàng ngũ Hồi giáo cực đoan ở Syria, trong đó khoảng 180 tên có thể sẽ về nước.

Báo Đức Rheinische Post