Đức phá nền tảng mạng khiêu dâm hơn 400.000 thành viên

Ngày 3-5, cảnh sát Đức cho biết họ đã triệt phá "một trong những nền tảng khiêu dâm trẻ em lớn nhất trên thế giới" và bắt giữ bốn thành viên của tổ chức này sau khi tiến hành một loạt cuộc truy quét vào giữa tháng 4, hãng tin AFP đưa tin.

Triệt phá mạng khiêu dâm

Theo tuyên bố của cảnh sát liên bang Đức, nền tảng này được đặt tên là “Boystown” và đã tồn tại từ năm 2019. Nền tảng này có hơn 400.000 thành viên và “được thiết lập để trao đổi nội dung khiêu dâm trẻ em trên toàn thế giới”.

Nền tảng Boystown cho phép người dùng giao tiếp với những người khác, chia sẻ hình ảnh và video bao gồm cả các các “hình ảnh lạm dụng tình dục nghiêm trọng trẻ mới tập đi”.

Đức phá nền tảng mạng khiêu dâm hơn 400.000 thành viên ảnh 1
Cảnh sát Đức. Ảnh: EPA

Cảnh sát Đức đã bắt giữ ba người đàn ông trong độ tuổi từ 40 tới 64 trong bảy cuộc truy quét tại quốc gia này. Ngoài ra, còn một nghi phạm khác đã bị bắt giam ở Paraguay theo yêu cầu của các nhà chức trách Đức.

Ba trong số bốn người đàn ông bị cáo buộc chính là quản trị viên của diễn đàn. Họ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn cho các thành viên về cách tránh bị nhà chức trách phát hiện. 

Nghi phạm còn lại 64 tuổi, cư dân TP Hamburg, là “một trong những người dùng tích cực nhất của nền tảng”, đã đăng "hơn 3.500" bài đăng trên nền tảng kể từ năm 2019, cảnh sát cho biết.

"Vụ triệt phá gửi thông điệp rõ ràng rằng: nếu phạm tội với những người yếu thế nhất, các người sẽ không thể an toàn dù lẩn trốn ở đâu" - Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết.

"Chúng tôi đang đưa thủ phạm ra tòa và làm tất cả mọi cách có thể để bảo vệ trẻ em khỏi những tội ác ghê tởm như thế này" - ông nói thêm.

Các nhà điều tra cho biết thêm rằng các cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng do Đức dẫn dắt và được cơ quan cảnh sát châu Âu điều phối, cùng với sự hỗ trợ của cơ quan thực thi pháp luật Hà Lan, Thụy Điển, Mỹ và Canada.

Cuộc điều tra do cảnh sát liên bang và công tố viên liên bang ở Frankfurt dẫn dắt. Theo đó, họ đã thực hiện tổng cộng bảy cuộc đột kích ở các vùng Bắc Rhine Westphalia, Bavaria và thành phố Hamburg ở Đức.

Bộ trưởng Tư pháp của bang Hesse Eva Kühne-Hörmann đã ca ngợi cuộc triệt phá là “một thành công tuyệt vời trong cuộc chiến chống bạo lực tình dục đối với trẻ em”.

"Các nhà điều tra một lần nữa cho thấy cơ quan thực thi pháp luật hoạt động trong thế giới mạng đen và loại tội phạm trong thế giới ấy không thể an toàn trong đó" - bà nói thêm.

Vấn nạn khiêu dâm trẻ em

Các trang web đen đa số hoạt động ẩn với hầu hết người dùng internet và chỉ có thể được truy cập bằng cách sử dụng công nghệ mã hóa. Chúng đã nhiều lần bị bọn tội phạm lợi dụng để buôn bán ma túy, vũ khí và cả các nội dung khiêu dâm trẻ em.

Trước đó, vào năm 2019, một tòa án ở Hesse đã kết tội bốn người đàn ông sáng lập và điều hành một diễn đàn khiêu dâm trẻ em khác.

Diễn đàn này có khoảng 110.000 thành viên và đã hoạt động trong khoảng sáu tháng trước khi bị phát hiện và triệt phá hồi tháng 6-2017.

Các bị cáo bị kết tội tàng trữ và công bố nội dung khiêu dâm trẻ em và bị tuyên các mức án tù từ ba năm 10 tháng đến chín năm chín tháng.

Trong một trường hợp khác, cựu hậu vệ của Real Madrid và đội tuyển Đức Christoph Metzelder tuần trước đã bị tuyên án 10 tháng tù treo sau khi thừa nhận tội danh khiêu dâm trẻ em tại một phiên tòa ở Đức.

Phiên tòa được theo dõi chặt chẽ dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 10-5, nhưng đã đi đến kết luận chỉ sau một ngày sau khi ông Metzelder thừa nhận đã chia sẻ những hình ảnh bất hợp pháp về trẻ vị thành niên qua nền tảng Whatsapp.