Đừng chậm giải quyết khiến người dân khổ thêm

Thời gian qua, người mua nhà tái định cư không được toàn quyền sở hữu nhà, không được nhập hộ khẩu từ quận Phú Nhuận (TP.HCM) chuyển về. Kéo theo đó, con cái phải đi học xa do thiếu hộ khẩu… Thế nhưng, những lời kêu cứu vẫn cứ bị “ngâm cứu” suốt mấy năm. Rõ ràng người dân đã chịu rất nhiều thiệt thòi khi không được ký hợp đồng mua nhà.

Tôi không phủ nhận cái khó của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Phú Nhuận. Đơn vị đã cố gắng nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp để xử lý về khoản phí quản lý chung cư. Nhưng cũng phải thấy rõ rằng nhiều nơi khác đã giải quyết xong vụ việc, xác định ngay là phí quản lý 2% nằm trong đơn giá bán trước đây. Vậy sao phía quận Phú Nhuận vẫn loay hoay suốt mấy năm vừa qua? Người dân không biết lý do gì, chỉ khi báo chí lên tiếng thì nơi đây mới cho biết là đang tham khảo cách làm của quận, huyện khác để làm theo. Điều này là chưa công bằng với người dân.

Tuy nhiên, giờ truy nguyên nhân thì mọi việc cũng đã chậm trễ rồi. Bởi bốn năm trôi qua không phải là khoảng thời gian ngắn. Cuộc sống người dân tái định cư không phải ai cũng gặp thuận lợi. Mong rằng cơ quan chức năng hiểu được nỗi khổ của người dân, quan tâm đến người dân hơn, quyết liệt giải quyết công việc để sớm có câu trả lời. Chỉ có như vậy thì người dân mới an tâm, tin tưởng vào cách xử lý của cơ quan chức năng. Chứ nếu không người dân hỏi, cơ quan chức năng cứ ậm ừ theo kiểu “dân cần, quan chưa vội” thì người dân rất dễ nghĩ là cán bộ quan liêu, làm khó họ...

Luật sư NGUYỄN THỊ TUYẾT MAI, Đoàn Luật sư TP.HCM

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

(PLO)-  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì có thể bị phạt đến hai năm tù.