Đừng chậm giải quyết khiến người dân khổ thêm

Thời gian qua, người mua nhà tái định cư không được toàn quyền sở hữu nhà, không được nhập hộ khẩu từ quận Phú Nhuận (TP.HCM) chuyển về. Kéo theo đó, con cái phải đi học xa do thiếu hộ khẩu… Thế nhưng, những lời kêu cứu vẫn cứ bị “ngâm cứu” suốt mấy năm. Rõ ràng người dân đã chịu rất nhiều thiệt thòi khi không được ký hợp đồng mua nhà.

Tôi không phủ nhận cái khó của Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Phú Nhuận. Đơn vị đã cố gắng nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp để xử lý về khoản phí quản lý chung cư. Nhưng cũng phải thấy rõ rằng nhiều nơi khác đã giải quyết xong vụ việc, xác định ngay là phí quản lý 2% nằm trong đơn giá bán trước đây. Vậy sao phía quận Phú Nhuận vẫn loay hoay suốt mấy năm vừa qua? Người dân không biết lý do gì, chỉ khi báo chí lên tiếng thì nơi đây mới cho biết là đang tham khảo cách làm của quận, huyện khác để làm theo. Điều này là chưa công bằng với người dân.

Tuy nhiên, giờ truy nguyên nhân thì mọi việc cũng đã chậm trễ rồi. Bởi bốn năm trôi qua không phải là khoảng thời gian ngắn. Cuộc sống người dân tái định cư không phải ai cũng gặp thuận lợi. Mong rằng cơ quan chức năng hiểu được nỗi khổ của người dân, quan tâm đến người dân hơn, quyết liệt giải quyết công việc để sớm có câu trả lời. Chỉ có như vậy thì người dân mới an tâm, tin tưởng vào cách xử lý của cơ quan chức năng. Chứ nếu không người dân hỏi, cơ quan chức năng cứ ậm ừ theo kiểu “dân cần, quan chưa vội” thì người dân rất dễ nghĩ là cán bộ quan liêu, làm khó họ...

Luật sư NGUYỄN THỊ TUYẾT MAI, Đoàn Luật sư TP.HCM

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.