Đừng để sách độc hại làm ‘hỏng’ tâm hồn trẻ em

Ngay cả một nhà xuất bản (NXB) uy tín chuyên ấn hành những tác phẩm văn học, sách dành cho thiếu nhi lại xuất bản sách bạo lực với hình ảnh man rợ, kích động… ảnh hưởng đến tính hiếu động của trẻ em. Đó là NXB Kim Đồng qua bộ truyện "Thần thoại Hy Lạp" và  truyện Thạch Sanh.

Đừng để sách độc hại làm ‘hỏng’ tâm hồn trẻ em ảnh 1

Bìa cuốn sách Truyện cổ tích Việt Nam do NXB Kim Đồng tái bản tháng 10-2014 

Sinh thời, Bác Hồ từng nhắc nhớ chúng ta việc giáo dục qua hai câu được các trường học lấy làm kim chỉ nam: “Vì lợi ích mười năm trồng cây/ Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Người càng đặc biệt quan tâm nhất đến trẻ em, thế hệ mầm non tương lai của đất nước: “Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn ngủ biết học hành là ngoan”.

Đừng để sách độc hại làm ‘hỏng’ tâm hồn trẻ em ảnh 2
Nội dung truyện Thạch Sanh 

Vậy thì việc NXB Kim Đồng gần đây để “lọt lưới” những cuốn sách dành cho trẻ em như cuốn Truyện cổ tích Việt Nam có câu chuyện về Thạch Sanh với chi tiết mẹ nhường quần cho con (Thạch Sanh) khiến độc giả ngỡ ngàng. Và càng phẫn nộ hơn với câu văn sặc mùi bạo lực, dã man: “"Thạch Sanh giơ búa nhè giữa đầu Trăn bổ xuống thật mạnh, nó bị vỡ đầu, óc phọt ra chết tươi". 

Với nội dung không lành mạnh này, ngày 20-3 Cục Xuất bản vào cuộc, NXB Kim Đồng tạm dừng phát hành 'Thạch Sanh'.

Đừng để sách độc hại làm ‘hỏng’ tâm hồn trẻ em ảnh 3

Bìa sách bộ truyện Thần thoại Hy Lạp 

Bộ truyện Thần thoại Hy Lạp gồm 20 tập, do NXB Kim Đồng mua bản quyền và phát hành tại Việt Nam. Trong đó, tập 7 có tên Số phận và bi kịch có trang vẽ hình một pho tượng lõa thể, minh họa cho chi tiết Pygmalion (một nhà điêu khắc tài ba trong thần thoại Hy Lạp) tiến tới hôn pho tượng, sau đó pho tượng biến thành cô gái. Kèm theo hình ảnh là những lời văn miêu tả: "Pic-ma-li-ông sung sướng ôm ghì lấy pho tượng hôn tới tấp như người bị mất trí".

Trước đây cũng có những bộ sách minh họa những hình ảnh phản cảm như cuốn “Hỏi đáp nhanh trí” của NXB Văn hóa – Thông tin được viết bằng câu hỏi-đáp: “Anh A bị chặt đầu lúc 40 tuổi, vậy con cái anh A bị làm sao?”. Đáp án là “Bị mồ côi”!, kèm theo đó là hình ảnh người đàn ông nằm trên máy chém với khuôn mặt hoảng hốt.  Cũng sách này, có câu “hỏi-đáp”: “Làm thế nào để học sinh không ngủ gật trên lớp?”. Đáp án: “Cho nghỉ học”. Rồi nữa: “Loại người nào không cần kiểm tra X-quang vẫn biết được bên trong? . Đáp án: Người lòng lang dạ thú”. “Ai là người không chịu nghe lời?". Đáp án: Người điếc...

Đừng để sách độc hại làm ‘hỏng’ tâm hồn trẻ em ảnh 4

Sách của NXB Văn hóa – Thông tin 

Cuốn “Những câu đố vui dành cho trẻ nhanh trí” (NXB Hồng Đức) với lời rao “Phát triển trí tuệ Gấu con”, trong đó có một loạt những câu hỏi đáp phản cảm cho thiếu nhi như: “Một con trâu chỉ có đầu, không có thân thì được gọi là gì? - đáp án: Đầu trâu.

Đánh vào chỗ nào thì sẽ không có cảm giác đau? - đáp án: Đánh vào người khác

Bạn có thể kể tình hình cơ bản nhất của các tác gia vĩ đại trong thế kỷ 18? - đáp án: Họ đều mất rồi

Người nào suốt ngày xoa vào mông người khác? - đáp án: y tá tiêm cho bệnh nhân” (!)...

Ôi những nhà làm sách họ nghĩ gì khi “hỏi-đáp” những câu văn gây choáng váng không những cho đầu óc non tơ, trong sáng của trẻ em mà còn cho bất cứ người lớn ai lỡ đọc phải rùng mình, kinh ngạc thay.

Đừng để sách độc hại làm ‘hỏng’ tâm hồn trẻ em ảnh 5

Công văn Cục Xuất bản, In và Phát hành gửi Nhà xuất bản Kim Đồng 

Sách có chức năng giáo dục, định hướng, nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách tuổi thơ. Sách dạy sống nhân văn hơn cho cả người lớn. Việc mượn những câu chuyện thần thoại, cổ tích, truyền thuyết dân gian để viết lại, thêm thắt chi tiết hay để phù hợp lịch sử, bối cảnh xã hội, thẩm mỹ…là điều hoan nghênh nhưng việc lạm dụng những chi tiết phản cảm gây tác hại xấu cần phải lên án và loại bỏ ngay.

Năm 2014, trên thị trường xuất bản có hàng loạt những cuốn sách nhảm, sách rác, sách phản cảm… xuất hiện ồ ạt thiếu kiểm soát trôi nổi thị trường và để có những biện pháp loại bỏ những loại sách này cần xử lý nghiêm. Ngày 21-1-2015 tại TPHCM, Hội Xuất bản Việt Nam và Sở Thông tin - Truyền thông tổ chức tọa đàm “Những cuốn sách làm “ô nhiễm” môi trường giáo dục thanh, thiếu niên - thực trạng và giải pháp”. Tại buổi họp báo này, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản - In và Phát hành cho biết, năm 2015 sẽ ra quân kiểm tra rà soát tất cả các NXB trên cả nước, trong đó có những NXB cho ra đời những cuốn sách nhảm. Và theo ông, không chỉ xử lý nghiêm NXB, cơ quan quản lý sẽ đưa các nhóm liên kết sai phạm ra “ánh sáng” và xử phạt.
Thuốc lá thế hệ mới: Sản phẩm nào sẽ chịu quản lý trước?

Thuốc lá thế hệ mới: Sản phẩm nào sẽ chịu quản lý trước?

(PLO)- Thuốc lá làm nóng (TLLN) có thành phần là nguyên liệu thuốc lá nên có thể đưa vào quản lý ngay bằng các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, bao gồm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá (Luật PCTHTL) 2012 và dự thảo Nghị định 67 sửa đổi về kinh doanh thuốc lá …
Phân bón giả vẫn hoành hành

Phân bón giả vẫn hoành hành

(PLO)- Thời gian gần đây giá phân bón liên tục tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình này để sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm trục lợi bất chính.