Dửng dưng với lãi giảm!

Cần phương án kinh doanh tốt

Theo ông Đặng Quốc Tiến, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Quân đội (MB), nhiều doanh nghiệp (DN) nắm được xu hướng lãi suất còn hạ nên chờ đợi để được hưởng lãi suất tốt hơn. “Ở nhiều ngân hàng vốn huy động nhiều hơn số lượng cho vay. Riêng MB hiện nay tăng 3,5% so với cuối năm ngoái nhưng dư nợ tín dụng giảm 0,9%, cho thấy huy động nhiều nhưng cho vay ra còn rất ít” - ông Tiến nói.

Với NH, việc cho DN vay không phụ thuộc vào việc DN thuộc lĩnh vực nào, có thuộc nhóm ưu tiên hay không ưu tiên. Ông Tiến cho biết một trong các nguyên nhân chính khiến DN ít vay được vốn là phương án kinh doanh của DN không khả thi nên khi xét hồ sơ, NH khó có thể cho vay. Trong khi đó, dự án bất động sản lại rất có thể được vay. Mới đây MB cho một DN vay vốn xây khách sạn. Họ đưa ra phương án khả thi, dịch vụ có nhiều tiềm năng thu lợi nhuận, khả năng trả nợ cao, vì vậy NH vẫn cho vay. Ông khẳng định: “Trong hồ sơ vay, phương án kinh doanh là quan trọng nhất”.

Dửng dưng với lãi giảm! ảnh 1

Nếu có phương án kinh doanh khả thi, DN có thể tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Ảnh: HTD

Doanh nghiệp chờ lãi giảm thêm

Đại diện Vietcombank cho biết hiện nay NH cũng có những gói vay lãi suất chỉ 13%-14%. Tuy nhiên, ở mức lãi suất này DN cũng không muốn vay. Bởi vì vấn đề là họ vay để làm gì, sức mua của thị trường thấp, họ làm ra sản phẩm bán cho ai bây giờ?

PGS-TS Trần Hoàng Ngân, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, cho rằng không thể nghe vài DN than khó vay rồi gọi là số đông được. Có bao nhiêu DN không vay được? Vì sao không vay được? Điều quan trọng là phương án vay thế nào. Ngay cả việc DN giải thể cũng là ít so với nhiều nước trên thế giới. Vì vậy, chúng ta không nên hốt hoảng trước những thông tin này. Đó là bài toán trong quá trình tái cấu trúc nền kinh tế hiện nay không tránh khỏi.

“Trước khi NH Nhà nước hạ trần lãi suất cho vay xuống 15%, đã có rất nhiều NH cho vay 14% và nhiều DN đã vay được” - ông Ngân nói.

Có vốn cũng không làm được gì

Tôi chưa nghe DN nào trong hội than phiền về việc thiếu vốn hay việc khó vay vốn NH.

Các DN dệt may xuất khẩu mà tôi biết thì đã có nguồn tài chính ổn định, kế hoạch sản xuất, xuất khẩu ổn định. Các DN ngành may thường chỉ đi vay khi cần đầu tư mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, xét tình hình xuất khẩu hai, ba năm qua thì hiện không có DN nào mở rộng cả nên cũng chưa có nhu cầu vay vốn.

Ông PHẠM XUÂN HỒNG, Chủ tịch Hội Dệt may thêu đan TPHCM

DN có lợi nhuận thì nên cho vay

Một trong các điều kiện tiên quyết đi vay là phải có tài sản để thế chấp. Nhưng nhiều DN không có được điều kiện này, hoặc có tài sản nhưng đã thế chấp vay vốn lâu nay, nay cần thêm vốn nhưng không còn tài sản nào để thế chấp nữa.

DN có kế hoạch kinh doanh rõ ràng, hiệu quả thì tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn. NH nên xem xét DN nào có mảng kinh doanh cốt lõi tạo ra doanh thu và lợi nhuận thì ưu tiên hỗ trợ cho DN đó vay. Cần tư vấn cho DN giải pháp để DN kết nối với NH, hai bên gắn kết với nhau nhiều hơn.

Ông ĐOÀN ĐÌNH QUỐC, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM

YÊN TRANG - TÚ UYÊN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.