Đừng khoanh tay ngồi chờ bị cườm mắt

Bối cảnh y tế hiện nay đang tồn tại một điểm vô cùng nghịch lý: Đó là số phòng khám, bệnh viện chuyên khoa mắt nhiều hơn trước với phương tiện kỹ thuật cao và đội ngũ nhân sự có trình độ tay nghề chuyên sâu nhưng số bệnh nhân lại tăng nhiều đến độ quá tải. Chỉ cần nhìn số bệnh nhân đang chờ mổ thì sẽ hiểu bệnh mắt cườm hiện đang đe dọa sức khỏe của cộng đồng ra sao.

Cần có biện pháp ngăn chặn

Cảnh tréo cẳng ngỗng này trên thực tế là dấu hiệu cho thấy có một lỗ hổng rất lớn trong cơ sở y tế hạ tầng vì khâu phòng bệnh vẫn chưa được triển khai đúng nghĩa, khâu chẩn đoán sớm vẫn chưa được thực hiện với hiệu quả như mong muốn.

Mặc dầu kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị hiện nay đã tiến bộ hơn rất nhiều nhưng vấn đề là làm thế nào đừng bị mắt cườm thay vì đợi cườm rồi mổ, hết mắt này sang mắt kia vì hiệu quả không hẳn lúc nào cũng như ý. Đáp án của toàn bộ vấn đề vẫn là biện pháp. Nếu không ngăn chặn được cườm mắt một cách chủ động thì phải tìm cách làm sao trì hoãn thời điểm phát bệnh càng lâu càng tốt.

Đừng khoanh tay ngồi chờ bị cườm mắt ảnh 1

Các loại ngũ cốc chứa nhiều vitamin B1, B2, B3 giúp bảo vệ mắt khỏi bệnh cườm mắt, đục nhân mắt… Ảnh: Thaythuocvietnam.vn

Bên cạnh tình trạng ô nhiễm môi trường, từ nguồn nước không sạch cho đến bầu không khí đầy nghẹt thán khí, sở dĩ bệnh mắt ở nước ta vẫn còn tràn lan vì nhiều căn bệnh núp kín phía sau cườm mắt, đứng đầu là bệnh tiểu đường, kế đến là cao huyết áp vẫn chưa được tầm soát và tập trung đúng mức vào mục tiêu chữa bệnh để phòng ngừa biến chứng oan uổng ở mắt. Các biện pháp dự phòng trên cơ sở sinh học với chiến lược lâu dài vẫn còn là điều xa lạ với nhiều người, kể cả với không ít nhân viên ngành y tế.

Thêm chất kháng oxy hóa

Nhờ nhiều công trình nghiên cứu trong thập niên vừa qua, thầy thuốc đã phát hiện vai trò phá hoại của độc chất thúc đẩy phản ứng rỉ sét trong cơ thể, của chất nói chung có tên là oxy hóa trong tiến trình tạo cườm. Nếu không giảm thiểu được mức độ ô nhiễm của môi trường bên ngoài, không trung hòa được độc chất nội sinh thì không còn cách nào khác hơn là tiếp tế thường xuyên cho cơ thể các hoạt chất có tác dụng đối kháng được đặt tên là kháng oxy hóa như sinh tố, khoáng tố vi lượng, hoạt chất trong cây thuốc…

Bên cạnh đó, cần phát hiện và điều trị rốt ráo tất cả bệnh nội khoa với nguy cơ tác hại trên đôi mắt. Nếu nói theo trình tự thì mổ cườm chỉ là thao tác cuối cùng chẳng đặng đừng trong một tiến trình cần nhiều công đoạn trước đó để bảo vệ đôi mắt.

Có còn hơn không, làm gì đó vẫn tốt hơn là khoanh tay ngồi đợi mắt hóa cườm. Đừng tưởng cườm mắt chỉ là bệnh lý khu trú ở đôi mắt mà nó là dẫn chứng cho thấy tiến trình lão hóa đã chiếm thế thượng phong. Già thì ai cũng có lúc phải già nhưng vụng về thế nào để già trước tuổi thì thật là đáng tiếc, thậm chí đáng trách!

Các triệu chứng của bệnh cườm mắt:

- Nhìn mờ hay nhìn thấy hai hình (nhìn đôi hay song thị).

- Có triệu chứng ruồi bay trước mắt, nhìn hay bị chói.

- Có các đốm đen hay quầng tối khi nhìn vào mặt phẳng trắng (ví dụ bức tường).

- Ấn nhẹ vào mắt gây cảm giác đau.

- Giảm hay mất thị lực đột ngột.

Để phòng ngừa, phát hiện sớm và kiểm soát biến chứng mắt do tiểu đường, người bệnh cần cố gắng giữ đường huyết và huyết áp ổn định thật tốt, khám mắt tối thiểu mỗi năm một lần. Nếu có thai nên khám nhãn khoa mỗi ba tháng một lần. Nếu dự định có thai cũng nên đề nghị bác sĩ nhãn khoa khám đáy mắt cho mình trước.

(Theo Khamchuabenh.com)

BS LƯƠNG LỄ HOÀNG, Trung tâm Điều trị Oxy cao áp, TP.HCM