Đúng quy trình nhưng… khó coi!

Chẳng hạn, món cao lầu Hội An phải xay gạo bằng nước giếng Bá Lễ mới ngon; cốm Bắc phải từ nếp cái hoa vàng ở làng Vòng; nhãn lồng phải từ Hưng Yên thì mới cùi dày, ngọt thơm…

Xứ mình cũng có những vùng đất hiếu học nổi tiếng ở Bắc Ninh, Nghệ An…, thậm chí có làng Nại Cửu ở xã Triệu Đông, Triệu Phong, Quảng Trị có đến 500 nhà giáo, làm thành niềm tự hào của dân cả vùng.

Nay xứ mình còn có một số vùng lạ lùng hơn, ai nghe có lẽ cũng muốn tìm đến. Tạm gọi là “vùng quan gia” đi! Đó là xã Phương Phú (Phụng Hiệp, Hậu Giang) và xã Thạnh Phước (Thạnh Hóa, Long An). Ở hai chỗ này, nhà có người làm bí thư xã nên “bỗng” nhiều người thân của ông bí thư cũng có chức sắc, người làm chủ tịch xã, người làm phó chủ tịch xã, người làm chánh văn phòng, rồi bí thư đoàn, chủ tịch Hội Nông dân, chủ tịch Hội Phụ nữ, chủ tịch Hội Khuyến học, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, xã đội trưởng…

Tất cả việc bổ nhiệm, cất nhắc đều đúng quy trình á nghen, hay thiệt đó nha! Cái sự “đúng quy trình” trong chọn người làm quan ngày nay nhiều điều vi diệu, đố ai bắt bẻ được, như cái vòng tròn khép kín hổng lọt ra cho ai khác (trừ người thân, người quen) cái “ghế” nào… Nó tạo nên một niềm khó coi trong mắt nhiều người dân.

Đối thơ sau một cơn mưa!

Đối thơ sau một cơn mưa!

Thấy cô Bảy loay hoay với mái chèo trên tay, anh Ba hứng chí… rồ ga xe máy phóng lên khiến nước văng như cầu vồng vào người mỹ nhân, ghẹo:
Cần cẩu sợ gió

Cần cẩu sợ gió

Trời nắng chang chang, nàng gió gắt gỏng xua đám bụi mịn xoáy những vòng tròn kinh hãi trong thành phố. Bất chợt có tiếng run rẩy phát ra từ một công trình xây dựng.
‘Hùng biện’ cà chớn

‘Hùng biện’ cà chớn

“Đến chiều 19-9, một ngày sau khi hai thủ lĩnh của một công ty địa ốc bị bắt, tại ít nhất hai “đầu cầu” TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều nhân viên công ty vẫn kiên định bản lĩnh “ba không” một cách đáng khâm phục.
Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Trưởng xóm gương mẫu bị phạt 200k

Tin anh Ba bị phạt vi phạm hành chính 200.000 đồng khiến cả xóm xôn xao. Họ bàn tán, phỏng đoán, bày tỏ sự thất vọng vị trưởng xóm nổi tiếng đàng hoàng, gương mẫu như anh lại có hành vi đáng xấu hổ. Dự kiến là nhà sẽ “cháy to”.
Hú vía với cách đặt tên con

Hú vía với cách đặt tên con

- Chúc mừng vợ chồng anh vừa sinh quý tử. Anh muốn thiên thần của mình mang tên gì để tôi ghi vào giấy khai sinh?
‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

‘Sinh vật lạ’ trên đường trăm tỉ

Họ nhà chuột chưa kịp trống giong cờ mở ăn mừng thu hoạch hoa màu từ mưa lũ thì nhận được tin sét đánh: Tướng chuột bị tai nạn giao thông, tình trạng rất nguy kịch.
Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Choáng với chiếc diều 20.000 tỉ đồng

Thấy đầu hẻm có tiếng xôn xao rồi con trai khóc ré chạy vọt vào nhà, chị Ba không hiểu chuyện gì, quýnh quáng vơ vội cán chổi chạy ra tiếp ứng thì đụng chồng hấp tấp đi vào.