Dùng tay vuốt để… chữa bá bệnh (?)

“Ở khóm 2, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành (Long An) có cô Ba Thủy dùng tay vuốt vào chỗ đau của bệnh nhân để trị bá bệnh”. Từ thông tin do bạn đọc cung cấp, PV đã đến địa chỉ trên để tìm hiểu.

Nhanh gọn đến không ngờ

Qua mấy cánh đồng, chúng tôi đến nhà “cô Ba vuốt”. Bà ngoài 50 tuổi, có đứa con bị bại não. Có khoảng 30 người dân (cả nam lẫn nữ) ngồi thành hàng dài chờ bà chữa bệnh. Trong nhà, “cô Ba” đang cùng một phụ nữ cúng vái bàn thờ tổ tiên, sau đó cô quay sang vuốt vào tay, chân, cổ của người đó. Vậy là đã chữa bệnh xong!

Tiếp đến, có phụ nữ bế đứa bé hơn một tuổi bị bệnh đau ruột. “Cô Ba” dùng tay vuốt vào bụng bé rồi cho về. Thêm một bé gái khoảng 10 tuổi, tay, chân, mặt mũi đều bị phù mà theo gia đình thì bé bị bệnh thận đến đây chữa được vài lần. “Cô Ba” dùng miệng thổi vào những chai nước đã được người nhà bé chuẩn bị trước rồi dặn về uống, lần sau đến…

Dùng tay vuốt để… chữa bá bệnh (?) ảnh 1

Người nọ đồn người kia

Nhìn thấy PV, “cô Ba” nói: “Người mới phải không? Về đi, 16 âm lịch xuống, hôm nay không làm cho người mới”. Hóa ra toàn là bệnh nhân cũ, vậy họ đã được chữa trị thế nào?

Một chị cho biết: “Tôi bị đau khớp đã mấy tháng nay, nghe nói ở đây cô Ba vuốt bệnh nào cũng hết, tôi đi được hai lần nhưng không giảm. Tôi cố gắng đi lần nữa xem sao”. Một người đàn ông ngồi kế bên nói sang: “Nếu bệnh nhẹ thì đi khoảng bốn lần, còn nặng thì nửa tháng, khi nào cô Ba bảo không đi nữa có nghĩa là đã hết bệnh”.

Thế nhưng theo chị NTG ở Mỹ An, huyện Thủ Thừa (Long An) thì không đúng như vậy. Chị kể chị bị bệnh gan, bạn của chị bị đau thần kinh tọa. Nghe giới thiệu, chị và người bạn đã đến “cô Ba” vuốt được bốn lần. Mất thời gian, tiền bạc nhưng bệnh vẫn không giảm, cả hai phải vào bệnh viện chữa trị.

Theo chị N. bán trái cây đầu đường vào nhà “cô Ba” thì: “Không rõ cô Ba có trị hết bệnh không, chỉ thấy nhiều người ở xa nghe đồn rồi đến”.

Ông Nguyễn Thanh Hiền, Chủ tịch UBND thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, cho biết: Cô Ba tên thật là Phạm Thị Thủy, là người dân ở địa phương, lúc trước thuộc hộ nghèo của thị trấn. Từ khi chồng bỏ đi thì bà hành nghề chữa bệnh không phép cho đến nay. Theo trình báo của người dân, UBND thị trấn đã xuống kiểm tra và yêu cầu bà không được hành nghề nữa. Sắp tới, UBND thị trấn sẽ làm quyết liệt hơn để ngăn chặn bà tiếp tục hành nghề.

Chúng tôi đã nhiều lần lập biên bản, ra quyết định xử phạt hành chính bà Thủy về hành vi hành nghề y không phép, tuyên truyền mê tín dị đoan. Thế nhưng bà Thủy không chấp hành đóng phạt. Vừa rồi chúng tôi đã kết hợp với đội trinh sát huyện đến nhà bà Thủy cưỡng chế không cho bà hành nghề.

Chúng tôi đã bàn đến kế hoạch đưa bà đi cơ sở giáo dục nhưng nếu bà đi thì không ai nuôi con bà nên chúng tôi đành thôi. Thời gian tới, chúng tôi sẽ bố trí lực lượng tại đầu đường để ngăn chặn người dân tụ tập chữa bệnh tại nhà bà.

Ông PHẠM VĂN THIỆN,
Trưởng Công an thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành

NGUYỄN HIỀN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.