Dược phẩm Việt Nam đáp ứng gần 50% nhu cầu thuốc trong nước

TS Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế, dự báo năm nay thị trường dược phẩm Việt Nam sẽ vượt mức 2 tỉ USD, tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm khoảng 17%-19%. Ông Quang nhận định ngành công nghiệp dược Việt Nam đang ngày càng phát triển và hiện đã đáp ứng được gần 50% nhu cầu thuốc trong nước.

Hiện nay, cả nước có 180 doanh nghiệp sản xuất thuốc bao gồm cả tân dược và Đông dược. Ngoài ra có năm doanh nghiệp sản xuất vaccine, sinh phẩm y tế.

Việt Nam đã sản xuất được nhiều loại thuốc chuyên khoa, đặc trị với các dạng bào chế hiện đại như thuốc tim mạch, tiểu đường, huyết áp, thần kinh, nội tiết… Đặc biệt, các nhà sản xuất vaccine trong nước cũng đã sản xuất được tất cả các loại vaccine phục vụ chương trình tiêm chủng mở rộng.
Tuy nhiên, một số nhóm thuốc doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thể sản xuất như nhóm thuốc gây mê, nhóm thuốc giải độc đặc hiệu, nhóm thuốc chống ung thư, thuốc chống Parkinson, chế phẩm máu…
Ông Patrick J. Gilabert, đại diện của UNIDO, nhận định nhu cầu sử dụng thuốc tại Việt Nam đang gia tăng nhanh trong những năm qua. Tuy nhiên, lĩnh vực này hiện phải đối mặt với ba thách thức lớn là thuốc đắt, mức độ dự trữ thấp, một phần lớn thuốc thành phẩm và nguyên liệu phải nhập khẩu.
Hằng năm, việc sản xuất thuốc và sử dụng trong y học cổ truyền cần tới khoảng 500 loại dược liệu. Tuy nhiên, do nguồn dược liệu trong nước chưa ổn định, hầu hết các vùng dược liệu đều manh mún và không có tiềm năng nên có thời điểm tỉ lệ nhập khẩu dược liệu chiếm đến 85%-90%.

TX (Theo TTXVN)