Đuổi việc viên chức bằng miệng

Theo trình bày của ông Thiệu, ngày 29-4-2010, giám đốc trung tâm đã gọi ông lên phòng tổ chức thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với ông, viện lẽ trung tâm không đủ tiền trả lương cho nhân viên. Hai ngày sau, ông Thiệu bị trả hồ sơ viên chức, trong đó có hợp đồng lao động không xác định thời hạn bắt đầu từ đầu năm 2010 mà trung tâm đã ký với ông.

Ngày 17-12-2010, sau khi ông Thiệu khiếu nại, giám đốc trung tâm mới ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với ông. Quyết định này cho rằng ông đã không đi làm việc từ ngày 3 đến 15-5-2010, có ý kiến phát biểu thiếu tôn trọng lãnh đạo trung tâm, hai lần uống bia trong giờ hành chính… Không đồng ý với quyết định này, ông Thiệu đã tiếp tục khiếu nại.

Ngày 15-6-2011, Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Ninh Thuận có văn bản kết luận ông Thiệu đã khiếu nại đúng, Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc làm sai quy định của Bộ luật Lao động trong việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông. Tại cuộc họp giải quyết khiếu nại của ông Thiệu vào ngày 14-5-2010, trung tâm không mời ông Thiệu, không lập biên bản vi phạm của ông Thiệu, chưa chứng minh được lỗi của ông Thiệu để đưa ra hình thức kỷ luật trước khi đuổi việc. Ngoài ra, khi chấm dứt hợp đồng lao động với ông Thiệu, trung tâm không có văn bản báo trước mà chỉ thông báo bằng miệng, tự trả lại hồ sơ viên chức sai trình tự xử lý lao động.

Thanh tra sở đã hủy bỏ toàn bộ nội dung quyết định giải quyết khiếu nại về lao động của Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc đối với ông Thiệu. Đồng thời, cơ quan này cũng kiến nghị trung tâm phải giải quyết quyền lợi cho ông Thiệu. Cụ thể, ông Thiệu được nhận trở lại làm công việc theo hợp đồng mà trung tâm đã ký, được truy trả khoản tiền tương ứng với tiền lương, phụ cấp lương trong thời gian nghỉ việc kể từ ngày 1-6-2010 (ngày quyết định đuổi việc ông Thiệu có hiệu lực) đến ngày thanh tra ra quyết định giải quyết khiếu nại và được bồi thường 45 ngày tương ứng tiền lương đang hưởng.

Trao đổi với PV vào chiều 17-6, ông Thập Văn Đắc, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc, cho biết: Căn cứ vào quyết định nêu trên của chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH, trung tâm sẽ tiếp nhận ông Thiệu làm việc trở lại nếu ông còn nhu cầu và sẽ giải quyết đầy đủ quyền lợi cho ông với tổng số tiền trên 16 triệu đồng.

M.TRÂN

Tin buồn

Tin buồn

(PLO)- Ông Phan Bá là Vụ trưởng Vụ Địa phương III, Ban Nội Chính Trung ương, nguyên Phó Chánh toà Hình sự TAND TP.HCM.