“Đường đua tử thần”

Hôm qua, đoàn tiền trạm thể thao Việt Nam (TTVN) từ Jakarta báo cáo về, xe đạp VN hốt hoảng khi Indonesia “tung chiêu” đặt đích đến của nội dung cá nhân tính giờ ngay trên đỉnh đèo.

“Đường đua tử thần” ảnh 1

Chuyên gia Nicolai Kurkov than phiền đường đua bất hợp lý.

Trong sa hình được đoàn tiền trạm báo về, lộ trình cá nhân tính giờ nữ 26,4 km; cá nhân tính giờ nam 50,7 km; 68,7 km đồng đội tính giờ nam đều có đích đến trên đỉnh Platu Tangkuban Perahu có độ cao 200-1.500 m so với mực nước biển. Cụ thể để hoàn tất 26,4 km cá nhân tính giờ nữ, các VĐV chỉ được thi đấu khoảng 7 km đường bằng sau đó vào đoạn đường đèo có độ dốc 200-1.500 m so với mực nước biển để về đích.

Theo chuyên gia Nicolai Kurkov, từ ngày ông còn là VĐV đến khi tham gia công tác huấn luyện, chưa bao giờ ông chứng kiến làng xe đạp thế giới đặt đích đến nội dung đồng đội cá nhân tính giờ trên đỉnh đèo như Indonesia đang làm.

Đặt mục tiêu một HCV đồng đội tính giờ nam tập trung vào các tay đua Mai Nguyễn Hưng, Bùi Minh Thụy, Hồ Văn Phúc và Trịnh Đức Tâm, xe đạp VN đang đối mặt với nguy cơ trắng tay khi không có quá trình làm quen đường đua, cũng như việc phải dùng xe cá nhân tính giờ để leo đèo. Để mục tiêu vàng thành hiện thực, xe đạp đã đầu tư mua thêm ba chiếc xe cá nhân tính giờ chuyên dụng trị giá hơn 12.000 USD cho các tuyển thủ.

“Đường đua tử thần” ảnh 2

Sa hình lộ trình đường đua bất hợp lý của chủ nhà.

HLV Trần Văn Quýt lý giải: “Với lộ trình đua này, chúng tôi không còn thời gian để điều chỉnh. Không thể dùng xe cá nhân tính giờ để leo đèo vì như thế chúng ta sẽ tốn rất nhiều thời gian. Hiện chúng tôi đang tính tới phương án dùng xe cá nhân tính giờ đua đoạn đường bằng, sau đó bốn VĐV sẽ đổi xe đường trường để leo đèo khoảng 20 km cuối. Như vậy chúng ta chỉ mất vài giây đổi xe thay vì mất hết mấy phút nếu dùng xe cá nhân tính giờ leo đèo”.

Trọng tài quốc gia Nguyễn Ngọc Vũ nhận xét: “Nếu áp dụng chuyện đổi xe, chúng ta không phạm luật nhưng ngoài việc đổi xe, VN cần tính đến thêm một phương án hy sinh một VĐV làm máy kéo đưa ba đồng đội còn lại vào đèo thì may ra mới hy vọng giành thành tích cao. Với lộ trình này, đúng là chủ nhà ác ý khi đưa đồng đội tính giờ vào đường đèo. Cá nhân tính giờ có đèo là bình thường nhưng đồng đội tính giờ đua đèo là chuyện xưa nay hiếm”.

Cùng với bốn nội dung cá nhân tính giờ, hai nội dung xuất phát đồng hàng nam, nữ đều có chung một đích đến nhưng tùy thuộc mỗi nội dung dài hay ngắn mà điểm xuất phát được kéo dài thêm ra.

Tại SEA Games 26, xe đạp đường trường thi đấu từ ngày 15 đến 18-11 tại Subang (cách Jakarta 140 km), tranh tài sáu bộ huy chương.

MINH QUANG

Ronaldo ra tối hậu thư cho người đại diện

Ronaldo ra tối hậu thư cho người đại diện

(PLO)- Quyết định chia tay giữa Cristiano Ronaldo và Jorge Mendes đã được đưa ra ánh sáng sau khi người đại diện nổi tiếng này không thể đáp ứng được tối hậu thư của siêu sao 37 tuổi người Bồ Đào Nha.
Thầy cũ Ronaldo làm thầy của Lewandowski

Thầy cũ Ronaldo làm thầy của Lewandowski

(PLO)- Nói với báo chí nước ngoài, HLV Santos hứa rằng, ông sẽ cho người dân Ban Lan thưởng thức thứ bóng đá chiến thắng, sức mạnh của đội tuyển Ba Lan.