Đường tới SEA Games 27: Muay đặt mục tiêu 2 HCV

Tại SEA Games 27, khi Muay Việt Nam đã có những thành công nhất định tại đấu trường quốc tế thì BHL ĐT đã mạnh dạn đặt chỉ tiêu 2 chiếc HCV.

1. Chỉ còn 13 ngày nữa SEA Games 27 sẽ chính thức khởi tranh. Theo đánh giá của giới chuyên môn, trong số các bộ môn võ thuật thì Muay Việt Nam được đánh giá là sẽ có nhiều cơ hội giành thành tích cao nhất.

Tại SEA Games 27, môn Muay sẽ tranh tài từ ngày 15/12 đến ngày 21/12 ở nhà thi đấu Wunna Theikidi (Nay Pyi Taw, Myanmar). Theo dự kiến, BHL và các VĐV sẽ lên đường vào ngày 12/12 để chinh phục các tấm HCV SEA Games 27.

ĐT Việt Nam tham gia SEA Games 27 sẽ có 11 võ sĩ, trong đó 7 nam và 4 nữ. 7 tay đấm nam lĩnh tránh nhiệm của ĐT bao gồm Nguyễn Ngô Triều Nhật (51kg), Lê Văn Tú (54kg), Nguyễn Phú Hiển (57kg), Nguyễn Trần Duy Nhất (60kg), Võ Văn Đài (63,5 kg), Huỳnh Văn Dũng (67kg), Trương Quốc Hùng (71kg). Còn 4 hạng cân nữ là sự góp mặt của Bùi Thị Quỳnh (48kg), Bùi Yến Ly (51kg), Phan Thị Ngọc Linh (57kg) và Nguyễn Thị Ngọc (60kg). Họ là những cá nhân xuất sắc, đủ sức chinh phục HCV tại SEA Games 27.

Đường tới SEA Games 27: Muay đặt mục tiêu 2 HCV ảnh 1

Nguyễn Trần Duy Nhất (phải) đã được coi như võ sĩ Muay hàng đầu thế giới. Ảnh: V.H

Ông Giáp Trung Thang, HLV trưởng ĐT Muay Việt Nam, cho biết: “ĐT Muay hướng đến chỉ tiêu từ 2 HCV trở lên tại SEA Games 27 này. Để các em không bị áp lực, chúng tôi không đặt chỉ tiêu cụ thể lên VĐV nào vì tất cả đều có thể giành HCV.

Trong 6 nước tham dự ngoài Thái Lan cạnh tranh với Việt Nam ở các hạng cân nhẹ, các võ sĩ Myanmar và Lào đã có những tiến bộ và sự đầu tư kỹ lưỡng.

Về phía Việt Nam để chuẩn bị SEA Games 27, ĐT tập huấn tại Thái Lan từ ngày 15/10 đến ngày 3/11 rồi trở lại TP.HCM. Sau đó, đội tiếp tục lên Đà Lạt tập tăng cường thể lực từ ngày 12/11 đến 23/11. Đây cũng là những bước chuẩn bị khá kỹ càng”.

2. Tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG 4) vừa qua ở Incheon (Hàn Quốc), Việt Nam cử 4 võ sĩ Muay dự giải thì có 3 võ sỹ vào chung kết là Nguyễn Trần Duy Nhất (57 kg), Bùi Yến Ly (51 kg) và Phan Thị Ngọc Linh (54kg), trong đó tấm HCV duy nhất thuộc về Nguyễn Trần Duy Nhất.

Trong khi đó, Thái Lan tham dự với 5 võ sĩ thì cả 5 đều lọt vào chung kết và 4 võ sỹ giành HCV. 2 quốc gia Đông Nam Á còn lại ở môn Muay là Myanmar và Malaysia đều chỉ giành được HCĐ.

Như vậy có thể thấy, vị trí thứ 2 toàn đoàn môn Muay sau Thái Lan đã chứng tỏ được vị thế của Việt Nam trên võ đài Muay khu vực và châu lục. Việc Muay Việt Nam vượt qua những đối thủ của Lào, Philippines và chủ nhà Myanmar được đánh giá là hết sức khả quan.

Bên cạnh đó, có thể khẳng định trong những năm qua, Muay Việt Nam đã có sự lớn mạnh nhanh chóng. Ở những giải đấu quan trọng trong những năm gần đây (bắt đầu từ Đại hội thể thao châu Á trong nhà - AIG III năm 2009) cho đến những giải vô địch Muay châu Á, thế giới ở cả nghiệp dư và chuyên nghiệp, Muay Việt Nam đều đã chứng minh được thực lực của mình với nhiều tấm HCV giành được. Trong đó gương mặt nổi bật nhất là Nguyễn Trần Duy Nhất đã được coi như võ sĩ hàng đầu thế giới. Đây là nền tảng và chính là cơ sở để Muay Việt Nam tin tưởng và hướng đến việc giành thành tích cao tại kỳ SEA Games 27 sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

3. Tuy nhiên, Muay Việt Nam được dự báo sẽ gặp không ít thách thức tại Đại hội, đặc biệt là trước những võ sĩ Thái Lan, quê hương của môn võ này. HLV trưởng ĐT Muay Thái Lan Singsuan-ngern cho biết các võ sĩ tham dự SEA Games là những ngôi sao mới phát hiện tại giải vô địch Thái Lan. Nếu các trọng tài công tâm, Thái Lan có thể giành tất cả HCV ở những hạng cân mình tham dự.

Ngoài Thái Lan, chủ nhà Myanmar cũng sẽ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các võ sĩ Việt Nam. Họ đã được đầu tư rất lớn vào bộ môn này khi cử lực lượng hùng hậu sang tập huấn dài hạn tại Thái Lan.

Bên cạnh đó, họ được sự hậu thuẫn rất lớn của Liên đoàn Muay Đông Nam Á. Do đó, khi đối đầu với các võ sĩ chủ nhà, chắc chắn những tay đấm Việt sẽ gặp áp lực không nhỏ từ phía trọng tài.

Hiện tại, ĐT Myanmar đang tập huấn tại Nay Pyi Taw với 6 HLV trong nước và một chuyên gia Thái Lan. Họ được đặt hy vọng sẽ giành được 4 HCV trong tổng số 14 bộ huy chương ở SEA Games.

Theo Chi Hà (TT&VH Online)

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.