Đứt bốn ngón tay nhưng chưa được bồi thường

Gửi thư đến báo Pháp Luật TP.HCM, ông Tống Ngọc Nghĩa (tạm trú C6/22A, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM) phản ánh: “Con trai của tôi làm công cho một xưởng cơ khí và bị máy dập cán đứt bốn ngón tay...”.

Ông Nghĩa kể: Ngày 19-5, con của ông tên Tống Ngọc Trọng Nhân (17 tuổi) đã đến phân xưởng cơ khí tại C6/40A xã Bình Hưng (thuộc Công ty TNHH Sản xuất Minh Lợi, số 31 Lê Hồng Phong, quận 5) để xin việc làm và được nơi đây đồng ý. Việc thỏa thuận chỉ bằng miệng chứ hai bên không ký hợp đồng.

Làm chưa tròn tháng

Công việc hằng ngày của em Nhân là phụ xếp ron với mức lương 30.000 đồng/ngày. Làm một tuần thì em được chủ xưởng nâng mức lương lên 35.000 đồng/ngày. Sau hai tuần thì Nhân chuyển sang công việc vận hành máy dập ron và được trả công 45.000 đồng/ngày. “Hồi nào đến giờ Nhân không biết gì về máy móc. Xưởng có chỉ vẽ cách sử dụng máy chứ không hướng dẫn các biện pháp an toàn nhằm tránh những khả năng tai nạn lao động...” - ông Nghĩa nói.

Đứt bốn ngón tay nhưng chưa được bồi thường ảnh 1

Em Nhân và mẹ. Ảnh: T.NHÂN

Chiều 12-6, em Nhân bị máy dập cán nát các đầu ngón tay của bàn tay phải. Công nhân trong xưởng liền đưa em đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên bệnh viện phải phẫu thuật cắt bỏ phần đầu của bốn ngón tay. Sau đó, chủ xưởng đưa cho vợ chồng ông Nghĩa hơn 5 triệu đồng tiền hỗ trợ thuốc men rồi thôi.

Trao đổi với phóng viên chiều 30-11, ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chánh thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM, cho biết: Thanh tra Sở có nhận được đơn của gia đình ông Nghĩa và đã ba lần gửi thư mời giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Minh Lợi đến làm việc. Nhưng đại diện của công ty không đến và cũng không giải thích lý do. “Chúng tôi đã đề nghị ông Nghĩa khởi kiện đến TAND quận 5 để được xem xét, giải quyết” - ông Việt cho biết.

Cũng theo ông Việt, tới đây Thanh tra Sở sẽ đến làm việc với công ty về trường hợp tai nạn lao động trên. Đồng thời, Thanh tra Sở sẽ kiểm tra việc ký kết hợp đồng lao động, việc chi trả lương cho công nhân, điều kiện việc làm, chế độ bồi dưỡng độc hại... và sẽ xử phạt nếu phát hiện có vi phạm.

Gia đình khó khăn

Được biết, ông Nghĩa quê ở thôn Đông, Nghĩa Thắng, Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Năm 2005, vợ chồng ông đưa hai con gái nhỏ vào TP.HCM kiếm sống. Em Nhân vẫn ở lại quê với ông bà nội để đi học. Hiện ông Nghĩa làm thợ hồ, mỗi ngày kiếm được 100.000 đồng nhưng bữa làm bữa nghỉ. Vợ ông bán sữa đậu nành, chỉ kiếm được khoảng 30.000 đồng/ngày.

Năm rồi, em Nhân đến TP.HCM để tiếp tục học lớp 10. Nhưng thấy cha mẹ vất vả, nghèo khó nên Nhân đã nghỉ học để đi làm. Nhân thủ thỉ: “Em muốn phụ giúp cha mẹ và lo cho hai em. Sau này có điều kiện, em sẽ tiếp tục việc học...”. Nào ngờ tai nạn thương tâm đã xảy ra. “Thấy con cầm muỗng múc cơm ăn một cách khó khăn mà lòng tôi đau thắt lại...” - mẹ Nhân nức nở.

Bồi thường theo tỉ lệ suy giảm khả năng lao động

Thông qua phóng viên, luật sư Nguyễn Đình Hùng (thành viên Chương trình trợ giúp pháp lý miễn phí của báo Pháp Luật TP.HCM), nhận bảo vệ quyền lợi miễn phí cho em Nhân tại tòa.

Viện dẫn Bộ luật Lao động, luật sư Hùng phân tích: “Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định của bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, người sử dụng lao động còn có trách nhiệm bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho người bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 10%; nếu bị giảm khả năng lao động từ trên 10% đến dưới 81% thì cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) mà không do lỗi của người lao động. Trường hợp do lỗi của người lao động thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức bồi thường theo quy định”.

THÀNH NHÂN

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.