EC đề xuất việc hạn chế cơ quan xếp hạng tín dụng

Trình bày các đề xuất nói trên trước các thành viên EC ở Strasbourg, Pháp, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề thị trường tài chính Michel Barnier, nói rằng các biện pháp này nhằm siết chặt những nguyên tắc hoạt động của các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế, sau khi dư luận cho rằng một số nhận xét đánh giá của các cơ quan này đã góp phần làm cho cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu hiện nay thêm trầm trọng.

Các cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế lớn nhất là Standard & Poor's, Moody's và Fitch, kiểm soát 90% hoạt động trong lĩnh vực xếp hạng và đánh giá tín nhiệm tài chính và tín dụng, từng bị buộc tội đã không lường trước được nguy cơ khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ Mỹ hồi năm 2007, và làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu do việc hạ thấp mức xếp hạng tín dụng của một số quốc gia, mà không đưa ra được các đánh giá có sức thuyết phục hoặc đưa ra vào những thời điểm không thích hợp.

Ông Barnier khẳng định các biện pháp hạn chế được đề xuất không nhằm ngăn cản việc đánh giá, xếp hạng, nhưng vấn đề quan trọng là các cơ quan xếp hạng phải hoạt động đúng và không nên chỉ tập trung vào "cơn sốt" thị trường.

Để các biện pháp này được thực thi còn phải trải qua nhiều khâu thương lượng và phải được sự đồng thuận ít nhất trong Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu.

Tuy nhiên, ngay sau khi EC đề xuất các biện pháp này, hãng Moody's đã ra tuyên bố phản đối, cho rằng các biện pháp mà EC vừa đề xuất sẽ làm phương hại đến chất lượng và tính độc lập của các cơ quan đánh giá tín dụng, đồng thời không giúp gì cho việc ổn định các thị trường tín dụng và củng cố lòng tin của các nhà đầu tư.

(TTXVN/Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.