Edward Snowden tiết lộ đến 200.000 tài liệu mật

Ngày 15-11, báo chí phương Tây dẫn lời Giám đốc NSA Keith Alexander cho biết như trên. Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ chính phủ Anh ghi nhận Edward Snowden cũng giữ tối thiểu 58.000 tài liệu mật liên quan đến Trung tâm Thông tin chính phủ Anh (cơ quan hợp tác nghe lén với NSA).

Binh sĩ Bradley Manning đã chuyển cho trang web Wikileaks khoảng 400.000 tài liệu của Lầu Năm Góc liên quan đến chiến tranh Iraq, 250.000 bức điện ngoại giao và hàng chục ngàn tài liệu liên quan đến chiến dịch của Mỹ ở Afghanistan. Trong khi đó, mức độ xếp hạng mật của số tài liệu trên vẫn thấp hơn tài liệu mật Edward Snowden giữ.

Trong khi đó, sau khi Edward Snowden công bố tài liệu mật của NSDA, các tập đoàn công nghệ cao của Mỹ làm ăn tại Trung Quốc đang xấc bấc xang bang. Lớp nào báo chí Trung Quốc thể hiện giọng điệu bất bình và lớp nào chính phủ tìm cách thúc đẩy phát triển khả năng của các tập đoàn nội địa trong lĩnh vực công nghệ cao.

Ngày 13-11, Tập đoàn thiết bị viễn thông Cisco Systems của Mỹ ghi nhận doanh số của Cisco Systems ở Trung Quốc đang giảm sút. Nguyên nhân do dư luận Trung Quốc không mấy thiện cảm với Mỹ. Tình hình càng khó khăn hơn trong bối cảnh Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã khuyến cáo không nên làm ăn với Tập đoàn Hoa Vi và ZTE của Trung Quốc (đánh cắp thông tin). Hồi tháng 10, Tập đoàn IBM ghi nhận doanh số giảm 22% ở Trung Quốc.

Theo Reuters, chính phủ Trung Quốc đang ngấm ngầm gây sức ép để các doanh nghiệp chọn mua sản phẩm điện tử nội địa thay vì mua hàng của IBM, Oracle, EMC. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã từng tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng và chúng tôi yêu cầu các tập đoàn nước ngoài có liên quan tôn trọng luật pháp Trung Quốc… Trong thời gian này, chúng tôi có nghĩa vụ, trách nhiệm bảo vệ an ninh quốc gia”.

Một số tập đoàn công nghệ cao của Mỹ vẫn tự tin vì đối với một số sản phẩm các tập đoàn Trung Quốc còn xa mới cạnh tranh nổi. Một cán bộ IBM nhấn mạnh: “Mọi người cảm thấy bị sức ép do các tiết lộ về NSA… Nhưng nếu họ không mua hàng của IBM thì họ sẽ không mua được của ai hết”.

D.THẢO