EU và Canada đã ký thỏa thuận thương mại tự do

Dẫn đánh giá của ông Harper cho rằng đây là hiệp định thương mại lớn và có tham vọng nhất mà Canada đạt được, bao gồm hầu hết các lĩnh vực của mối quan hệ thương mại kinh tế song phương Canada-EU, trong đó có thương mại hàng hóa và dịch vụ, đầu tư và thu mua chính phủ.

Hiệp định này cũng cho phép sự linh hoạt để bao gồm những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, vượt ra khỏi những hiệp định thương mại truyền thống của Canada, như sự hợp tác về quy định. Thủ tướng Harper cho rằng hiệp định thương mại này là một thắng lợi lịch sử của Canada, có thể mang lại hàng chục nghìn việc làm mới và khoảng một nửa tỷ người tiêu dùng mới cho các doanh nghiệp Canada.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đánh giá CETA với Canada là thỏa thuận thương mại đầu tiên của EU với một quốc gia thành viên Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển và Nga (G-8), là nền tảng cho một thị trường hợp nhất xuyên Đại Tây Dương.

CETA, dự kiến có hiệu lực vào năm tới sau khi được Quốc hội Canada và Nghị viện châu Âu phê chuẩn, sẽ cho phép Canada được tiếp cận ưu đãi một trong những thị trường giàu có và lớn nhất thế giới, gồm 28 quốc gia thành viên và có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện đạt khoảng 17.000 tỷ USD/năm. CETA sẽ hủy bỏ tới 98% tất cả các loại thuế quan của EU, đồng nghĩa với việc tăng lợi nhuận và cơ hội thị trường đối với tất cả các doanh nghiệp Canada.

Theo một công trình nghiên cứu chung, CETA với EU có thể làm tăng thu nhập của Canada thêm 12 tỷ USD/năm và kim ngạch thương mại hai chiều thêm 20%, tương đương với việc tạo ra 80.000 việc làm mới và tăng thu nhập hàng năm của các hộ gia đình Canada thêm 1.000 USD.

Đầu tư trực tiếp của Canada tại EU, tính đến hết năm 2012 là 180,9 tỷ USD, chiếm 28,5% tổng lượng đầu tư của Canada ở nước ngoài, trong khi đầu tư của EU tại Canada đạt 171,5 tỷ USD, chiếm 24,1% tổng lượng đầu tư nước ngoài của liên minh. Kim ngạch thương mại song phương giữa EU và Canada trong năm 2012 đạt 84 tỷ USD.

Canada là đối tác buôn bán lớn thứ 11 của EU trong khi khối gồm 28 nước thành viên này là thị trường quan trọng thứ hai (sau Mỹ) của quốc gia Bắc Mỹ này.

Theo TTXVN

Thiếu vốn, đơn hàng sụt giảm sâu nhưng các công ty vẫn cố gắng xoay xở thưởng tết cho người lao động.

Khó mấy cũng thưởng tết cho công nhân

(PLO)- “Khó đến mấy chúng tôi cũng thu xếp thưởng một tháng lương cho người lao động, đợi khi đơn hàng ấm lên vẫn đủ nguồn lao động giúp nhà máy sáng đèn” - lãnh đạo một công ty chia sẻ.