Nhiều ‘kẽ hở’ dễ dẫn đến oan, sai

(PL)- Tùy tiện áp dụng các biện pháp ngăn chặn, xem nhẹ vai trò luật sư trong hoạt động tố tụng, trả hồ sơ “vô tội vạ” là những nguyên nhân góp phần gây nên án oan.

Báo chí với án oan

LTS: Trong những năm qua, báo chí luôn đồng hành cùng các cơ quan tố tụng để chống oan, sai, kịp thời minh oan cho nhiều công dân vô tội.

Nguyên nhân gốc rễ của những án oan chấn động

(PLO)- Góp ý dự thảo Bộ Luật tố tụng hình sự sửa đổi sáng 17-6, đại biểu QH Lê Thị Nga (Phó chủ nhiệm Ủy ban tư pháp QH) đã vạch rõ những nguyên nhân cơ bản dẫn đến những vụ oan tày trời trong thời gian qua.

Kiện đòi 1 tỉ cho 1.062 ngày bị giam oan

(PL)- Chứng cứ rất yếu nhưng các cơ quan tố tụng Cà Mau vẫn bắt tạm giam, khởi tố, truy tố, kết án, cuối cùng phải đình chỉ vì không đủ căn cứ chứng minh bị can phạm tội...

Giảm oan sai: Bỏ lối suy đoán có tội

(PL)- Quốc hội sắp ra nghị quyết phòng, chống oan sai. Đại biểu Quốc hội, chuyên gia… đã lên tiếng đề xuất nhiều giải pháp. Để góp thêm góc nhìn, chúng tôi đã trao đổi với luật sư Trương Trọng Nghĩa - Ủy viên Ủy ban Tư pháp.

Nên giao Bộ Tư pháp bồi thường cho người bị oan?

(PL)- Ngày 8-6, trả lời báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội, đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp) nhận xét thời gian qua việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong tố tụng hình sự rất chậm:

Chết trong trại giam cũng phải minh oan

(PL)- Sau khi chị Trần Thị Hải Yến tự tử trong nhà tạm giam, không ít lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho rằng chị bị oan nhưng đến nay chưa có cơ quan nào kết luận, minh oan cho chị.

Điều tra viên yếu thì án oan nhiều

(PL)- Điều tra hình sự đòi hỏi tính chuyên nghiệp, chuyên sâu mà lãnh đạo điều tra không chuyên sâu, điều tra viên không chuyên nghiệp thì khó tránh khỏi trọng cung hơn trọng chứng, bức cung, nhục hình...

Lời xin lỗi chân thành

(PL)- Tình hình oan, sai, theo báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), đã được hạn chế đáng kể so với trước. Nhưng đây vẫn là điều nhức nhối, như một góc khuất của nền tư pháp hình sự.

Giảm án oan: Chú trọng việc điều tra ban đầu

(PL)- Ngày 5-6, Quốc hội đã thảo luận về tình hình án oan và bồi thường cho người bị oan. Dưới góc nhìn của người xét xử, Thẩm phán Vũ Phi Long (Phó Chánh Tòa hình sự TAND TP.HCM) đã trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về thực trạng này.

Viện trưởng VKSND tối cao: 'Tôi xin lỗi những người bị oan'

(PLO) - Trong phần giải trình trước Quốc hội chiều 5-6, về báo cáo giám sát oan sai của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nói: “Tôi xin lỗi những người bị oan sai”.

Buộc người gây ra oan sai phải có trách nhiệm bồi thường

(PLO)- Chưa có cơ quan có thẩm quyền nào ra quyết định buộc người thi hành công vụ gây oan sai phải có trách nhiệm bồi hoàn nên người gây ra oan sai “thoát” nghĩa vụ này. Tôi đề nghị Quốc hội đưa vấn đề này vào Nghị quyết, nhằm tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc”, ĐB Huỳnh Nghĩa kiến nghị.

Thẩm phán có trách nhiệm, án oan sẽ giảm!

Vấn đề miễn trừ trách nhiệm cho thẩm phán vô ý xử oan đã gây ra nhiều tranh luận dù phần đông chuyên gia phản đối. Để tạm khép lại các trao đổi, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của ông Đinh Văn Quế, nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao.

Không miễn trừ cho thẩm phán xử oan!

(PL)- Việc TAND Tối cao đề nghị cho thẩm phán, hội thẩm nhân dân quyền miễn trừ trách nhiệm đối với quan điểm, quyết định đưa ra khi xét xử, trừ trường hợp cố ý vi phạm đã gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, phần đông chuyên gia không ủng hộ đề nghị này.

Đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án oan ông Chấn

(PL)- Ngày 19-5, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết cơ quan này vừa có kết luận điều tra bổ sung vụ án giết người, cướp của ở thôn Me, xã Nghĩa Trung (Việt Yên, Bắc Giang) và khẳng định không có đồng phạm nào ngoài Lý Nguyễn Chung trong vụ án này.

Miễn trừ cho thẩm phán xử oan: Vẫn tranh cãi

(PL)- Xung quanh đề nghị của TAND Tối cao miễn trừ trách nhiệm kỷ luật, trách nhiệm hình sự, bồi thường thiệt hại đối với thẩm phán, hội thẩm nhân dân khi xét xử, trừ trường hợp cố ý vi phạm Pháp Luật TP.HCM tiếp tục ghi nhận nhiều ý kiến trái ngược của các chuyên gia.

Thẩm phán xử oan có được miễn trừ?

(PL)- Góp ý dự thảo BLTTHS (sửa đổi), TAND Tối cao đề nghị quy định quyền miễn trừ trách nhiệm kỷ luật, trách nhiệm hình sự, bồi thường thiệt hại đối với thẩm phán, hội thẩm nhân dân khi xét xử, trừ trường hợp cố ý vi phạm. Đề nghị này đã gây nhiều tranh cãi…