Lễ hội Cầu Trâu: Sẽ loại bỏ phần man rợ

(PL)- Tỉnh Phú Thọ khẳng định việc đập đầu con trâu trong lễ hội là phản cảm, gây cảm giác man rợ, thể hiện cái ác. Tỉnh sẽ nghiên cứu để tước bỏ phần nghi thức man rợ này.

Tổ chức các ngày lễ lớn an toàn, tiết kiệm

(PL)- Đó là yêu cầu được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban tổ chức cấp quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn, đưa ra tại cuộc họp của ban ngày 13-3.

Quá khứ nào đang trở lại?

(PL)- Có nên làm “sống dậy” những giá trị văn hóa của quá khứ nhưng không còn hợp thời, thậm chí “giá trị” ấy còn dung dưỡng, khuyến khích những hành vi tâm lý xấu trong xã hội hiện nay?

Bi kịch của lễ hội

Ai là chủ nhân của lễ hội? Câu hỏi đó đã được đặt ra trong lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) năm 2015.

Hãi hùng cướp phết cầu may

Các trai tráng có dịp đọ sức trong biển người tranh giành quả phết đỏ sau khi các cụ đã tế lễ xong tại đình làng. Quả phết làm bằng gỗ sơn đỏ không có nhiều giá trị vật chất, song với người Hiền Quan, phết được xem như báu vật suốt cả năm nếu ai cướp được ở lễ hội.

Loại bỏ hủ tục, đề cao nhân văn của lễ hội

Đó là ý kiến của Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên khi trả lời về quan điểm của Chính phủ trước một số lễ hội “ghê rợn” đã được khuyến cáo là nên chấm dứt như lễ hội chém lợn ở làng Ném Thượng (Bắc Ninh), hay lễ hội cầu trâu (Phú Thọ)...

Lễ hội: Xin đừng nhân danh hiến sinh!

(PL)- Sự hành hạ các vật nuôi, dù núp dưới vỏ bọc tâm linh, không thể xem là hành vi văn minh, nếu không muốn nói là đi ngược với chính mục đích nhân bản mà cộng đồng đó ước muốn.

Hàng vạn người trẩy hội Yên Tử

(PLO) - Ngày 28-2 (tức mồng 10 tháng Giêng), tại quần thể di tích danh thắng Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ khai mạc Hội xuân Yên Tử năm 2015.

Lễ hội mùa xuân và những trò lố

(PL)- Những ngày tết và đầu năm âm lịch là thời điểm vàng của lễ hội nở rộ. Có những lễ hội với nhiều mỹ tục đáng trân trọng, bảo tồn nhưng không ít lễ hội “ăn theo”hội xuân với nhiều hủ tục, nhảm nhí, thiếu tính nhân văn.

Toàn cảnh lễ hội và những 'biến dạng nguy hiểm'

(PLO)- Du xuân, trẩy hội là niềm vui đầu năm mới của tất cả người dân. Thế nhưng từ bao giờ các lễ hội này đã bị biến tướng, trở thành nỗi ám ảnh không chỉ của người tổ chức, người tham gia mà còn gây phản cảm trong mắt người chứng kiến.

Sở Văn hóa vào cuộc vụ 'hỗn chiến' cướp lộc tại hội Gióng

Trước thông tin xảy ra tình trạng hỗn loạn tranh cướp hoa tre tại hội Gióng (diễn ra từ ngày 6- 8 Âm lịch), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã phối hợp với bên Công an thành phố xuống địa bàn huyện Sóc Sơn kiểm tra, xử lý vụ việc.

Công an lên tiếng về vụ 'hỗn chiến' tại hội Gióng

Lãnh đạo công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết, việc “ẩu đả” tại hội Gióng tuy gây phản cảm, nhưng chỉ là tục “cướp lộc” hoa tre truyền thống trong lễ hội, chứ không mang tính chất hình sự, gây thương tích.