FED: Kinh tế Mỹ đang khởi sắc nhưng còn rủi ro

Tuy nhiên, FED cũng bày tỏ sự lo ngại về việc giá năng lượng liên tục leo thang từ đầu năm 2012 đến nay có thể tác động đến người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất và bán lẻ.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo "Beige Book" của FED công bố ngày 11/4, cho biết hoạt động của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong khoảng thời gian trên vẫn giữ được đà mở rộng trong toàn bộ 12 khu vực thuộc các chi nhánh của FED trên khắp nước Mỹ.

Một số biểu hiện cụ thể là chỉ số hoạt động của các nhà máy, kim ngạch bán lẻ và thuê mướn công nhân tại nhiều nơi tiếp tục tăng, bất chấp giá nhiên liệu leo thang. Thị trường bất động sản nhà ở cũng ghi nhận sự cải thiện nhất định sau một thời gian dài ảm đạm.

Chỉ số hoạt động của ngành công nghiêp chế tạo ôtô và ngành công nghệ cao tăng với tốc độ ấn tượng nhất. Khu vực công nghiệp dịch vụ trong tháng Ba tăng mạnh nhất trong quý và tạo được nhiều việc làm mới.

Việc thuê mướn nhân công tăng lên cũng góp phần thúc đẩy lòng tin người tiêu dùng và kích thích chi tiêu nhiều hơn. Ngoài ra, tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế đầu tàu vẫn duy trì được ở mức vừa phải bất chấp giá nhiên liệu tăng.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan về đà tăng trưởng, tuy nhiên, ngày 26/3 vừa qua, Chủ tịch FED Ben Bernanke nhận định số việc làm mới tạo ra trong tháng Ba chỉ đạt hơn 121.000, chưa bằng một nửa so với mức trung bình mỗi tháng 245.000 việc làm mới được tạo ra từ tháng 12/2011 đến tháng 2/2012.

Điều này là bằng chứng cho thấy tuy thị trường lao động đã có những cải thiện đáng kể song hoạt động của nền kinh tế Mỹ cần phải được mở rộng hơn nữa.

Ngoài ra, báo cáo cập nhật của FED cho rằng giá xăng dầu tăng liên tục từ đầu năm 2012 tới nay có khả năng sẽ tác động tiêu cực vào nền kinh tế vì người tiêu dùng, lực lượng đóng góp tới hơn 70% vào các hoạt động của kinh tế Mỹ, có thể sẽ phải giảm chi tiêu trong những tháng tới.

Tuy nhiên, Chủ tịch FED tại khu vực Atlanta, bang Georgia, ông Dennis Lockhart cho biết mặc dù tình hình việc làm trong tháng Ba là “đáng thất vọng” nhưng chưa tới mức FED phải can thiệp.

Dự kiến ngày 24-25/4 tới, các nhà lãnh đạo của FED sẽ họp tại Washington để thảo luận và đánh giá nền kinh tế và cân nhắc việc thay đổi chính sách lãi suất cho vay.

Với đà phục hồi trên đây, hãng tin kinh tế Bloomberg phỏng vấn 72 chuyên gia kinh tế với kết luận chung cho rằng tốc độ tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong cả năm 2012 có thể đạt mức 2,2% và năm 2013 có thể đạt 2,3% so với mức tăng 3,0% của quý IV năm 2011.

(TTXVN)
Vàng liên tục rớt giá

Vàng liên tục rớt giá

(PLO)- Giá vàng hiện vẫn chưa tìm ra cơ hội để tăng kỷ lục như vào tháng 3 vừa qua.
Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

Đưa gia vị Việt ra chợ thế giới

(PLO)- Các sản phẩm gia vị như muối tôm, muối ớt… của Việt Nam đã có mặt ở Nhật Bản, Mỹ, Đức, Nga và nhiều thị trường khác.
Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

Giá USD tăng sốc lên 24.000 đồng mỗi USD

(PLO)- Tỉ giá USD/VND giao dịch trên thị trường “chợ đen” đã có phiên tăng giá thứ 7 liên tiếp khiến chênh lệch giá giữa thị trường chính thức và phi chính thức ngày càng nới rộng.