LUẬT SƯ PHẠM VŨ KHÁNH TOÀN:

FIFA không bán bản quyền truyền hình mà bán thương quyền

FIFA không bán bản quyền truyền hình mà bán thương quyền ảnh 1

Điểm nhấn của hợp đồng 20 năm giữa LĐBĐ VN và AVG là khi ký kết hợp đồng, AVG chưa có chức năng truyền hình và đấy là điểm mà VPF tung ra cú đấm quyết định.

. Thưa luật sư Toàn, ở thời điểm LĐBĐ VN ký hợp đồng với AVG thì đơn vị này không có chức năng truyền hình. Đây có phải là “điểm chết” của hợp đồng?

+ Thuật ngữ bản quyền truyền hình (BQTH) chúng ta vẫn nói tới trong tranh chấp giữa một bên là LĐBĐ VN với AVG và một bên là VPF không phải là tranh chấp liên quan đến BQTH. Ngay thuật ngữ BQTH cũng không chính xác vì Luật Quyền tác giả của Việt Nam chỉ bảo hộ cho quyền tác giả đối với tác phẩm và quyền liên quan đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh (được mã hóa). Trận đấu bóng đá không phải là tác phẩm nên không thể gọi quyền truyền hình trực tiếp (THTT) trận đấu bóng đá là BQTH. Quyền THTT trận đấu bóng đá cũng không phải là quyền liên quan đối với chương trình phát sóng vì quyền liên quan đối với chương trình phát sóng chỉ hình thành khi đài truyền hình đã phát sóng trận đấu bóng đá. Vì thế mà quyền mà mọi người đang tranh chấp ở đây là quyền khai thác thương mại, còn gọi là thương quyền đối với sự kiện cụ thể là quyền THTT trận đấu bóng đá. Cái mà các bên đang tranh chấp là quyền khai thác thương mại các giải bóng đá Việt Nam chứ không phải BQTH.

. Theo cách nói của ông thì LĐBĐ VN có thể “bán” cho một đơn vị không cần có chức năng truyền hình vẫn hợp lệ?

+ Đúng! Điều này thì FIFA, AFC cũng đã bán thương quyền các giải của mình cho những tổ chức, những công ty không có chức năng truyền hình đấy thôi.

FIFA không bán bản quyền truyền hình mà bán thương quyền ảnh 2

AFC từng bán thương quyền khai thác thương mại các giải đấu châu Á cho World Sports Group 20 năm từ 1993 đến 2013 và mới đây lại gia hạn thêm bảy năm nữa. Ảnh: AFP, GETTY IMAGES

. Cuộc “đấu” vẫn chưa kết thúc và còn chờ kết luận của thanh tra nhưng đến giờ thì các bên gần như không ngồi lại để đàm phán. Theo ông, vì sao như thế?

+ Luật thì tương đối cứng nhắc mà cuộc sống thì sinh động và thường xuyên thay đổi, do vậy nếu các bên muốn giảm bớt chi phí kiện tụng thì nên sử dụng kỹ năng kinh doanh và kỹ năng sống đã từng thành công trong thương trường vào việc dàn xếp tranh chấp một cách ổn thỏa. Thêm nữa, trong trường hợp pháp luật đã quy định rõ ràng nhưng áp lực của dư luận và công chúng luôn là yếu tố không thể bỏ qua. Nếu không có sự ủng hộ của công chúng thì không doanh nghiệp nào thành công, phát triển được. Chính vì vậy “chiến lược chiến thắng - chiến thắng” là chiến lược đang được sử dụng rộng rãi và trở thành thông lệ để giải quyết tranh chấp khắp nơi trên thế giới, nghĩa là giải quyết tranh chấp thông qua con đường hòa giải. Nếu trong hợp đồng giữa LĐBĐ VN và AVG đã có các điều khoản đảm bảo lợi ích của các đài truyền hình muốn khai thác các giải bóng được thuận lợi dễ dàng cũng như đảm bảo cho người hâm mộ bóng đá được xem những trận bóng mà mình yêu thích ở khắp nơi trên đất nước thì nên phát huy vì lợi ích của người hâm mộ, của giải đấu. Còn nếu trong hợp đồng giữa LĐBĐ VN và AVG không có điều khoản như vậy thì hay nhất là các bên ngồi lại với nhau để đàm phán một hợp đồng sửa đổi trong đấy có các điều khoản đảm bảo quyền lợi của AVG, lợi ích và sự thuận tiện trong việc tác nghiệp của các truyền hình cũng như lợi ích người hâm mộ theo tinh thần pháp luật cạnh tranh Việt Nam.

. Xin cảm ơn ông.

TẤN PHƯỚC thực hiện

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
VFF chưa chọn người thay thế ông Park

VFF chưa chọn người thay thế ông Park

(PLO)- Ngày 31-1, HLV Park Hang-seo chính thức hết hợp đồng với VFF sau hơn năm năm dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam và hiện tại theo đại diện VFF thì vẫn chưa có ứng cử viên nào ngồi vào ghế trống.
'Ronaldo sẽ khăn gói rời khỏi Al Nassr'

'Ronaldo sẽ khăn gói rời khỏi Al Nassr'

(PLO)- Cựu HLV của đội Espanyol, Vicente Moreno đã cảnh báo siêu sao Al Nassr Cristiano Ronaldo về điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Saudi Arabia, và suy đoán rằng anh có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới.
Messi, Neymar, Mbappe bị tấn công

Messi, Neymar, Mbappe bị tấn công

(PLO)- Nhà báo người Pháp Daniel Riolo đã đưa ra những lời lẽ nhằm tấn công vào bộ ba chân sút ngôi sao của Paris Saint-Germain (PSG) gồm Lionel Messi, Neymar và Kylian Mbappe lẫn HLV Galtier sau trận hòa của gã nhà giàu thành Paris trước đối thủ yếu Stade Reims.