Gã hàng xóm bất lương

Được cha mẹ để lại quyền thừa kế căn nhà 258/10 Nguyễn Công Trứ, P. Nguyễn Thái Bình, quận 1, hai chị em bà Trương Ngọc Huê (SN 1937) và ông Trương Ngưu tìm người nhờ sang tên đồng sở hữu. Già cả lại không biết chữ, thấy anh hàng xóm là Nguyễn Nguyên Hoàng Duy làm việc tại ủy ban phường, ông bà liền nhờ làm thủ tục. Khi hoàn tất cũng là lúc bà Huê cần tiền chữa bệnh ung thư cho chồng, nên nhờ Duy cầm sổ hồng căn nhà đem thế chấp vay 150 triệu đồng. Lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của gia chủ, Duy đưa ông Ngưu, bà Huê đến phòng công chứng làm hợp đồng ủy quyền cho Duy toàn quyền định đoạt, mua bán, sang nhượng... căn nhà trong thời hạn 10 năm.

Gã hàng xóm bất lương ảnh 1

Nguyễn Nguyên Hoàng Duy

Ngày 23-8-2005, Duy mang sổ hồng đến ngân hàng thế chấp vay 500 triệu đồng, đưa bà Huê 150 triệu đồng và giao bản hợp đồng vay vốn đã bị tẩy xóa, phù hợp khoản tiền 150 triệu đồng.

Một năm sau, bà Huê đưa tiền cho Duy trả hết nợ ngân hàng. Chờ mãi không thấy Duy trả sổ hồng, bà Huê nhiều lần tìm Duy để đòi nhưng anh ta viện nhiều lý do và tránh mặt. Liên tục bị hối thúc, cuối năm 2008, Duy làm cuốn sổ hồng giả trả bà Huê và dặn phải cất kỹ, không cho ai biết kể cả người thân trong gia đình.

Tháng 9-2010, ông Ngưu đã già yếu nên thống nhất để mình bà Huê đứng tên chủ sở hữu căn nhà. Bà Huê nhờ người cầm sổ hồng lên Phòng Tài nguyên - Môi trường quận thì tá hỏa phát hiện sổ giả. Tìm đến nhà Duy, người nhà cho hay Duy đã bỏ đi đâu không rõ. Sau đó, Duy điện thoại cho bà Huê hứa sẽ trả lại sổ hồng nhưng đe dọa nếu thưa ra chính quyền sẽ làm cho mất nhà luôn, rồi Duy trốn biệt tăm.

Sau đó, bà Huê, ông Ngưu nhận được giấy triệu tập của Tòa án nhân dân quận 1, thông báo nhà đang bị ngân hàng phát mãi. Lúc này khổ chủ mới hay cuốn sổ hồng thật đang nằm ở ngân hàng, người đứng ra thế chấp vay tiền là Duy, tính đến tháng 4-2011 còn nợ ngân hàng hơn 700 triệu đồng, không còn khả năng thanh toán. Tháng 8-2011, Công an quận 1 khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, ra quyết định truy tìm Duy. Trung tuần tháng 9, người dân phát hiện Duy lén lút về nhà liền báo công an bắt giữ.

Không chỉ làm giả giấy tờ nhà bà Huê, ông Ngưu, cuối năm 2009 Duy còn làm giả sổ hồng căn nhà 242 Nguyễn Công Trứ nơi y tá túc, để vay bà Trần Thị Bích L. (SN 1965, ngụ Q3) 700 triệu đồng. Căn nhà này không phải do Duy làm chủ sở hữu, nhưng sổ hồng giả lại mang tên Duy. Tại cơ quan công an, bước đầu Duy khai do làm ăn thua lỗ nên liều làm các sổ hồng giả để vay tiền chiếm đoạt. Cơ quan CSĐT đang củng cố chứng cứ để khởi tố Nguyễn Nguyên Hoàng Duy thêm tội lừa đảo.

Theo THANH HUYỀN (CATP)