Gần 1.500 thí sinh vắng thi Đánh giá năng lực đợt 1

Đến 11 giờ trưa, thời gian làm bài thi đánh giá năng lực kết thúc sau 150 phút. 

Tại điểm thi của Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM), nhiều thí sinh ra về với tâm trạng khá thoải mái. Đây là điểm thi có hơn 1.600 em dự thi với 48 phòng thi, các em đến từ nhiều nơi lân cận như TP.HCM, Đồng Nai...

Thí sinh Cẩm Nhi, dự thi tại điểm thi Trường ĐH Quốc tế, cho biết đề thi năm này dễ hơn đề mẫu năm nay. Đề có 120 câu thì em làm được khoảng 90 câu. Tuy nhiên theo em, năm nay có một số câu khó thuộc về tính phần trăm ở môn địa lý hoặc xác suất thống kê nên em không làm được.

Cũng tại điểm thi này, Nguyễn Ngọc Thuý Hằng (Long An) cho biết em làm được khoảng 80% đề thi. Theo em, đề thi năm nay khá ổn và hay. Những câu khó chủ yếu thuộc lĩnh vực Vật lý và Hoá học, với khoảng 20 câu. Còn phần đọc hiểu khá hay vì nói về sự ích kỉ của con người nên em thấy thích thú. 

Gần 1.500 thí sinh vắng thi Đánh giá năng lực đợt 1 ảnh 1

Gần 1.500 thí sinh vắng thi Đánh giá năng lực đợt 1 ảnh 2
Thí sinh tan trường thi tại điểm thi Trường ĐH Quốc tế. Ảnh: PA

Đánh giá về kỳ thi này, TS Nguyễn Quốc Chính (Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết ở đợt một này, có khoảng 74.000 TS đăng ký dự thi nhưng chỉ gần 70.000 em hoàn tất hồ sơ để đủ điều kiện dự thi.

Để tổ chức, ĐH Quốc gia TP.HCM phải huy động gần 6.000 nhân sự để phục vụ công tác tổ chức thi.

Trong bảy địa phương có tổ chức cụm thi, TP.HCM là nơi có đông TS nhất với 14 cụm thi, 35 điểm thi. Tổng số phòng thi gần 1.500 với hơn 50.000 TS đăng ký dự thi.

Tuy nhiên, ở đợt thi đầu tiên, TS Chính cho biết, trong đợt thi này, tỉ lệ thí sinh dự thi đạt 97,94%, tức số TS dự thi là hơn 68.000. Như vậy, đợt thi này có gần 1.500 em vắng thi.

TS Chính cho hay, kỳ thi được ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức an toàn và hiệu quả vớicác biện pháp, phương án phòng chống dịch bệnhCOVID-19 tối ưu nhất. Theo đó, trước khi kỳ thi diễn ra, tất cả thí sinh đã phải khai báo trực tuyến các thông tin vềtình hình sức khoẻ, lịch sử di chuyển, tiếp xúc theo quyđịnh trên Trang thông tin điện tử của Kỳ thi. ĐH Quốc gia TP.HCM cũng khuyến khích thí sinh cài đặt ứngdụng Bluezone.

“Các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tìnhhình mới sẽ được ĐH Quốc gia TP.HCM triển khai nghiêm ngặt tại các điểm thi như: vệ sinh phòng thi, cơ sở vật chất, đo thân nhiệt, xịt khuẩn, khẩu trang đều được các điểm thi bố trí và thực hiện. Mục tiêu cao nhất là đảm bảo an toàn cho thí sinh và nhân sự làm công tác tổ chức kỳ thi” - TS Nguyễn Quốc Chính nhấn mạnh.

TS Chính cho biết, theo kế hoạch của ĐH Quốc gia TP.HCM, kết quả thi đợt một sẽ được dự kiến công bố một tuần sau khi thi, tức ngày 5-4.

Ở đợt 2, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 4-5 đến ngày 4-6. TS có thể dự thi một hoặc cả hai đợt thi, kết quả đợt thi nào cao nhất sẽ được dùng làm căn cứ xét tuyển.

Để xét tuyển vào các đơn vị thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, TS sẽ đăng ký xét tuyển online qua hệ thống của kỳ thi. Thời gian đăng ký sẽ được ĐH này mở kéo dài một tháng, từ ngày 4-5 đến ngày 4-6. Mỗi TS được đăng ký nhiều nguyện vọng. Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới. TS đã trúng tuyển nguyện vọng cao rồi thì sẽ không xét các nguyện vọng thấp hơn nữa.

Được biết, đến thời điểm này, theo ĐH Quốc gia TP.HCM, tổng số trường sử dụng kết quả này để tuyển sinh là gần 75 trường ĐH-CĐ. Chỉ tiêu bằng phương thức này năm 2021 của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM đều tăng lên. Như Trường ĐH KHXH&NV tối đa 50%, Trường ĐH Bách Khoa dành tối đa 70% …

Hãy để giáo viên sống được với nghề!

Hãy để giáo viên sống được với nghề!

(PLO)- Chiều 9-8, tại phiên họp thứ 14, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết hiện không riêng thu nhập của nhân viên y tế thấp mà trong hệ thống nhà nước, cán bộ mới vào làm việc lương rất thấp.
Lịch năm học 2022-2023 và 6 mốc thời gian quan trọng

Lịch năm học 2022-2023 và 6 mốc thời gian quan trọng

(PLO)-  Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên Bộ GD-ĐT ban hành ngày 5-8, lớp 1 năm nay tựu trường sớm nhất trước 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng, các khối lớp khác tựu trường sớm nhất trước 1 tuần so với ngày tổ chức khai giảng...