Gần 170 rùa biển quý hiếm nở tại Quy Nhơn

Bãi biển được rùa mẹ chọn đẻ trứng là bãi Hải Giang,xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn của tỉnh Bình Định.

59 chú rùa này được nở ra từ ổ trứng 65 quả. Có 60 chú rùa được ra đời nhưng có một chú bị chèn chết mà Nhóm tình nguyện viên bảo vệ rùa biển không kịp giải cứu.

Đây là ổ rùa biển thứ hai tại bãi biển này nở rùa con trong vòng một tuần qua. Trước đó, vào ngày 22/7, một ổ trứng rùa biển nở, 110 con rùa biển con đã được ra với đại dương. Hiện bãi biển này vẫn còn 2 ổ trứng rùa chưa nở.

Gần 170 rùa biển quý hiếm nở tại Quy Nhơn ảnh 1
Hàng trăm rùa biển quý hiếm có tên trong Sách đỏ đã chào đời trên bãi biển Hải Giang. Ảnh: Ly Kha


Ông Huỳnh Kim Phụng, thành viên Nhóm tình nguyện viên bảo vệ rùa biển xã Nhơn Hải cho biết, trứng rùa nở sau khi đẻ 48 ngày. Để hỗ trợ rùa biển nở, Nhóm tình nguyện viên bảo vệ rùa biển đã tổ chức bảo vệ và đến ngày trứng nở, nhóm cũng đã moi cát cho rùa con dễ dàng đi ra biển, về với đại dương.

Rùa biển hiện là loại động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng, có tên trong Sách đỏ Việt Nam và Sách đỏ thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Tại thành phố Quy Nhơn, từ rất nhiều năm qua, rùa biển thường xuyên lên bờ đẻ trứng ở hai bãi biển Nhơn Giang của xã Nhơn Hải và đảo Hòn Khô thuộc xã Nhơn Lý thành phố Quy Nhơn.

Các cơ quan chức năng đã thành lập Nhóm tình nguyện viên bảo vệ rùa biển thành phố Quy Nhơn để bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của loài động vật này. Qua các hoạt động bảo vệ rùa biển, ý thức của người dân trong vùng cũng đã được nâng cao hơn không chỉ về loài rùa biển mà còn cả về hệ sinh thái biển.

Vào ngày 25/6, một ngư dân thành phố Quy Nhơn đã bắt được một con rùa biển 4 kg mắc lưới và cũng đã thả ra biển trở lại. Dự báo, trong vài ngày tới, hai ổ trứng rùa còn lại ở bãi biển Hải Giang sẽ nở; hàng trăm chú rùa con sẽ làm phong phú thêm hệ sinh thái biển ở đây.

Theo Ly Kha (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

‘Ôi đàn bà là chục ngàn đô...'

(PLO)- Người đàn ông ở Thụy Sĩ coi việc đơn giản hóa thủ tục chuyển đổi giới tính của nước này là cơ hội bỏ túi thêm một năm lương hưu lên tới hàng chục ngàn USD.