Gần 30.000 tỉ đồng đầu tư xây dựng khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa

Tại quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư cho dự án này, UBND TP lý giải tổng kinh phí nói trên bao gồm giá trị dự kiến vốn đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính của toàn bộ dự án, giá trị bồi thường, hỗ trợ và tái định cư tối thiểu khi thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án. Đồng thời, kinh phí này được sử dụng để làm cơ sở xác định giá trị bảo đảm dự thầu, bảo đảm cam kết thực hiện dự án, xác định vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư, cam kết tín dụng (khả năng vay).

Theo quyết định trên, hình thức lựa chọn nhà đầu tư của dự án là chỉ định thầu. Trước đó năm 2013, Công ty Tập đoàn Bitexco được UBND TP giao phối hợp với cơ quan chức năng để hoàn chỉnh nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 của dự án. Đến nay, công ty này đã hoàn thành xong và TP cũng chính thức phê duyệt đồ án quy hoạch 1/2000 khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (tháng 7-2015).

Gần 30.000 tỉ đồng đầu tư xây dựng khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa ảnh 1
 

khu Bình Quới - Thanh Đa, phường 28, quận Bình Thạnh hiện hữu. Ảnh: VIỆT HOA

Trước đó, tại buổi giám sát của HĐND TP về dự án này, bà Trần Thị Mỹ Dung, Phó Giám đốc Công ty Tập đoàn Bitexco, cho biết doanh nghiệp này đã phối hợp với UBND quận Bình Thạnh rà soát hiện trạng về hệ thống giao thông để chuẩn bị trước, trường hợp TP chấp thuận Bitexco làm nhà đầu tư chính thức thì sẽ bắt tay vào triển khai ngay.

Cũng theo bà Dung, Bitexco dự kiến sẽ hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng song song với việc đầu tư các trục đường chính của dự án trong thời gian năm năm. Tuy nhiên, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa được TP chính thức chấp thuận làm chủ đầu tư dự án. Theo UBND TP, từ tháng 10-2015, TP bắt đầu kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, dự kiến giữa tháng 11 sẽ có quyết định chính thức.

Gần 30.000 tỉ đồng đầu tư xây dựng khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa ảnh 2

Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa có quy mô khoảng 450 ha với dân số khoảng 45.000 người. Trong đó có hơn 27 ha quỹ đất dành tái định cư tại chỗ và hơn 80 ha là đất cây xanh nhằm đáp ứng tiêu chí khu đô thị sinh thái. Theo UBND TP, thời gian triển khai thực hiện dự án dự kiến là 50 năm, trong đó thời gian xây dựng hoàn thành hạ tầng kỹ thuật chính là năm năm, kể từ ngày ký hợp đồng thực hiện dự án với nhà đầu tư.