Gần 90.000 người đăng ký tham gia bảo hiểm chỉ trong 2 ngày

Tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho hay, trong hai ngày (11 và 12-7) ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế (BHYT) đã có 58.803 người tham gia BHYT hộ gia đình và 30.269 người tham gia BHXH tự nguyện.

Vận động xe ôm, người bán hàng rong

Tại TP.HCM, nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên sau lễ ra quân (ngày 11-7), các tuyên truyền viên của BHXH 24 quận, huyện và 10 bưu điện trung tâm đã đến 74 điểm tư vấn để hướng dẫn người dân tham gia.

Cạnh đó, cán bộ tuyên truyền cũng đi đến từng khu phố, chợ để phát tờ rơi và tư vấn trực tiếp cho tiểu thương, người bán hàng rong, tài xế xe ôm…  Nhờ vậy, người dân hiểu hơn và đặt niềm tin với chính sách BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện.

Gần 90.000 người đăng ký tham gia bảo hiểm chỉ trong 2 ngày  ảnh 1
Cán bộ bảo hiểm xã hội phát tờ rơi và tư vấn cho người dân ở các khu chợ. Ảnh: V.YẾN

Trong ngày 11 và 12-7, ngành BHXH và Bưu điện TP.HCM phát triển được 9.821 người tham gia BHYT hộ gia đình và 1.221 người tham gia BHXH tự nguyện.

“Đây là kết quả đột phá của BHXH thành phố trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn…”- lãnh đạo BHXH TP.HCM đánh giá.

Còn tại Tiền Giang, ngoài việc vận động người dân tham gia, BHXH tỉnh cũng kêu gọi các ngân hàng hỗ trợ thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, với giá trị gần 100 triệu đồng.

Cạnh đó, BHXH tỉnh này cũng tổ chức 60 nhóm và 161 thành viên đến từng hộ dân, các tổ chức đoàn thể như Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ… để tuyên truyền chính sách về bảo hiểm.

Đi bộ vào bản vận động người dân tộc tham gia

Đáng chú ý, tại tỉnh Thanh Hóa, nhiều cán bộ bảo hiểm phải đi bộ vào tận các bản làng để giải thích, vận động người dân dân tham gia. Kết quả, BHXH huyện miền núi Quan Sơn, Quan Hóa, Mường Lát vận động được gần 100 người dân tộc thiểu số tham gia BHXH tự nguyện và BHYT.

Theo BHXH tỉnh Thanh Hóa, tại huyện Quan Sơn, đa số bà con là dân tộc Thái nên Giám đốc BHXH huyện Hà Văn Xuân phải trực tiếp chuyển các bài tuyên truyền từ tiếng phổ thông sang tiếng Thái để cán bộ tuyên truyền trao đổi với bà con được dễ dàng, thuận lợi hơn.

Gần 90.000 người đăng ký tham gia bảo hiểm chỉ trong 2 ngày  ảnh 2
Cán bộ BHXH tỉnh Thanh Hóa vào tận các bản làng vận động người dân tham gia bảo hiểm. Ảnh: V.YẾN

BHXH Việt Nam cho rằng nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, lễ ra quân đã giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về lợi ích và tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Cạnh đó, tăng cường vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân.

“Đây là minh chứng rõ nét, cho thấy hiệu quả thực chất của hình thức truyền thông này, góp phần tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách BHXH, BHYT tạo niềm tin sâu rộng trong nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của nhà nước…”- BHXH Việt Nam cho hay.

Tuy nhiên để nhiều người dân tìm đến và tham gia bảo hiểm, BHXH Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đề xuất hoàn thiện chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Song song với đó, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới nội dung, hình thức truyền thông...