GÓP Ý “LUẬT THỰC HÀNH TIẾT KIỆM, CHỐNG LÃNG PHÍ” SỬA ĐỔI

Gây lãng phí cũng phải bồi thường

Đây là vấn đề được nhiều đại biểu tiếp tục góp ý cho Dự án Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí sửa đổi do Đoàn đại biểu Quốc hội (QH) TP.HCM tổ chức chiều 16-4.

Theo TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn đại biểu QH TP.HCM, với các nội dung liên quan đến tiết kiệm, luật phải quy định rõ là tiết kiệm cái gì và kèm theo chế tài cụ thể nếu gây lãng phí lớn. Tương tự, chống lãng phí cũng phải đi vào chống những cái cụ thể chứ không chống lãng phí chung chung. Để xử lý được hành vi lãng phí, theo Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Đào Thị Hương Lan, luật cần quy định cụ thể hơn về định mức, tiêu chuẩn để làm căn cứ xác định thế nào là lãng phí.

Các đại biểu cũng đề nghị luật cần quy định về việc bồi thường thiệt hại nếu gây ra lãng phí. Cùng đó, phải có quy định cụ thể nhằm định lượng mức độ vi phạm, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thì truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, luật phải quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, tổ chức để xảy ra lãng phí và có chế tài xử lý cụ thể, phù hợp.

M.CƯỜNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.