Già cũng khác xưa

Đơn giản lắm, đấy là khi mở email ra người ta thấy lẫn vào những lời thăm hỏi là thông tin về những… bài thuốc, bài tập dưỡng sinh, tây - ta đủ cả, có khi đó là một phương pháp yoga, khí công hay một bài thuốc nam cho bệnh cao huyết áp, tiểu đường…

Tuổi trẻ ra đi rồi nhé. Nói theo bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc là “gió heo may đã về”. Nó về thì sao? Thì phải lo tìm lại sức khoẻ, tìm những niềm vui khác cái vui thời tuổi trẻ: chim hoa cá kiểng, chơi non bộ, chăm hoa cỏ, tỉa cây cảnh... vừa nhẹ nhàng, nhàn nhã vừa thư giãn tinh thần đi tìm lắng nghe những triết lý của cỏ cây, cát đá, cũng là thú thanh tẩy tâm hồn.

Nhưng chẳng lẽ tuổi già chỉ có thế, chỉ tĩnh nhiều hơn động? Còn những thú giải trí khác –khiêu vũ nhé? Tuổi trẻ hip hop ồn ào thì tuổi già lượn một điệu valse bay bướm dịu dàng, có sao. Chỉ tiếc hình như quan niệm “cũ kỹ” còn ăn khá sâu trong cái nhìn xã hội. Cụ nào chải chuốt bay bướm một chút khi ra phố, ra đường, vào quán càphê cũng thường ngại dư luận xì xào “già đỏm dáng”. Việc ăn mặc là theo gout thẩm mỹ và điều kiện kinh tế riêng, nó chẳng nói lên cái “nết” nào cả. Luộm thuộm quá thì thành… cái ông già luộm thuộm. Chỉ mãi một bộ áo vải quần nâu, cổ Tàu thì có khi bị chê “cổ kính quá”. Bây giờ đời sống dù còn khó khăn nhưng cũng khá hơn vài chục năm trước, chắc không ai chê trách các cụ chải chuốt cà vạt, veston cuối tuần cùng con cháu đi ăn đi tiệc.

Ông bạn già 67 tuổi trước cửa nhà tôi được xem là lịch lãm trong ăn mặc, lái xe hơi đi Vũng Tàu, Phan Thiết còn ngon lành. Ông bạn khác thì 5 giờ sáng đã chạy bộ, bơi vài chục vòng trên hồ rồi về tắm rửa, ăn sáng. “Cụ” bao nhiêu? Chỉ chẵn 60 thôi mà. “Cụ” sành điệu trong ăn uống, rượu vang chừng mực nên da dẻ hồng hào. Triết lý sống của “cụ” là “ái ngữ” trong giao tiếp để tránh nóng giận, phiền bực. Tóm lại, hai ví dụ gần của người viết chỉ ra rằng, người có tuổi bây giờ vì có tri thức, tạm ổn kinh tế cũng đã khác thế hệ xưa ít nhiều trong cách sống vui của tuổi “gió heo may”.

Thanh thản tinh thần, mạnh khoẻ thể chất, cái triết lý vui sống – sống vui của tuổi già thời nào cũng có điểm gặp nhau, chỉ khác ít nhiều trong cách sống, cách nghĩ thích ở ẩn, vui thú điền viên nếu đấy là những “gió heo may” trong môi trường đô thị.

Theo Đỗ Trung Quân ( SGTT)
Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.