Giá dầu giảm còn 91 USD/thùng

Trong thỏa thuận về mở kho dự trữ, Mỹ sẽ đáp ứng 30 triệu thùng từ kho dự trữ khổng lồ, đặc biệt là dầu ngọt nhẹ. 30% thuộc về các nước châu Âu và phần còn lại do các nước châu Á đáp ứng.

Thông báo này được đưa ra khi giá dầu vốn đã hạ sâu, giảm tới 16% so với mức đỉnh cao vào tháng 4/2011, được đánh giá là bước đi cực khôn ngoan, giới đầu cơ thiệt hại nặng nề.

Ông Stephen Weiss, chuyên gia tại Short Hills Capital, nhận xét: “Rõ ràng việc quyết định thời điểm công bố mở dự trữ dầu hết sức khôn ngoan. Nếu thông tin SPR được mở ra công bố khi giá dầu đang tăng, ảnh hưởng sẽ chỉ ở mức tạm thời, thế nhưng ở thời điểm hiện nay khi thông tin này được công bố, giá dầu sẽ giảm sâu, nhà đầu cơ sẽ buộc phải bán ra.”

Giá dầu giảm còn 91 USD/thùng ảnh 1

Dù giám đốc điều hành của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) khẳng định rằng động thái này được công bố để ứng phó với khả năng gián đoạn nguồn cung của Libya, nhà đầu cơ trên thị trường khẳng định rằng Tổng thống Obama đứng sau quyết định này bởi dựa trên một số ẩn ý từ những lời ông nói đầu năm nay.

Ông Jay Carney, phát ngôn viên Nhà Trắng, vào ngày 8/6/2011 khẳng định Tổng thống Obama có thể sử dụng SPR nếu cần thiết. Tổng thống Obama đã nói nhiều đến điều này vào tháng 3/2011, trước khi giá dầu lập đỉnh cao của năm 2011.

Ông Jim Iuorio, chuyên gia tại tổ chức TJM Institutional Services, nhận xét: “Thật đáng nể khi họ công bố quyết định này ở thời điểm giá dầu vốn đã hạ để có thể có được tác động lớn nhất đến thị trường. Chiến lược này cũng giống như việc Ngân hàng Trung ương can thiệp vào thị trường và nó sẽ gây ra tác động ít nhất trong ngắn hạn.”

Động thái từ IEA và Bộ Năng lượng Mỹ đã thực sự gây sốc cho các thương nhân và giới đầu tư.

Helen Henton, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của ngân hàng Standard Chartered nhận định, IEA làm như vậy vì họ tin rằng dù Saudi Arabia có nâng sản lượng cũng không đủ đáp ứng nhu cầu. “Tôi cho rằng giá dầu còn thấp hơn nữa. Tôi dự báo giá dầu sẽ giảm liên tục trong vòng 1 tháng tính từ thời điểm này”.

Goldman Sachs, ngân hàng theo dõi chặt chẽ biến động của thị trường năng lượng, cũng cho rằng IEA thực sự đã gây sốc cho giá dầu và dầu Brent có thể giảm 10 – 12 USD so với dự báo.

Đóng cửa phiên giao dịch đầy kịch tính ngày 23/6, giá dầu Brent giao tháng 8 mất 6,95 USD xuống 107,26 USD/thùng. Giá loại dầu này trước đó mất gần 9 USD.

Nhà đầu tư trên thị trường Mỹ vững tin hơn so với thị trường Lodnon, vì thế dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 chỉ mất 4,39 USD vào lúc đóng cửa, xuống 91,02 USD/thùng. So với mức cao nhất 3 năm đạt được hồi đầu tháng 2 là 114 USD/thùng, giá dầu loại này hiện đã mất 20%.

Khối lượng giao dịch trên sàn London ngày 23/6/2011, đạt 1,15 triệu lot, cao gấp 2,5 lần so với bình quân 30 ngày. Lượng giao dịch trên sàn New York đạt 920.000 lot, cao hơn 30% mức bình quân 1 tháng qua.

Giá dầu sưởi ấm của Mỹ hôm qua mất 6% xuống dưới mức bình quân của 150 ngày.

Sự lún sâu hơn của dầu Brent đưa khoảng cách giữa hai loại dầu chuẩn của thế giới về 16 USD/thùng.

Theo TH (VOV)

Nhìn về dài hạn, thị trường chứng khoán Việt vẫn được đánh giá tăng trưởng bền vững.

Chứng khoán vẫn đầy sức hút

(PLO)- Chứng khoán bất động sản thời gian gần đây là ngành bị giảm mạnh nhất nhưng tuần đầu tháng 12 đã ghi nhận mức phục hồi khá tốt.
Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

Quản lý thị trường ra quân xử lý hàng giả, hàng lậu dịp Tết

(PLO)-  Chuẩn bị cho công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa hóa dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2023, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã ban hành kế hoạch cao điểm chống gian lận, buôn lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng vi phạm an toàn thực phẩm...
Giá xăng dầu tăng cao

Giá xăng dầu tăng cao

(PLO)- Với việc nhiều nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới giảm sản lượng đã đẩy giá xăng dầu tăng trở lại.