Gia đình ông Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm đã nộp 3,4 tỉ

Chiều 26-12, tòa thông báo một diễn biến mới vụ ông Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng các đồng phạm vụ giao đất tại số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm", làm chủ tịch HĐQT).
Theo đó, sau khi hoàn tất hồ sơ giai đoạn truy tố chuyển qua tòa xét xử, ngày 31-10, gia đình bị cáo Tín đã nộp 1,5 tỉ đồng tại Cục Thi hành án dân sự TP.HCM.
Chủ tọa hỏi ông Tín về mục đích ông tác động gia đình nộp số tiền trên. Ông Tín cho biết bản thân nhận thức việc ký cho thuê đất dù mục đích là gì cũng đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước.

Gia đình ông Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm đã nộp 3,4 tỉ ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Tín tác động gia đình nộp 1,5 tỉ đồng trước khi ra tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông Tín nói: "Bị cáo rất đau xót. Bị cáo thấy mình có trách nhiệm đền bù tài sản cho Nhà nước nên đã bàn với vợ cố gắng làm sao chạy tiền để bù đắp thiệt hại do chính mình là người ký văn bản gây ra".

Ngoài ông Tín, gia đình của các bị cáo Trương Văn Út (cựu phó trưởng Phòng Quản lý đất đai thuộc Sở TN&MT TP), Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP) và Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng Phòng Đô thị thuộc Văn phòng UBND TP) mỗi người nộp 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả.
Trình bày tại tòa, bị cáo Út cho rằng qua luật sư, biết trách nhiệm bồi thường dân sự trong vụ án thuộc về Công ty Bắc Nam 79. Nhưng công ty này chưa thực hiện nghĩa vụ. Vì vậy bị cáo nói gia đình ứng trước nộp, khi nào Công ty Bắc Nam 79 đóng thì sẽ hoàn trả lại cho gia đình.
Gia đình cựu giám đốc Sở TN&MT TP - bị cáo Đào Anh Kiệt cũng đã nộp 400 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Kiệt cho rằng mình đang bị tạm giam nên không thể tác động gia đình việc nộp tiền này.
Khi tòa hỏi: “Bị cáo có biết ai kêu gia đình bị cáo nộp tiền không?”, ông Kiệt nói: “Tôi không thể biết được nhưng quan điểm của tôi là không đền bù gì cả”.
Ông Kiệt nói tiếp: “Đúng ra tôi không đồng ý. Tuy nhiên, trong khi xét xử việc có tội hay không có tội tôi không thể khách quan được. Nên việc nộp theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì tôi nghĩ gia đình tôi đã làm đúng”.
Theo cáo buộc của VKS, hành vi sai phạm của các bị cáo gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 6,8 tỉ đồng...
Hậu quả thiệt hại của vụ án nêu trên đã được tòa án các cấp xem xét, giải quyết tại vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, VKS không đề cập việc giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án này.