QUẢNG BÌNH:

Giả mạo nhân viên Viettel, lừa đảo người nghèo

Đó là chiêu bài mà một nhóm người dùng số điện thoại lạ và tự xưng mình là nhân viên của hãng Viettel ở Hà Nội lừa đảo anh Nguyễn Văn Phúc, ở tiểu khu Nam Hồng, phường Hải Đình, TP Đồng Hới (Quảng Bình).

Anh Phúc tay cầm những chiếc thẻ cào Viettel buồn rầu, kể lại sự việc: Khoảng 2 giờ chiều ngày 30/3, anh đang làm ngoài vườn thì nghe chuông điện thoại reo lên, trên màn hình hiện lên số điện thoại lạ, anh bắt máy thì nghe giọng một người đàn ông đầu giây bên kia tự xưng mình là nhân viên của hãng Viettel. Ban đầu người từ số điện thoại này thông báo anh Phúc là khách hàng vừa trúng thưởng từ hãng điện thoại Viettel, gồm 1 xe máy trị giá 50 triệu đồng, 1 ti vi cùng với nhiều món hàng có giá trị khác và kèm theo 130 triệu đồng tiền mặt, tổng trị giá giải thưởng lên đến 180 triệu đồng.

Nghe vậy, anh Phúc cứ mừng thầm trong bụng. Cảm nhận được niềm vui của anh Phúc qua điện thoại, người đàn ông này liền yêu cầu anh Phúc phải trả cước phí vận chuyển quà từ Hà Nội vào Quảng Bình với trị giá 1 triệu đồng, bằng hình thức nạp thẻ cào điện thoại Viettel, đồng thời yêu cầu anh Phúc phải giữ bí mật, không tiết lộ cho người thứ 3 biết, nếu không anh sẽ không nhận được món quà từ hãng Viettel.

Giả mạo nhân viên Viettel, lừa đảo người nghèo ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Phúc tay cầm những chiếc thẻ cào điện thoại vừa nạp cho kẻ gian kể lại sự việc với phóng viên

Do thật thà và quá tin vào những lời dẻo ngọt của người lạ kia, anh Phúc liền đi mua ngay 10 card điện thoại Viettel loại mệnh giá 100.000 đồng và lần lượt đọc mã số nạp tài khoản cho người đàn ông nói trên.

Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, một số điện thoại lạ khác gọi vào máy anh Phúc và nhận là người lúc nãy đã gọi cho anh, với nội dung: "Hiện nay số hàng của anh đã đến TP. Vinh (Nghệ An), tuy nhiên lại bị Chi cục thuế TP. Vinh chặn lại và yêu cầu làm luật; đồng thời yêu cầu phải trả chi phí 10% giá trị lô hàng mới được tiếp tục vận chuyển...".

Sau đó, người đàn ông này chuyển máy cho một người khác, tự xưng là Nguyễn Khắc Long, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Vinh và yêu cầu nội dung tương tự là buộc anh Phúc phải chuyển số tiền 18 triệu đồng (tương đương 10% giá trị lô hàng) thì sẽ cho qua.

Vì số tiền mà 2 người đàn ông kia yêu cầu quá lớn, phần khác vì bán tín bán nghi nên anh Phúc đã ra điều kiện là phải giao hàng tận nơi mới giao tiền. Đến chiều tối cùng ngày, anh Phúc liên lạc vào 2 số điện thoại trên thì đều đã tắt máy và khi nghe mọi người bảo cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trên thì anh Phúc mới nhận ra là mình đã bị kẻ xấu lợi dụng.

Sáng ngày 15/4, chúng tôi gọi vào một trong hai số điện thoại mà anh Phúc đã cung cấp thì vẫn có người bắt máy, nghe rất giống giọng Nghệ An. Khi chúng tôi hỏi vài câu thì đầu giây bên kia liền tắt máy rụp.

Theo Đặng Tuấn Tài (Dân trí)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.