Giá nhà đất giảm 50%

Ngày 7-1, Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2014. Đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS), bộ này cho biết hiện giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010. Nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006. Đối với các dự án căn hộ cao cấp, nhà thấp tầng, đất nền... hầu hết đều giảm 10%-30% giá bán, một số dự án giảm tới gần 50% so với giá bán tại thời điểm nóng cách đây hơn hai năm.

“Lượng giao dịch trên thị trường tăng dần trong những tháng cuối năm, quý III, IV tăng gấp đôi so với quý I, II, đặc biệt với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện. Sản phẩm nhà ở có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn được tiêu thụ mạnh, hầu như không còn tồn kho loại sản phẩm này” - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Tuy nhiên, tồn kho BĐS, nhất là ở phân khúc BĐS trung và cao cấp đang là một thách thức. Tốc độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ đồng còn chậm. Nguồn cung nhà ở xã hội còn thiếu nhiều so với nhu cầu thực tế.

“Việc phát triển đô thị tại một số địa phương mới chỉ chú trọng đến mở rộng quy mô, chưa nâng cao chất lượng đô thị. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội còn thiếu đồng bộ. Một số dự án phát triển khu đô thị mới còn thiếu các dịch vụ đô thị thiết yếu, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khi đến ở” - ông Dũng nhấn mạnh.

Một số địa phương chưa kiên quyết tạm dừng hoặc dừng các dự án không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển và nhu cầu của địa phương. Từ đó, việc chuyển đổi các dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, điều chỉnh cơ cấu hàng hóa mà thị trường đang cần còn rất chậm.

“Tình trạng xây dựng không phép, sai phép vẫn nhiều; thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng. Tiến độ thi công chậm, nợ đọng kéo dài làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, gây nhiều bức xúc trong xã hội” - ông Dũng nói.     

HOÀNG VÂN

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.