Giá nhà ở xã hội có thể từ 8 đến 12 triệu/m2

- Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam thông tin trong buổi làm việc về nhà ở xã hội với Sở Xây dựng TP.HCM, ngày 7-6.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP, cho biết cuối tháng 6 sẽ bàn giao chung cư nhà ở xã hội 157/R8 Tô Hiến Thành, quận 10 cho người dân. Hiện TP có 12 doanh nghiệp đã nộp hồ sơ xin làm nhà ở xã hội và tám dự án (với 7.774 căn hộ) xin chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội. Sở Xây dựng cũng nhận ba hồ sơ xin điều chỉnh cơ cấu 1.263 căn hộ thương mại có diện tích lớn thành diện tích nhỏ.

“Sắp tới Sở sẽ tổ chức họp báo để công bố người dân biết địa chỉ cụ thể các dự án cùng thủ tục mua nhà ở xã hội. Giá của các dự án nhà ở xã hội có thể từ 8 đến 12 triệu đồng/m2, tùy vào từng khu vực” - giám đốc Sở Xây dựng thông tin.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đề nghị TP cần đẩy nhanh việc khởi công xây dựng mới các dự án nhà ở xã hội. Tuy nhiên, ông Tuấn băn khoăn: Trong bối cảnh TP còn tồn hơn 12.000 căn hộ thì việc tiếp tục xây mới phải hết sức cân nhắc, bởi “nếu không thận trọng thì có khi chính nhà ở xã hội đi vào vết xe đổ của nhà ở thương mại như bây giờ”.

Ai được thuê, thuê mua nhà ở xã hội?

Theo Nghị định 34/2013, có tám đối tượng được thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước, gồm: Người có công với cách mạng; Cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước; Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân làm việc tại khu công nghiệp, cụm khu công nghiệp và các cơ sở sản xuất, dịch vụ; Người thu nhập thấp, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở; Người khuyết tật, người già cô đơn và các đối tượng đặc biệt có khó khăn về nhà ở; Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ; Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư chưa được bố trí đất ở.

Những đối tượng trên phải đáp ứng các điều kiện như: Chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức; Chưa có nhà hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân dưới 5 m2/người; Phải có hộ khẩu thường trú hoặc hợp đồng lao động từ một năm trở lên, có đóng bảo hiểm xã hội tại địa phương có nhà ở cho thuê.

UBND TP.HCM quy định các hồ sơ mua, thuê nhà đều phải trải qua hai hội đồng: cấp quận, huyện và cấp TP

VIỆT HOA.