Giả nhân viên phường lừa tiền xịt thuốc

Một số người dân ở KP 12, phường 11, quận Gò Vấp (TP.HCM) phản ánh: Gần đây có hai thanh niên xưng là nhân viên phường đến nhà người dân để thu tiền phun thuốc diệt muỗi với mức thu 200.000-300.000 đồng tùy theo từng nhà. Khi đi hai người mang theo cặp táp, cuốn phiếu thu hệt như “cán bộ phường thực sự” và chỉ đi vào thứ Bảy và Chủ nhật.

Bà Nguyễn Thị Thu ở địa bàn trên kể: “Hôm đó Chủ nhật có hai người đến nhà bảo tôi đóng tiền trước rồi ngày mai sẽ có người xuống phun thuốc trừ muỗi. Khi tôi thắc mắc mai không ai ở nhà nên xuống làm gì thì một người càm ràm sao cô lằng nhằng vậy. Chợt nhớ mấy lần trước trên phường cũng có xuống phun thuốc nhưng không hề thu tiền nên tôi đã cự cãi. Có lẽ thấy không ăn thua nên cả hai lên xe máy bỏ đi”.

Giả nhân viên phường lừa tiền xịt thuốc ảnh 1

So với bà Thu thì ông Đặng Văn Tâm xui xẻo hơn khi mất đứt 200.000 đồng “phí phun thuốc giả”. “Thấy hai người có phiếu thu và còn nói lúc trước phun thuốc ở ngoài đường nên không thu tiền thì tôi tin ngay. Theo lời dặn dò, hôm sau tôi ở nhà nguyên ngày không dám đi đâu nhưng đợi mãi đến chiều tối mà không thấy động tĩnh gì” - ông Tâm bực mình. Tương tự, nhà bà Đỗ Thị Phương cũng bị lừa 250.000 đồng. Bà cho biết: “Hôm đó chỉ có đứa con gái tôi ở nhà nghe kêu đóng tiền thì nó cũng đóng. Chừng khi đi công chuyện về nghe nó kể lại tôi bán tín bán nghi vì xưa giờ đâu phải đóng mấy khoản tiền này. Tôi liền chạy qua nhà bên cạnh hỏi thì biết có hai thanh niên đến thu tiền nhưng không ai đóng cả”.

Được biết trước đây ở phường này đã có trường hợp giả nhân viên phường để cuỗm tiền của dân. Số là phường có tổ chức cho người dân đăng ký chuyển từ việc sử dụng nước giếng sang nước sạch. Khi đó, một số đối tượng giả nhân viên phường xuống nhà từng hộ bảo đóng 800.000 đồng tiền xử lý nước sạch trong vòng một năm. Rất may là nhiều người không bị mắc lừa. Sau sự việc đó UBND phường đã thông báo về các khu phố để mọi người cảnh giác.

Ngoài phường 11, quận Gò Vấp thì phường 14, quận 3 cũng có nạn lừa đảo tương tự. Chị Phạm Thị Anh, nhà trên đường Trần Quang Diệu, thông tin: Sáng 24-4, có một thanh niên đến nhà yêu cầu chị đóng 500.000 đồng tiền xịt thuốc ngừa dịch bệnh. Người này chìa ra giấy giới thiệu của một công ty nào đó kèm theo lưu ý “không đóng sẽ báo lên phường, vài ngày nữa phường xuống phạt rất nặng”, đồng thời đưa ra danh sách những người đã nộp tiền với mức cao nhất là 1 triệu đồng. Khi chị nói “để tôi hỏi hàng xóm đóng chưa” thì thanh niên đó bỏ đi.

Không có việc phường thu tiền phun thuốc

Khi nào phường có đợt phun thuốc dịch bệnh thì phường sẽ thông báo cho trưởng các khu phố để về họp tổ dân phố và triển khai cho người dân được biết. Trường hợp dưới khu phố có dịch bệnh thì phải báo cáo để trạm y tế phường kết hợp với y tế quận xuống kiểm tra rồi phun thuốc. Khi đi thì lực lượng này đều mặc đồ bảo hộ của ngành và đi đông người chứ không phải một, hai người. Khi phun thuốc thì phường cũng không thu bất cứ khoản tiền nào.

Đối với nhiều nhà khá giả thì mấy trăm ngàn đồng là số tiền nhỏ nên họ có thể móc ra đưa ngay mà không cần suy nghĩ. Các đối tượng xấu thường lợi dụng điều này để đi lừa những người nhẹ dạ cả tin. Do vậy, nếu có thắc mắc hay cảm thấy chưa rõ ràng, người dân cần báo ngay cho công an xuống xử lý.

Bà PHAN THỊ THẢO, Phó Chủ tịch UBND phường 11, Gò Vấp

Hiện nay, trên địa bàn phường xuất hiện một số đối tượng lừa đảo xưng là được phường giới thiệu xuống thu tiền của dân. Qua thông tin từ người dân báo lên, phường đã bắt được một số thanh niên giao lên quận xử lý. Với giấy giới thiệu của những người này đưa ra, phường đã gọi điện thoại đến đơn vị cấp giấy để xác minh thì được biết nơi này không cấp. Phường khẳng định với người dân không có chủ trương thu tiền kiểu như vậy. Đối với việc xịt thuốc phòng ngừa dịch bệnh, phường đều thông báo trước với khu phố, tổ dân phố và hoàn toàn miễn phí.

Bà VÕ THỊ MINH TÂM, Chủ tịch UBND phường 14, quận 3

MINH QUÝ - NGUYỄN HIỀN

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.