Giả quyết định của chủ tịch tỉnh lừa đảo

Mức án nói trên được HĐXX TAND huyện Nông Sơn (Quảng Nam) tuyên phạt đối với Hồ Quang Hiếu (33 tuổi, ngụ xã Quế Châu, Quế Sơn, Quảng Nam) vào ngày 29-9 vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giả quyết định của chủ tịch tỉnh lừa đảo ảnh 1

Ngoài giả quyết định lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Hiếu còn làm giả quyết định của Viện Kiểm sát tối cao

Trước đó, Pháp Luật TPHCM đã thông tin, bà Trần Thị Liên (SN 1959, trú thôn Trung Viên, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn) đã làm đơn tố cáo Hiếu đã đưa cho bà một số quyết định để lừa chiếm hàng chục triệu đồng.

Cụ thể, ngày 20-2, Hiếu có nói là làm bên Viện Kiểm sát và có nhận mấy vụ án. Sau đó, khi nghe bà kể cha bà có một vụ tranh chấp đất ruộng thì Hiếu nhận sẽ “chạy” giúp để được đền bù, với số tiền để “bôi trơn” là 30 triệu đồng.

Đến ngày 2-4, Hiếu đến nói với bà Liên là đã làm việc xong với cơ quan chức năng, yêu cầu bà đưa trước 15 triệu đồng, số còn lại khi nào ra làm thủ tục nhận tiền thì đưa. Thế nhưng, đến ngày 4-4, Hiếu điện thoại cho bà Liên để “đòi” tiền. Không có tiền, bà Liên phải cầm vàng để đưa cho Hiếu. Nhận tiền xong, Hiếu nói ngày 3-5 bà Liên sẽ nhận được quyết định và đi làm thủ tục nhận tiền.

Cũng vào thời điểm trên, Hiếu gợi ý cho bà Liên về việc sẽ xin việc cho con trai bà vào làm tài xế cho một cơ quan ở Đà Nẵng. Bà Liên cũng nói con đang đi học và không có bằng lái xe, lúc này Hiếu nói sẽ trao đổi lại với sếp. Ba ngày sau, Hiếu nói với bà là sếp đồng ý cho con bà nợ bằng. Sau đó, Hiếu đề nghị được gặp con bà Liên để bàn công việc. Khi gặp con bà Liên tại một quán cà phê, Hiếu bảo người này “chạy” trước 20 triệu đồng, khi có quyết định thì đưa thêm 10 triệu đồng nữa.

Đến ngày 27-5, Hiếu gọi điện cho bà Liên bảo bà nói với con chuẩn bị 10 triệu và 300 ngàn tiền rượu để gặp sếp lo cho xong là ngày 1-6 con bà có thể đi làm.

Sau đó, Hiếu gặp con bà Liên để làm giấy tờ và hẹn ngày đi làm. Đến ngày 16-6, bà Liên chở cha bà đi đến cơ quan chức năng để nhận tiền. Tuy nhiên bà gọi điện cho Hiếu thì thanh niên này không cầm máy đồng thời con bà cũng nhận một quyết định giả không có dấu đỏ.