Giá vàng lại bật tăng

Tới 9h15 sáng 28/6, vàng DOJI giảm hơn 25 triệu đồng/lượng mua vào và khoảng 1,5 triệu đồng/lượng bán ra, xuống còn 34,1 - 35,1 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC của Bảo Tín Minh Châu cũng giảm mạnh gần tương tự xuống sát 34 triệu đồng/lượng.

So với cuối tuần trước đó, giá vàng trong nước đã lao dốc 4,1 triệu đồng/lượng chiều bán ra và 4,4 triệu đồng/lượng chiều mua vào.

Đây là mức giá thấp nhất trong vòng 2,5 năm qua kể từ tháng 11/2010.

Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi đến gần 10h sáng, giá vàng quay ngoắt tăng trở lại. Hiện giá vàng SJC niêm yết tại Hà Nội và TP.HCM là 35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,7 triệu đồng (lượng (bán ra). Trong khi đó, công ty vàng Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội là 34,7 triệu đồng (mua vào) và 3,58 triệu đồng/lượng (bán ra).

Vàng SJC của Bảo Tín Minh Châu cũng đang niêm yết ở mức giá tăng tương tự 3,47-3,568 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước giảm giá bất chấp tỷ giá USD vừa được NHNN nới rộng ra và các ngân hàng thương mại đồng loạt điều chỉnh tăng tỷ giá là bởi vàng thế giới giảm quá mạnh, quá sâu trong khi vàng trong nước cao hơn thế giới 5-6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm còn do các các ngân hàng thương mại buộc phải tất toán xong trong ngày hôm nay. Điều này có nghĩa nhu cầu mua vàng với khối lượng lớn từ các tổ chức này sẽ chấm dứt trong tuần tới. Chênh lệch vàng có thể bị kéo xuống. Hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi chỉ tương đương mức 30,5 triệu đồng/lượng, mức chênh lệch như vậy chỉ còn khoảng khoảng 4,5-5 triệu đồng/lượng..

Hôm qua, giá vàng thế giới có phiên lao dốc xuống 1.200 USD/oz. Chốt phiên, trên sàn Comex giảm 1,5% xuống còn 1.211,6 USD/oz. Sau khi chốt phiên, giá vàng xuống chỉ còn 1.196,1 USD/oz, thấp nhất kể từ tháng 8/2010.

Rất nhiều người đặt câu hỏi liệu giá vàng sẽ giảm ở mức nào? Có chuyên gia cho rằng, sau thời điểm 30/6, khi các ngân hàng đã hoàn thành việc tất toán vàng, giá vàng sẽ giảm. Thậm chí, giá vàng còn giảm tới 2-3 triệu đồng/lượng và nếu tương đương với giá vàng thế giới, vàng trong nước sẽ dừng ở con số 3 triệu đồng/lượng.

Trả lời báo giới, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, giá vàng đang thấp, nếu lúc này người dân có nhu cầu như phải trả nợ bằng vàng thì nên mua để thanh toán, còn mua để đầu tư sinh lợi thì không nên.

Theo ông Long, ẩn số biến động giá vàng quá lớn, bởi so với giá thế giới, mức giá vàng bán tại Việt Nam hiện vẫn còn chênh tới 5 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh người dân đổ xô đi mua, nếu giá vàng diễn biến bất ngờ (chững lại không giảm theo giá thế giới do nhu cầu mua vàng trong nước tăng lên hoặc có giảm thì mức giảm không lớn) thì phần thua thiệt thuộc về người đầu tư.

Về tỷ giá USD/VND, sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh biên độ tỷ giá USD/VND thêm 1% - lên 21.036 đồng với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, giá USD trên thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay cũng tăng vọt lên 21.340-21.350 đồng (mua vào) và 21.450-21.460 đồng (bán ra). Mức giá này cao hơn 50 đồng ở chiều mua và 130 đồng ở chiều bán so với sáng hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng đồng loạt tăng mạnh lên quanh ngưỡng 21.200 đồng. Vietcombank báo giá USD là 21.180 đồng (mua vào) và 21.220 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá USD ở mức tương ứng là 21.120 đồng và 21.230 đồng.

Theo VNN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than: Đang bị ép!

(PLO)- Các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu cho rằng tình trạng đứt gãy nguồn cung xăng dầu thời gian qua có nguyên nhân là do nhiều quy định về quản lý xăng dầu chưa phù hợp, đặc biệt ở khâu bán lẻ.
Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

Giá gas lại đồng loạt tăng sốc

(PLO)- Trước tình hình giá gas thế giới đột ngột tăng, một số tổng đại lý khó lấy hàng thêm vì đầu mối chỉ cấp đúng số lượng theo hợp đồng.
Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

(PLO) - Ngày 31-1 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), rất đông người dân đã đổ xô đến các cửa hàng vàng bạc, đá quý tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) để mua vàng cầu may mắn, tài lộc trong ngày vía Thần Tài.