Giải Cánh diều 2011: Phim tư nhân áp đảo

Theo đó, Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc, bằng khen sẽ được trao cho những tác phẩm xuất sắc nhất thuộc các thể loại phim ngắn, phim hoạt hình, phim khoa học, phim tài liệu, phim truyện truyền hình, phim truyện điện ảnh và công trình lý luận, phê bình điện ảnh. Bên cạnh đó là Giải Báo chí - Phê bình điện ảnh cho phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất năm 2011.

12 phim truyện điện ảnh dự giải gồm: Mùi cỏ cháy, Tâm hồn mẹ, Hotboy nổi loạn, Lệ phí tình yêu, Hello cô Ba, Vũ điệu đường cong, Lệnh xóa sổ, Long Ruồi, Đó hay đây, Lời nguyền huyết ngải, Ngôi nhà trong hẻm, Sài Gòn Yo!. Trong đó chỉ có hai phim của hãng phim nhà nước là Mùi cỏ cháyTâm hồn mẹ (Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam), còn lại là phim của các hãng phim tư nhân. Ngoài phim truyện điện ảnh, tham gia giải Cánh diều năm nay còn có 19 phim truyện truyền hình; 37 phim ngắn; 11 phim hoạt hình; 41 phim tài liệu; 10 phim khoa học và bốn công trình nghiên cứu lý luận.

Ban giám khảo (BGK) phim truyện điện ảnh gồm 13 thành viên do đạo diễn-NSND Bùi Đình Hạc làm trưởng ban. Năm nay, ban tổ chức quyết định không công khai danh sách cụ thể các thành viên BGK. Ngoài ra, năm nay việc thẩm định, đánh giá tác phẩm cũng sẽ được thực hiện với hình thức chấm điểm bằng phiếu kín.

Lễ trao giải Cánh diều 2011 cùng nghi thức kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam sẽ diễn ra vào tối 17-3 tại Cung văn hóa Hữu Nghị (Hà Nội). Trong khuôn khổ chương trình, Hội Điện ảnh Việt Nam dành nghi thức trang trọng tôn vinh NSND Bùi Đình Hạc và NSND Đặng Nhật Minh vì những cống hiến đặc biệt cho nền điện ảnh dân tộc.

VIẾT THỊNH

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

Đồng Tháp tôn vinh, phát huy giá trị sen

(PLO)-  Qua 5 năm nỗ lực xây dựng hình ảnh, đến nay Đồng Tháp đã khẳng định được thương hiệu “Đất Sen hồng”; con người, văn hoá Đồng Tháp gắn liền với vẻ đẹp thuần khiết của hoa sen.
Nhiều nhà khảo cổ học quan tâm, nghiên cứu di tích Đá cũ An Khê.

Đá cũ An Khê chờ trở thành bảo vật quốc gia

(PLO)- Nhiều hiện vật thời sơ kỳ Đá cũ ở An Khê được phát hiện khiến giới khảo cổ học trong nước và thế giới phải nhìn nhận lại quá trình phát triển lịch sử Việt Nam trong tiến trình chung của nhân loại.
Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.