Thành lập 5 cơ quan báo chí thuộc UBND TP.HCM

Giai đoạn phát triển mới của báo Pháp Luật TP.HCM

Ngày 29-4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi lễ công bố quyết định thành lập năm cơ quan báo chí thuộc UBND TP.HCM.

Bổ nhiệm năm tổng biên tập và bốn cấp phó

Tại buổi lễ, ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, đã công bố năm quyết định của UBND TP về thành lập năm cơ quan báo chí thuộc UBND TP.HCM, gồm: Báo Pháp Luật TP.HCM, tạp chí Du Lịch TP, tạp chí Giáo Dục TP, tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn và tạp chí Kinh Tế Sài Gòn.

Tại buổi lễ, bà Ngô Thị Hoàng Các, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, đã công bố quyết định của UBND TP về bổ nhiệm lãnh đạo năm cơ quan báo chí vừa được thành lập, gồm năm tổng biên tập và bốn phó tổng biên tập.

Theo đó, ông Mai Ngọc Phước, nguyên Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM thuộc Sở Tư pháp TP.HCM, được bổ nhiệm giữ chức tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM thuộc UBND TP.HCM. Hai ông Nguyễn Văn Chương và Nguyễn Đức Hiển cũng được bổ nhiệm giữ chức phó tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM.

Ông Trần Minh Hùng, nguyên Tổng biên tập Thời báo Kinh Tế Sài Gòn thuộc Sở Công Thương TP.HCM, được bổ nhiệm giữ chức vụ tổng biên tập tạp chí Kinh Tế Sài Gòn thuộc UBND TP.HCM. Hai ông Phạm Hữu Chương và Phan Chiến Thắng được bổ nhiệm giữ chức phó tổng biên tập tạp chí này.

Ông Nguyễn Thanh Tú, nguyên Tổng biên tập báo Giáo Dục TP.HCM thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM, được bổ nhiệm giữ chức vụ tổng biên tập tạp chí Giáo Dục TP.HCM thuộc UBND TP.HCM.

Bà Lương Thị Bích Ngọc, Tổng biên tập tạp chí Khám Phá thuộc Sở KH&CN TP.HCM, được điều động và bổ nhiệm giữ chức tổng biên tập tạp chí Du Lịch TP.HCM thuộc UBND TP.HCM.

Ông Trần Hoàng, nguyên Phó Tổng biên tập phụ trách báo Doanh Nhân Sài Gòn thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, được bổ nhiệm giữ chức tổng biên tập tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn thuộc UBND TP.

Giai đoạn phát triển mới của báo Pháp Luật TP.HCM ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trao quyết định thành lập và tặng hoa chúc mừng năm cơ quan báo chí thuộc UBND TP.HCM.  Ảnh: HOÀNG GIANG

Tạo mọi điều kiện cho báo chí phát triển

Phát biểu giao nhiệm vụ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua báo chí luôn đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP, luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa. Lực lượng báo chí TP đã không ngừng lớn mạnh về cả số lượng và chất lượng, trở thành kênh thông tin quan trọng trước những vấn đề lớn của đất nước và TP.

Với việc thành lập các cơ quan báo chí thuộc UBND TP, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng đã mở ra cơ hội phát triển mới cho các cơ quan báo chí, giúp các cơ quan này có điều kiện phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Theo ông Phong, trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi các cơ quan báo chí và nhà báo phải đổi mới, sáng tạo và thể hiện được vai trò của mình trong việc đưa tin, định hướng dư luận. Do vậy, ông đề nghị các cơ quan báo chí cần bám sát tôn chỉ mục đích, chủ động đổi mới, nâng cao nhận thức và ngày càng chuyên nghiệp hơn để đáp ứng nhu cầu thông tin trong tình hình mới.

Cùng đó, các cơ quan báo chí cần thông tin kịp thời, trung thực và toàn diện về đời sống chính trị trong nước, quốc tế và là diễn đàn tin cậy của nhân dân. Từng cơ quan báo chí phải nỗ lực nhiều hơn để đứng vững trong lĩnh vực thông tin. Các cơ quan báo chí cũng cần áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động báo chí, tuyên truyền.

Riêng đối với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng tờ báo có vị trí nhất định trên lĩnh vực thông tin. Do vậy, trước những khó khăn đặt ra, Pháp Luật TP.HCM cần hết sức nỗ lực để tranh thủ cơ hội phát triển. “Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, cần phải tính như thế nào để tờ báo đứng vững và phát triển. Chuyển đổi số là điều kiện tiên quyết, đơn vị nào còn chần chừ, ứng dụng công nghệ chậm thì đồng nghĩa với mất độc giả” - ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các cơ quan báo chí chuyển đổi số, cũng như tạo thuận lợi cho các nhà báo tác nghiệp. Ông tin tưởng các cơ quan báo chí sẽ làm tròn trọng trách là cầu nối để đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tới nhân dân, góp phần cùng phát triển TP.HCM.

5 cơ quan báo chí thuộc UBND TP.HCM

- Báo Pháp Luật TP.HCM thuộc UBND TP.HCM trên cơ sở tổ chức lại báo Pháp Luật TP.HCM thuộc Sở Tư pháp TP.HCM.

- Tạp chí Du Lịch TP.HCM thuộc UBND TP.HCM trên cơ sở tổ chức lại tạp chí Du Lịch TP.HCM thuộc Sở Du lịch TP.HCM

- Tạp chí Giáo Dục TP.HCM thuộc UBND TP.HCM trên cơ sở tổ chức lại báo Giáo Dục TP.HCM thuộc Sở GD&ĐT TP.HCM.

- Tạp chí Doanh Nhân Sài Gòn thuộc UBND TP.HCM trên cơ sở tổ chức lại báo Doanh Nhân Sài Gòn thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM.

- Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn thuộc UBND TP.HCM trên cơ sở tổ chức lại Thời báo Kinh Tế Sài Gòn thuộc Sở Công Thương TP.HCM.

Mong có cơ chế để phát triển xứng tầm

Thay mặt năm cơ quan báo chí, phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Mai Ngọc Phước, Tổng biên tập báo Pháp Luật TP.HCM, cám ơn các cơ quan chủ quản cũ, lãnh đạo UBND TP và các sở, ngành thời gian qua đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho năm tờ báo hoàn thành nhiệm vụ và phát triển, trong đó có Sở Tư pháp TP.HCM.

Trong thời gian tới, ông hứa sẽ cố gắng đoàn kết, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích của tờ báo và thực hiện thắng lợi kế hoạch công tác năm của các cơ quan báo chí. Cùng đó, báo sẽ tăng cường hơn nữa việc thông tin các chủ trương chính sách của chính quyền TP để thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM khóa XI, xây dựng đô thị thông minh, thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, góp phần xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình và là diễn đàn tin cậy của nhân dân. “Từ đó sẽ làm độc giả ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của TP đối với các chủ trương, chính sách đưa ra” - ông Mai Ngọc Phước nói.

Ông cũng mong tiếp tục được sự ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện của lãnh đạo UBND TP và các sở, ban ngành trong hoạt động tác nghiệp của các cơ quan báo chí. “Chúng tôi không xin tiền mà chỉ xin cơ chế chính sách để năm tờ báo càng phát triển hơn nữa, xứng đáng là cơ quan báo chí trực thuộc UBND TP” - ông Phước nói.

Phát biểu sau đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị Hội Nhà báo TP.HCM giúp cho các tờ báo của UBND TP phát triển hơn nữa.

Ra mắt giao diện mới thân thiện, tiện ích

Trong dịp nhận quyết định thành lập với cơ quan chủ quản mới là UBND TP.HCM, báo Pháp Luật TP.HCM đã chính thức ra mắt giao diện mới tại địa chỉ https://plo.vn.

Sau một thời gian chạy thử nghiệm và tiếp thu các ý kiến góp ý của bạn đọc, giao diện mới của Pháp Luật TP.HCM đã được hoàn thiện theo hướng hiện đại, bắt mắt, nhiều tiện ích và thân thiện với bạn đọc, người dùng.

Với giao diện mới lần này, Pháp Luật TP.HCM online có những thay đổi căn bản, nổi bật như sau:

- Trải nghiệm tương tác mới, thân thiện, đẹp mắt. Đặc biệt gia tăng những sản phẩm video, trực quan để phù hợp với xu hướng trải nghiệm mới của người dùng.

- Gợi ý bạn đọc tiếp cận những nội dung “hot” bằng AI.

- Nhiều tiện ích hữu dụng, nổi bật là chế độ Tối (Dark mode).

- Hệ thống login bằng tài khoản mạng xã hội, các thông tin tác giả, các đánh giá bài viết của tác giả do chính bạn đọc thực hiện…

Từ khi báo điện tử Pháp Luật TP.HCM (PLO) ra đời năm 2007 đến nay, báo đã nhiều lần thay đổi giao diện để phục vụ bạn đọc nhưng đây là lần thay đổi mạnh mẽ nhằm mang đến cho bạn đọc trải nghiệm mới, phù hợp với xu thế phát triển của báo chí hiện đại. Đây cũng là điều kiện để Pháp Luật TP.HCM phụng sự bạn đọc tốt hơn trong vị thế mới là một cơ quan báo chí trực thuộc UBND TP.HCM.

+ Báo Pháp Luật TP.HCM được thành lập từ năm 1990, trực thuộc Sở Tư pháp TP.HCM. Trải qua 30 năm phát triển, Pháp Luật TP.HCM đã tạo nên một vị thế vững vàng trong lòng bạn đọc.

Hiện Pháp Luật TP.HCM là một tờ báo đa phương tiện gồm báo in, báo điện tử plo.vn, phát triển mạnh trên nhiều nền tảng; phục vụ hàng triệu bạn đọc mỗi ngày.

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.