PHILIPPINES-NHẬT

Giải quyết tranh chấp biển Đông bằng luật quốc tế

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung khẳng định:

- Biển Đông là tuyến đường biển quan trọng liên kết thế giới và châu Á-Thái Bình Dương.

- Tự do hàng hải, giao thương không thể bị cản trở.

- Tuân thủ luật pháp quốc tế bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển cũng như giải quyết tranh chấp hòa bình ở biển Đông phục vụ lợi ích cho cả hai nước và toàn khu vực.

Giải quyết tranh chấp biển Đông bằng luật quốc tế ảnh 1

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III (trái) và Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda trao đổi văn kiện tuyên bố chung. Ảnh: GETTY IMAGES

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh Trung Quốc và ASEAN thông qua Quy tắc hướng dẫn thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và hy vọng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) mang tính ràng buộc pháp lý sẽ sớm được đưa ra.Tổng thống Philippines nói ông hài lòng về cuộc trao đổi với Thủ tướng Nhật về các mối quan ngại trong khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Ông khẳng định với tư cách là hai nước tiếp giáp biển, Philippines và Nhật khẳng định quyền lợi chặt chẽ trong hợp tác an ninh hàng hải.

Tổng thống Philippines tuyên bố ủng hộ Nhật tham gia vào vị trí thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ.

Hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn bản ghi nhớ về khoản vay trị giá 9,2 tỉ yen (2.500 tỉ đồng VN) mà phía Nhật dành cho các dự án quản lý đất rừng và giúp bảo tồn lưu vực sông ngòi ở Philippines.

LÊ LINH (Theo DPA, interaksyon)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.