Giải tán chợ tự phát: Miếng cơm quan trọng nhưng tính mạng quan trọng hơn!

Hôm nay, 20-6, ngày đầu tiên thực hiện theo chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Giải tán chợ tự phát: Miếng cơm quan trọng nhưng tính mạng quan trọng hơn! ảnh 1

Lực lượng chức năng tuyên truyền, dẹp chợ tự phát quanh công viên khu vực Thanh Đa. Ảnh: HÀ AN

Theo ghi nhận của chúng tôi tại khu vực chợ Thanh Đa (Phường 27, quận Bình Thạnh), từ sáng sớm, lực lượng chức năng phường 27 liên tục túc trực, phát loa tuyên truyền không hoạt động chợ tự phát. Ngoài ra, người dân được hướng dẫn gửi xe ở bên ngoài rồi vào chợ chính.

Các điểm ra vào chợ đều có lực lượng chức năng túc trực để nhắc nhở người dân khi có tập trung đông người hoặc khi người dân đeo khẩu trang không đúng cách: để khẩu trang rớt xuống mũi, miệng…

Nhờ vậy, các tuyến đường xung quanh chợ chính nay đã thông thoáng, không còn cảnh chen chúc xô đẩy như ngày thường.

Nếu thường xuyên đi chợ này, không khó nhận ra xung quanh chợ Thanh Đa, đặc biệt là dọc công viên, trước đây la liệt người bán hàng: từ trái cây, đồ ăn, đến những mặt hàng rau, đồ biển, hải sản tươi sống…

Nay chợ tự phát được dẹp, đường rộng rãi hơn hẳn.

Giải tán chợ tự phát: Miếng cơm quan trọng nhưng tính mạng quan trọng hơn! ảnh 2

Gần như sạch bóng cảnh nhốn nháo mua bán hai bên vệ đường. Ảnh: HÀ AN

 Nhiều người dân buôn bán khi được hỏi, họ cho biết dù rất khó khăn và còn lăn tăn về miếng cơm manh áo nhưng trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, họ nghiêm chỉnh chấp hành. “Miếng cơm quan trọng nhưng tính mạng quan trọng hơn! Dịch bệnh là chung vậy rồi, giờ chỉ biết chấp hành để mong thành phố nhanh chóng dập dịch, có vaccine cho bà con làm ăn buôn bán trở lại”- cô Ba, một người buôn bán trái cây tại đây cho biết.

Tương tự, tại các chợ tự phát mọc lên ven đường khu vực có đông công nhân, người dân sinh sống ở TP Thủ Đức và các địa phương khác tại TP.HCM, sáng nay lực lượng chức năng cũng đã ra quân thực hiện các quy định về phòng chống dịch theo Chỉ thị 10. Một trong những nội dung quan trọng trong đó là tập trung vào việc giải tán chợ tự phát.

Theo chia sẻ, ngày hôm nay chủ yếu lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở, vận động người dân chấp hành. Những ngày tiếp theo, lực lượng chức năng sẽ quyết liệt xử phạt nghiêm.