Show diễn có một không hai của Nguyễn Chánh Tín-Bích Trâm
(PLO)- Vượt 200 cây số ra biểu diễn cả chục bài hát nhưng vợ chồng nghệ sĩ Chánh Tín - Bích Trâm chỉ nhận “cát sê” một can nước mắm.

Sáng nay 4-1, nhận tin diễn viên điện ảnh Nguyễn Chánh Tín đột ngột qua đời mà quá bàng hoàng bởi người tài tử tài hoa này vẫn còn khá phong độ.

Sẽ là thừa khi nhắc đến vai diễn đại tá Nguyễn Thành Luân trong phim Ván bài lật ngửa vì gần như ai ai cũng đều biết và say mê Nguyễn Chánh Tín hóa thân trong nhân vật để đời này.

Show diễn có một không hai của Nguyễn Chánh Tín-Bích Trâm - ảnh 1
Vợ chồng Chánh Tín-Bích Trâm (bìa phải)  tại Phan Thiết trước khi biểu diễn năm 1997


Năm 1997, hai mươi mấy năm trước khi mà anh Tín xuất hiện bất cứ đâu từ màn ảnh đến đời thường hoặc cùng vợ là chị Bích Trâm song ca trên sân khấu đều có cát sê cao vút, chúng tôi đã thiết kế một show diễn chưa có tiền lệ.

Năm 1997 là năm báo Bình Thuận, nơi tôi công tác trước đây tổ chức Hội thảo Báo chí miền Trung và Tây Nguyên và được Nhà nước tặng thưởng huân chương Lao động hạng Ba. Ban biên tập họp, yêu cầu tôi với quan hệ sẵn có với anh em văn nghệ sĩ tìm cách mời một số diễn viên, ca sĩ nổi tiếng ở TP.HCM về diễn nhưng phải đàm phán với giá cát sê thật thấp vì báo còn nghèo quá.

Nhiệm vụ có vẻ như bất khả thi nhưng cuối cùng nhờ giúp đỡ của một người anh, tôi đã kết nối và mời được vợ chồng Nguyễn Chánh Tín - Bích Trâm; diễn viên điện ảnh Thương Tín và ca sĩ, diễn viên Minh Thư… với “hợp đồng miệng”: Cát sê tính sau!

Tôi được phân công tiếp đoàn nghệ sĩ, đưa đi tham quan một số danh lam ở Phan Thiết sau đó đưa về nhà hàng nổi Cà Ty để biểu diễn. Đêm đó ngoài giọng ca ngọt ngào của Minh Thư, vợ chồng Nguyễn Chánh Tín - Bích Trâm đã làm sôi động chương trình khi song ca liên tục gần chục bài hát cả nhạc Việt và Pháp.

Sáng hôm sau, khi chia tay về Sài Gòn, tôi đến hỏi anh Chánh Tín về số tiền thù lao “tính sau” của show diễn đêm qua.

Anh Tín bỗng quắc mắt, nghiêm nghị như vào vai “Đại tá Nguyễn Thành Luân” rồi cười xòa nói “Báo nghèo mà bày đặt quá. Phan Thiết nổi tiếng nước mắm, gởi anh em mỗi người một can nước mắm ăn cả năm là được lắm rồi”.

Và tất nhiên, tôi đâu bỏ lỡ cơ hội này liền mang biếu mỗi nghệ sĩ một can nước mắm 5 lít kèm bịch khô cá liệt chỉ. Có lẽ đây là “cát sê” độc đáo nhất, “rẻ” nhất, có một không hai và chưa từng có tiền lệ.

Sau này vợ chồng Chánh Tín - Bích Trâm mở nhà hàng Ngói Xanh ở cư xá Bắc Hải (quận 10, TP.HCM) thỉnh thoảng chúng tôi vẫn ghé để nghe vợ chồng anh hát.

Hay gần đây, khi kinh tế kiệt quệ, Chánh Tín mở quán nhậu ở con đường nhỏ Trương Quyền ở quận 3 do đầu bếp Bích Trâm chế biến, chúng tôi cũng đến vài lần nghe anh chị song ca.

Cuối đời của NSƯT Nguyễn Chánh Tín có quá nhiều thăng trầm với biết bao ý kiến trái chiều nhưng anh đã để lại cho đời nhân vật Nguyễn Thành Luân khó có người thứ hai thay thế.

Và câu chuyện hát chỉ lấy “cát sê” bằng can nước mắm mới thấy những ân tình của Chánh Tín - Bích Trâm dù thời điểm đó họ đang ở trên đỉnh cao, rất cao.

PHƯƠNG NAM