Đã hơn ba thập niên kể từ khi các bài hát về xứ Gò Công vang lên làm say lòng khán giả, Mộng Vân - người bạn đời cũng là người đang lưu giữ những di sản âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Phương có mặt tại chương trình Người kể chuyện tình. Bà mang cây đàn guitar, kỷ vật của nhạc sĩ Hoàng Phương đến với chương trình.

Bà kể đây là một cây đàn từ một người bạn Mỹ Tho tặng. Bà đi xe máy từ Gò Công lên Mỹ Tho mang đàn về cho chồng viết nhạc. 

Vợ nhạc sĩ Hoàng Phương chạy xe ôm 20 năm để nuôi chồng  - ảnh 1

Vợ nhạc sĩ Hoàng Phương, bà Mộng Vân. Ảnh: JET

Ngoài ra, còn có những ca khúc viết tay của Hoàng Phương, kể cả những ca khúc chưa phát hành. Khi ông phát hiện không sống được lâu, ông viết bài hát Lời cuối bên em để tặng cho vợ.

Mộng Vân kể, cuộc đời chồng bà trải qua đủ cả hai kiếp sống. Đó là lúc giàu sang, ông có hai tiệm vàng, một tiệm sửa đồng hồ, ba căn nhà phố. Tuy nhiên vì quá đam mê làm nghệ thuật và lại tiêu xài rộng rãi, phóng khoáng trong giao tiếp làm tiêu tan tài sản mà ông gầy công tạo dựng.

Trong cuộc đời ông, nghệ thuật không song hành với kinh tế. Về cuối đời, cuộc sống mỗi ngày khó khăn, ông lên Sài Gòn tìm đến các trung tâm băng nhạc để kiếm sống nhưng cũng không vực dậy kinh tế.

Năm 2002, ông lâm bệnh nặng. Ông cùng vợ con sống trong mái nhà chật chội trống trước hở sau nằm ngay trước mảnh đất của cha mẹ ông. Thật trớ trêu, chính trong cảnh sống túng bấn, cùng khổ, cảm xúc của ông lại dạt dào, thăng hoa bên làn khói thuốc liên tục hút trên môi, trong men say chếnh choáng.

Cây đàn cũ kỹ, thiếu dây lại gắn bó cùng ông cho ra đời những bài hát hay như Thuyền giấy chiều mưa, Chung vầng trăng đợi, Nhớ biển Gò Công, Hẹn em bên cửa sông Tiền.

Nhìn sự hóa thân của Kiều Oanh trong Chuyện tình hoa muống biển, vợ nhạc sĩ Hoàng Phương bật khóc kể về những ngày tháng khó khăn, khi bị cái nghèo đến bám riết hàng chục năm.

Vợ nhạc sĩ “Hoa sứ nhà nàng” từng chạy xe ôm 20 năm để nuôi chồng viết nhạc. Nguồn: JET

Hiện tại, nhờ sự giúp đỡ của anh em nghệ sĩ trong ngoài nước, cuộc sống của gia đình đỡ vất vả không còn phải chạy xe ôm. Nhà bà mở một quán nhỏ, nhà cửa cũng ấm cúng hơn.

Nghĩ lại cảnh nghèo khổ ngày xưa, bà nuối tiếc, ước chi ông được sống đến giờ, để tận hưởng chút thảnh thơi cuối đời.

Trong chương trình, bà khen ngợi các ca sĩ thể hiện đúng cái hồn của ca khúc, mong muốn các bạn trẻ tiếp tục hát những ca khúc không chỉ của riêng nhạc sĩ Hoàng Phương mà còn của những nhạc sĩ khác.

Vợ nhạc sĩ Hoàng Phương chạy xe ôm 20 năm để nuôi chồng  - ảnh 2
Nhạc sĩ Hoàng Phương với ca khúc Hoa sứ nhà em. Ảnh: JET

Nhạc sĩ Hoàng Phương tên thật Nguyễn Kim Hoàng (1943 – 2002) tại Gò Công, Tiền Giang. Ông vốn xuất thân từ một gia đình có của ăn của để. Gia đình ông vốn không thích con trai theo nghiệp cầm ca mà hướng ông vào con đường thương nghiệp.

Thế nhưng, những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường, niềm đam mê âm nhạc dường đã lấn át con chữ trên những trang vở. Ông say đắm các nhạc khúc viết về quê hương vùng biển Gò Công.

Vợ nhạc sĩ Hoàng Phương chạy xe ôm 20 năm để nuôi chồng  - ảnh 3
Ca sĩ Châu Ngọc Hiếu.

Một ngày mùa thu, trên con đường từ trường về nhà sau buổi học thêm, ông đã nghe tiếng đàn violon thoát ra từ cửa sổ của ngôi nhà bên cạnh đường. Ai đó đang chơi bài Con thuyền không bến của Đặng Thế Phong.

Những tiếng đàn, những nốt nhạc đó đã thôi thúc ông tiến đến gần hơn con đường âm nhạc.

Vợ nhạc sĩ Hoàng Phương chạy xe ôm 20 năm để nuôi chồng  - ảnh 4
Ca sĩ Bảo Đăng.

Năm 1968, nhạc phẩm đầu tay Hoa sứ nhà nàng ra đời. Năm 1985, ông tích lũy ít vốn mở được tiệm vàng.

Nghiệp nghệ sĩ tưởng chừng như đã chấm dứt tuy nhiên sau đó ông gom tiền nong, lặn lội lên Sài Gòn tìm nhạc sĩ Quốc Dũng và Lê Hựu Hà. Họ phối khí hòa âm xong thì ca sĩ Bảo Yến thu âm.

Sau này, nhạc sĩ Hoàng Phương tiếp tục làm sôi động đời sống âm nhạc không chỉ miền Nam mà cả miền Bắc với dòng nhạc mang tên quê hương ông, dòng nhạc Gò Công.

Vợ nhạc sĩ Hoàng Phương chạy xe ôm 20 năm để nuôi chồng  - ảnh 5
Ca sĩ Đỗ Tùng Lâm.

Suốt thập niên 80, dòng nhạc Gò Công tỏa sáng trên bầu trời âm nhạc Việt như một hiện tượng nghệ thuật mới lạ. Người khai phá và duy nhất tỏa sáng với dòng nhạc này là nhạc sĩ Hoàng Phương.

Vợ nhạc sĩ Hoàng Phương chạy xe ôm 20 năm để nuôi chồng  - ảnh 6
Ca sĩ Nguyễn Kiều Oanh.

Tình yêu đôi lứa, tình cảm dành cho quê hương đầy ắp của Hoàng Phương sẽ được thể hiện trên sân khấu Người kể chuyện tình qua các tiết mục: Hoa sứ nhà nàng (Đỗ Tùng Lâm), Mẹ Gò Công (Bảo Đăng), Chiếc cầu chiều mưa (Châu Ngọc Hiếu), Chuyện tình hoa muống biển (Kiều Oanh).

Trailer Người kể chuyện tình – nhạc sĩ Hoàng Phương. Nguồn: JET

Người kể chuyện tình tập 14, phát sóng lúc 21 giờ tối nay, 10-9 trên kênh THVL1.