Danh hài Thúy Nga tự tay vớt rác trên kênh Thị Nghè
(PLO)- Lễ phát động cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa đã diễn ra tại TP.HCM. Trong vai trò đại sứ cuộc thi, diễn viên hài Thúy Nga đã có những hoạt động đầu tiên vào ngày 26-9

Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đồng tổ chức cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa.

Sáu gương mặt nghệ sĩ đã được chọn làm đại sứ cho cuộc thi này gồm: Diễn viên hài Thúy Nga; hoa hậu Hà Kiều Anh; diễn viên điện ảnh Thùy Trang; MC Quỳnh Hoa; MC Vũ Mạnh Cường và Đại sứ Áo dài Việt Nam Vũ Trần Bảo Nguyên.

Danh hài Thúy Nga tự tay vớt rác trên kênh Thị Nghè - ảnh 1Nghệ sỹ Thúy Nga vớt rác trên kênh.

Ngoài ra, sự kiện lễ phát động vào ngày 26-9 tại TP.HCM còn có nhiều gương mặt các nghệ sĩ nổi tiếng khác như: Nghệ sĩ Chánh Tín; đạo diễn Đồng Đăng Giao; á hậu người Việt, ca sĩ Hoàng Yến; diễn viên điện ảnh Hiền Mai; diễn viên người mẫu Phi Thanh Vân; hoa hậu doanh nhân, ca sĩ Như Thủy…

Danh hài Thúy Nga tự tay vớt rác trên kênh Thị Nghè - ảnh 2

Vấn nạn “ô nhiễm trắng” (ô nhiễm rác thải nhựa) ngày càng đáng báo động trên toàn thế giới. Tại hội nghị Davos, Thụy Sĩ đã có báo cáo ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển cho đến năm 2050 sẽ nhiều hơn cá (tính theo trọng lượng). Nhưng phải mất hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm, các chất thải từ nhựa và nylon mới bị phân hủy.

Theo báo cáo của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc năm 2018: Mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỉ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói. Mỗi năm, thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa. Đáng lo ngại là việc đốt rác theo cách thủ công sẽ thải ra cả chất độc dioxin. Đây là chất đặc biệt nguy hiểm.

Danh hài Thúy Nga tự tay vớt rác trên kênh Thị Nghè - ảnh 3

Theo thống kê năm 2015, nước ta sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Ước tính mỗi năm, Việt Nam sử dụng và thải bỏ khoảng hơn 30 tỉ túi nylon. Mỗi ngày Hà Nội thải ra hơn 4.000-5.000 tấn rác, trong đó rác thải nylon chiếm 7%-8%, chỉ tính riêng hai TP lớn là Hà Nội và TP.HCM, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa.

Trước thực tế đó, với mong muốn góp phần đẩy lùi vấn nạn “ô nhiễm trắng”, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tổ chức cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa. Mục đích của cuộc thi nhằm tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về vấn đề hạn chế rác thải nhựa, giúp người dân nâng cao ý thức, tìm ra những giải pháp, ý tưởng, sản phẩm để hạn chế rác thải nhựa.

Danh hài Thúy Nga tự tay vớt rác trên kênh Thị Nghè - ảnh 4

Cuộc thi viết Nói không với rác thải nhựa dành cho mọi người dân, mọi lứa tuổi, ngành nghề, áp dụng từ các chuyên gia, nhà khoa học, phóng viên, nhà báo, doanh nghiệp, trẻ nhỏ đến người già, từ thành thị đến nông thôn...

Danh hài Thúy Nga tự tay vớt rác trên kênh Thị Nghè - ảnh 5

Tại buổi lễ phát động, đại diện lãnh đạo Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam và đại diện Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM đã cùng ký kết cam kết chung tay chống lại rác thải nhựa. Đây sẽ là thông điệp tuyên truyền mạnh mẽ tới từng cá nhân trong cộng đồng chung tay nói không với rác thải nhựa.

PHI LONG