Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ
(PLO)- Thực khách đã chen nhau thưởng thức 30 món mắm và món ăn cùng mắm của ba miền Nam - Trung - Bắc. 

Ngày 27-12, đông đảo người tham dự đã đến tham gia Ngày hội Buffet mắm Ba miền" tại Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM, do Nhà văn hóa Phụ nữ TP.HCM phối hợp với Bakafood tổ chức.

Tại đây người đến tham dự đã được thưởng thức 30 món mắm và món dùng chung với mắm được chế biến thể hiện đúng phong vị của mắm theo từng vùng miền khác nhau.

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 1Giáo sư Võ Tòng Xuân (giữa) và các khách mời đang kể những câu chuyện về mắm.

Hiện diện tại đây có nhiều món mắm quen thuộc như mắm tép chưng, mắm cá rô, mắm linh, mắm xay chưng thịt, chưng cà tím, mắm ruốc xào thịt, kho quẹt nước mắm, ăn với cơm và rau luộc.

Hoặc các món mắm tôm chua, mắm ruốc Huế đi cùng sứa và trái vả, mắm trèn, mắm nêm đi kèm rau sống đủ loại cuốn bánh tráng. Hay những món bún như bún đậu mắm tôm, bún mắm, bún nước lèo...

Thậm chí nhiều người đã ngạc nhiên khi phát hiện ra món bún bò Huế cũng có mặt ở buffet mắm này. Câu trả lời của ban tổ chức là do bún bò Huế được nấu với mắm ruốc Huế…

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 2Nghệ sĩ nhân dân Kim Xuân tham gia Buffet mắm ba miền trong vai trò giám khảo tìm ra người chế biến món mắm ngon. 

Các món ăn đều nấu thật ngon làm hài lòng thực khách. Bên cạnh đó, các thực khách được nghe nhiều câu chuyện hay, kiến thức, văn hóa ẩm thực về các loại mắm của Việt Nam từ các khách mời gồm: giáo sư Võ Tòng Xuân, nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, nghệ nhân ẩm thực Viên Trân, nhà báo Nguyễn Trọng Chức.

Giáo sư Võ Tòng Xuân kể câu chuyện lịch sử về miền Tây trù phù với cá đầy dưới sông, mà cá nhiều đến mức người dân nghĩ ra cách làm mắm để trữ ăn dần.

Giáo sư Võ Tòng Xuân cũng kể về món mắm lạ là món mắm cá chép mà ông được một người dân ở miền Tây đặc biệt làm cho. Khi đi công tác tại Cameroon giáo sư đã mang theo con cá chép làm mắm này, rồi róc thịt ra trét lên bánh mì để ăn.

Những người bạn Cameroon đã xin ăn thử bánh mì phết mắm của ông và rất thích thú, khen ngon. Giáo sư Võ Tòng Xuân khẳng định không chỉ người Việt, người nước ngoài ở khắp thế giới cũng rất thích mắm.

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 3Đông đảo thực khách đã tham gia Buffte mắm ba miền và tỏ ra hài lòng.

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương cho biết rất nhiều quốc gia trên thế giới thích thú với nước mắm của Việt Nam, đặc biệt là thương hiệu nước mắm Phú Quốc. Có vị đầu bếp nổi tiếng quốc tế từng yêu cầu bà pha cho ông ta một loại nước chấm uống được, tức nước mắm chua ngọt ăn món bún chả như Tổng thống Mỹ Obama từng ăn tại Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Trọng Chức - cũng là người lên thực đơn cho Buffet mắm ba miền, kể về các món mắm đủ vùng miền ông từng được ăn. Ông kể về món mắm sò rất lạ và hiếm ông từng được ăn tại miền Trung. Món mắm làm từ con sò này chỉ dành ăn riêng với mực thật là tươi cùng rau sống nên có một dư vị thật khó quên mà cũng thật ít người được biết đến.

Nghệ nhân Viên Trân đã tư vấn cách ăn mắm có lợi cho sức khỏe: “Dù có bệnh tim mạch, huyết áp, vẫn có thể ăn mắm. Nhưng nên cân nhắc về liều lượng và các đồ ăn kèm. Khi ăn mắm, độ mặn trong mắm sẽ làm hẹp động mạch lại, dẫn đến huyết áp tăng và bị bí tiểu.

Nhưng khi dùng trái ớt để ăn chung với mắm thì lại khiến huyết áp giảm xuống. Khi ăn mắm, cũng cần ăn kèm các loại rau, trong đó đặc biệt quan trọng là dưa leo có đặc tính hạ huyết áp.

Nên ăn chung với nhiều loại rau thủy thực vật, ví dụ như hẹ nước, cây kèo nèo, bông súng… đều là những loại cây giúp hạ huyết áp, tăng tiểu tiện. Ông bà mình đã chọn những loại thực vật kết hợp trong món ăn đều là bài thuốc”.

Một số món tại Buffte mắm ba miền:

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 4Vả, sứa, kèm khế chua, húng, dưa leo chấm mắm ruốc Huế.

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 5Bún nước lèo miền Tây nấu với mắm.

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 6Mắm trèn, mắm linh, mắm thái, mắm đu đủ tôm chua.

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 7Bún đậu mắm tôm.

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 8Mắm tép chưng.

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 9Mắm cá sặc chưng.

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 10Mắm nêm.

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 11Cơm rau ăn kèm mắm.

Hấp dẫn 30 món mắm Nam - Trung - Bắc, nghe kể chuyện mắm lạ - ảnh 12Thịt xào mắm ruốc, kho quẹt nước mắm ăn kèm rau luộc.

Bài, ảnh: HÒA BÌNH