Là một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng cả cuộc đời mình, nghệ sĩ Anh Vũ luôn phải đấu tranh với khó khăn đằng sau nụ cười móm hóm hỉnh với một tinh thần lạc quan không ngã gục…

Cái miệng móm lanh chanh, đi lên từ vai phụ

Anh Vũ có ngoại hình không cao ráo, miệng móm xọm, lại xuất thân từ gia đình nghèo khó. Con đường đến với nghệ thuật và thành công của anh không dễ dàng gì.

Anh Vũ sinh năm 1972, là con thứ năm trong một gia đình nghèo có bảy người con ở xóm lao động khu Văn Thánh. Thập niên 1970-1990, Văn Thánh có những xóm nghèo ổ chuột mưa dột, nước ngập sình lầy hôi hám, nhà Anh Vũ sống cảnh như vậy. Cha làm công nhân, mẹ bán trái cây, Anh Vũ thuở nhỏ thường phụ mẹ đẩy trái cây đi bán với ước mơ lớn lên làm được nhiều tiền xây nhà đẹp cho mẹ, để cả nhà khỏi sống cảnh nắng rọi, mưa dột, triều cường ngập nhà. Vậy nhưng lớn lên Anh Vũ chỉ đi làm thợ cắt tóc, phụ hồ, thợ sơn, phụ bán cà phê để mưu sinh. Ánh sáng chỉ đến với Anh Vũ khi một người bạn rủ anh thi vào lớp đào tạo diễn viên của Kịch 5B mở những năm đầu thập niên 1990.

Vậy nhưng nhà nghèo, tiền đâu mà học? Gia đình, bạn bè chẳng mấy ai ủng hộ giấc mơ làm nghệ sĩ của Anh Vũ, chỉ có mẹ anh âm thầm dúi những đồng tiền dành dụm ít ỏi cho con, biểu cứ đi học đi. Vào học, có cố mấy Anh Vũ cũng không thể chạm tay vào ước mơ làm kép chánh. Ngược lại, Anh Vũ gây được sự chú ý với cái miệng móm có thể nói tía lia, kể đủ thứ chuyện hài, đọc thơ ào ào tạo nên một nét móm duyên rất riêng, rất hài ở các vai phụ. Vậy là Anh Vũ bén duyên hài, tham gia nhóm hài Đen vừa mưu sinh, vừa tìm kiếm khán giả. Dẫu vậy giấc mơ sân khấu của Anh Vũ vẫn luôn cháy bỏng. Anh Vũ từng bám trụ rất lâu ở Kịch 5B với những vai rất nhỏ để được làm nghề một cách tử tế.

Năm 2000, Sân khấu kịch Phú Nhuận của nghệ sĩ Hồng Vân thành lập, Anh Vũ về cộng tác và gắn bó luôn với nơi này cho đến tận nay. Ở đây Anh Vũ càng tỏa sáng duyên hài của mình hơn. Xem Anh Vũ diễn Làm người ai làm thế, khán giả vỗ tay tán thưởng thật nhiều sự “quăng bắt” nhạy bén giữa anh và Thúy Nga khi vào vai anh hàng xóm nghèo độc thân cua một bà quá lứa lỡ thì. Vai viên quan làng trong vở Thị Mầu của Anh Vũ cũng đậm chất riêng sáng tạo với những miếng diễn duyên và lối náo kịch chạy tới chạy lui của mình.

Với nét duyên riêng, biết cách chấm phá để làm nổi bật vai diễn lên như thế, Anh Vũ gây ấn tượng mạnh trong vai má mì đồng bóng ở phim Gái nhảy khiến tên tuổi anh vốn quen thuộc càng thêm nổi tiếng. Bén duyên với phim điện ảnh, truyền hình, Anh Vũ có thêm vai ông bán gà trong Khi đàn ông có bầu cũng gây ấn tượng và hàng loạt phim sau đó. Khi Gala Cười nổi lên vào những năm 2003 trở đi, Anh Vũ là một trong những cái tên nổi bật của làng hài miền Nam được công chúng cả nước ưa chuộng.

Nghệ sĩ Anh Vũ: Gửi lại cho đời nụ cười móm lạc quan - ảnh 1
Cả cuộc đời mình, nghệ sĩ Anh Vũ luôn phải đấu tranh với khó khăn đằng sau nụ cười móm hóm hỉnh, lạc quan. Ảnh: INTERNET

Bình lặng, kiên cường trước nghịch cảnh

Nghệ sĩ Hồng Vân, Minh Nhí, Trịnh Kim Chi đều nhận xét Anh Vũ là người chăm chỉ, cầu toàn trong nghề nghiệp. Anh chăm chút cho vai diễn của mình nên cũng thường la rầy bạn diễn chung, hay kêu bạn diễn tập luyện riêng cùng mình. Tuy nhiên, Anh Vũ không khó mà luôn sẵn sàng chỉ bảo đàn em như nhiều diễn viên trẻ nhận xét.

Bên trong hậu trường, với anh em nghệ sĩ, Anh Vũ là người hiền lành, vui tính, hay giỡn, hay chọc cười nhí nhảnh chẳng kém gì trên sân khấu khiến không ít người lầm tưởng Anh Vũ chưa từng lập gia đình. Vậy nhưng chỉ với những ai thân quen nhất, khi hỏi về tình duyên của mình, Anh Vũ mới chịu bộc bạch rằng anh đã lập gia đình năm 20 tuổi nhưng chia tay nhanh chóng chỉ hai năm sau đó. Anh Vũ không muốn nhắc đến chuyện buồn tình cảm nên chỉ khoảng năm năm gần đây mới mở lòng chia sẻ chuyện này với báo chí. Và cũng phải đến thời điểm Anh Vũ mở lòng đó, công chúng mới biết anh đã đối mặt với căn bệnh ung thư đại tràng gần 20 năm qua.

Anh Vũ bảo mình phát hiện bị ung thư vào năm 2000, khi chỉ mới khoảng 30 tuổi. Anh suy sụp, từng muốn tự tử. Anh khủng hoảng khi vẫn chưa xây được nhà cho mẹ, chưa báo hiếu cho mẹ được sống sung sướng. “Mình chết rồi ai lo cho cha mẹ già, lo lắng trụ cột kiếm tiền cho gia đình hết khó khăn đây?!” - Anh Vũ đã tự dằn vặt suốt một thời gian dài như thế. Rồi Anh Vũ trầm tĩnh lại, ăn uống có kiểm soát, tập yoga, dưỡng sinh đều đặn, năng đi chùa nghe kinh, làm việc thiện. Bệnh của anh từ từ thuyên giảm, rồi anh lao vào công việc và ngày càng tỏa sáng, dần dần giúp cha mẹ, gia đình hết khó khăn, hoàn thành ước muốn của mình.

Nhìn bên ngoài Anh Vũ luôn ồn ào, vui tươi nhưng thật ra để ý kỹ sẽ thấy anh ngày càng trầm lặng với nỗi niềm riêng khi ở một mình trong hậu trường hay đám đông. “Anh đã trải qua những nghịch cảnh riêng của mình như thế nào để có được sự an yên, lạc quan như thế?”. Với câu hỏi này, anh đáp: “Từng đối diện cái chết, tôi nhận thấy rằng sống trên đời này mình đừng sân si, vì sân si cũng chẳng được gì. Đừng làm khổ ai, đừng làm hại ai cả vì khổ đau sẽ trả về cho chính mình. Hãy cứ sống hết mình đi rồi ông trời sẽ nhìn thấy tất cả”.

 “Một lời yêu thương có thể chữa lành, chúc phúc”

Khi chọn cho mình một lối sống trẻ thơ, luôn nói những lời lạc quan trong nghịch cảnh, nghệ sĩ Anh Vũ từng chia sẻ: “Một lời bất cẩn có thể nhóm lên xung đột. Một lời tàn nhẫn có thể phá hỏng một cuộc đời. Một lời đúng lúc có thể xua đi căng thẳng và một lời yêu thương có thể chữa lành, chúc phúc”.