Nghệ sĩ Huỳnh Mai là vợ NSND Thành Tôn, con gái bầu Thắng của gia tộc bầu Thắng - Minh Tơ nổi tiếng; là mẹ của nghệ sĩ Bạch Lê, Bạch Long, Thành Lộc. Bà tên thật là Nguyễn Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1930, mất chiều 13-5, hưởng thọ 90 tuổi.

Nghệ sĩ Bạch Long, Thành Lộc cho biết bà ra đi an lạc, êm đềm trong mùa Phật đản. Đám tang được diễn ra trang nghiêm, không kèn trống vì như nghệ sĩ Bạch Long cho biết má anh căn dặn không được hát hò ồn ào gây phiền cho hàng xóm. Gia đình anh cũng quan điểm nghệ sĩ cả đời hát xướng ồn ào rồi, nên cuối đời cần được yên lặng, nghỉ ngơi.

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ sau đám tang của mẹ - ảnh 1Khi các con có gia đình và ra riêng, nghệ sĩ Huỳnh Mai sống cùng người con trai út là nghệ sĩ Thành Lộc trong căn nhà ở đường Trần Hưng Đạo, quận 1 - Ảnh: Tư liệu

Các con nghệ sĩ Huỳnh Mai như nghệ sĩ Bạch Lê, Bạch Long, Thành Lộc… cũng đã không thông báo rộng rãi tin mẹ mình mất ra bên ngoài. Đám tang chỉ tổ chức trong khuôn khổ gia đình với sự có mặt đầy đủ các thế hệ nghệ sĩ con cháu gia tộc Bầu Thắng – Minh Tơ như:  Xuân Yến, Thanh Loan, Trường Sơn, Công Minh, Chí Bảo, Trinh Trinh, Tú Sương, Quế Trân, Lê Thanh Thảo... 

Dẫu vậy, tin đám tang của nghệ sĩ Huỳnh Mai vẫn lan đi trong giới nghệ sĩ nên rất nhiều văn nghệ sĩ trong, ngoài nước đã đến viếng đám tang. Sau đám tang, vẫn có liên tục những lời chia buồn lẫn trách móc gửi đến nghệ sĩ Thành Lộc và các nghệ sĩ trong gia đình vì đã không cho biết tin mẹ mình là nghệ sĩ Huỳnh Mai đã mất.

Mới đây, nghệ sĩ Thành Lộc đã phải phân trần trên trang cá nhân của mình, trước những "trách móc" của mọi người. Nghệ sĩ Thành Lộc cho rằng, "Xưa nay mình và gia đình luôn nghĩ chuyện tang chế là chuyện riêng của gia đình thôi, chuyện buồn lại càng là chuyện riêng tư, không việc gì phải thông báo phổ biến um sùm, dòng họ với nhau biết là đủ". Chính vì thế trên Facebook của nghệ sĩ Thành Lộc không hề có việc xoá đen avatar hay có viết bài than khóc.

Anh cũng cho rằng, tang sự của gia đình có thể ảnh hưởng đến nhiều việc của các đoàn khác đang tập diễn hoặc ảnh hưởng người khác. Cùng đó, nếu anh thông áo trên Facebook sẽ "bị" chia sẻ dù được phép hay không. Chính từ tự lan rộng vô tình đó mà nhiều khách không mời sẽ tới để xem mặt nghệ sĩ... 

Nghệ sĩ Thành Lộc cũng viết, "chân thành xin lỗi tất cả mọi bạn vì đã không chính thức thông báo gì trên Facebook của mình, mong mọi bạn hiểu, thông cảm và bỏ qua, đó chẳng qua là sự cố ý mình và gia đình”.

Quan điểm về việc tang chế của nghệ sĩ Thành Lộc và gia đình đã nhận được không ít sự đồng tình, ngợi khen lẫn ngưỡng mộ.

Nghệ sĩ Huỳnh Mai là con cháu gốc nhà hát bội nhiều đời. Ông nội bà là ông bầu Vĩnh Xuân đất Gò Công. Ba bà là ông bầu Nguyễn Văn Thắng – người khởi đầu gia tộc cải lương hồ quảng – tuồng cổ Bầu Thắng – Minh Tơ nổi tiếng ở Đình Cầu Quang – Sài Gòn.

Nghệ sĩ Huỳnh Mai bản thân là một nghệ sĩ hát bội – hồ quảng theo nghề từ nhỏ. Bà lập gia đình với NSND Thành Tôn và cùng chồng đi hát ở nhiều nơi như các ban hát bội: Vân Hạc, Vân Kiều, Phụng Hảo, Đắc Lộ, Hội Khuyến lệ cổ ca… Bà và NSND Thành Tôn có sáu người con, đều theo nghề hát, làm ở nhiều vị trí khác nhau và đều là những người thành danh trong nghề.

Các anh em bà, con ông bầu Thắng, đều là những nghệ sĩ danh tiếng, tài năng của nền cải lương nước nhà, như: Ông bầu – nghệ sĩ Minh Tơ (cha của nghệ sĩ Thanh Tòng, Xuân Yến, Thanh Loan, Công Minh; ông nội, ông ngoại của Trinh Trinh, Tú Sương, Quế Trân…); Nghệ sĩ - ông bầu Khánh Hồng (cha của nghệ sĩ Chí Bảo); Nhạc sĩ cải lương Đức Phú – tác giả nhiều bài bản cải lương viết mới phổ biến; Ông Nguyễn Văn Chỉ - người sáng lập Hội Ái hữu nghệ sĩ tương tế… Nghệ sĩ Huỳnh Mai là người con cuối cùng của ông bầu Thắng ra đi.

 

Hình ảnh các nghệ sĩ tại đám tang nghệ sĩ Huỳnh Mai:

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ sau đám tang của mẹ - ảnh 2Nghệ sĩ Thành Lộc và Quế Trân.

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ sau đám tang của mẹ - ảnh 3Nghệ sĩ Mai Thanh Dung, Quế Trân, Bạch Lựu.

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ sau đám tang của mẹ - ảnh 4Nghệ sĩ Thanh Loan, Xuân Yến, Quỳnh Hương và một khách viếng.

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ sau đám tang của mẹ - ảnh 5Nghệ sĩ Chí Hiếu, Lê Thanh Thảo là con cháu trong gia tộc.

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ sau đám tang của mẹ - ảnh 6Nghệ sĩ Thành Được, Mỹ Uyên, Đức Thịnh và nhà báo Đỗ Tuấn.

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ sau đám tang của mẹ - ảnh 7Nghệ sĩ Bạch Long và Tiến Luật, Thu Trang.

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ sau đám tang của mẹ - ảnh 8Nghệ sĩ Trường Sơn và Trinh Trinh.

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ sau đám tang của mẹ - ảnh 9Nghệ sĩ Hữu Nghĩa, ca sĩ Cẩm Vân đến viếng.

Nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ sau đám tang của mẹ - ảnh 10Nghệ sĩ Tuyết Thu, nhiếp ảnh Đoàn Minh Tuấn và một khách viếng.