'Tặng sách cuối tuần' tặng bạn đọc 3 bộ sách về giáo dục
(PLO)- Chủ nhật hằng tuần (kể từ ngày 18-11), PLO sẽ thực hiện chương trình “Tặng sách cuối tuần” để giới thiệu và tặng những đầu sách hay gửi đến bạn đọc.

Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, PLO giới thiệu và gửi tặng đến bạn đọc ba bộ sách về giáo dục. Mỗi bộ sách gồm ba quyển: Bài học Phần Lan 2.0, Xây dựng xã hội học tập - Cách tiếp cận mới cho tăng trưởng, phát triển và tiến bộ xã hội Những nốt nhạc tỉnh thức.

. Những nốt nhạc tỉnh thức (AlphaBooks và NXB Thế Giới)

Những nốt nhạc tỉnh thức của tác giả Tricia Tunstall (Mỹ). Là nhạc sĩ, giáo viên dạy nhạc, bà hiểu sức mạnh cảm hóa thần kỳ của âm nhạc. Nó có thể biến một lớp học nhạc cho trẻ em nghèo đến một thế giới tốt đẹp hơn.

Sách ghi lại những khám phá của tác giả và những kỳ diệu từ âm nhạc thông qua chương trình giáo dục âm nhạc công lập El Sistema ở Venezuela. El Sistema vốn gốc từ chương trình Hành động xã hội vì âm nhạc do nhà kinh tế và nhạc sĩ Jose Antonio Abreu sáng lập.

Đó là một câu chuyện điển hình trả lời cho câu hỏi: Dù không đủ cơm ăn, áo mặc thì nghệ thuật có ý nghĩa gì giữa đời thực hay không?

Hơn 35 năm trước, khi chương trình El Sistema ra đời, chính người dân Venezuela đã rất băn khoăn, ngờ vực về những gì âm nhạc có thể làm cho đất nước họ, cho trẻ em nghèo.

'Tặng sách cuối tuần' tặng bạn đọc 3 bộ sách về giáo dục  - ảnh 1

Và bây giờ, El Sistema quản lý hơn 150 dàn nhạc thanh niên và 70 dàn nhạc thiếu niên tham dự miễn phí các trường âm nhạc trong hệ thống của mình trên khắp đất nước. 90% trong số đó là con của các gia đình nghèo. Các em không những được miễn phí học mà còn được cấp nhạc cụ, thậm chí cả thẻ xe buýt đến lớp. Số nhạc sĩ, nghệ sĩ đó bây giờ là những công dân đầy trách nhiệm, tự tin và tự trọng tăng lên, số thanh niên sa ngã trong các băng đảng giảm dần. Đối với những người trẻ đã được cứu thoát khỏi cuộc sống bế tắc, đói nghèo.

35 năm, trải qua 10 chính quyền khác nhau, El Sistema như một phép lạ mang đến cho họ hy vọng, đam mê và sức sống mãnh liệt. Nó như lời của nhà kinh tế Jose Antonio Abreu: “Âm nhạc phải được công nhận là một tác nhân phát triển xã hội, theo nghĩa cao nhất bởi nó truyền tải những giá trị cao nhất là tình đoàn kết, hòa hợp, lòng từ bi; nó có khả năng gắn kết cộng đồng và thể hiện những cảm xúc tuyệt vời”.

Chương trình El Sistema đã truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ, nhà giáo dục và các nhà hoạt động xã hội ở khắp mọi nơi. Chính ông Clive Gillinson, Giám đốc điều hành và Giám đốc nghệ thuật Carnegie Hall (Mỹ), đã chia sẻ: “Những nốt nhạc tỉnh thức là một cuốn sách phải đọc dành cho bất cứ ai muốn làm thế giới tốt đẹp hơn mà chưa biết phải bắt đầu từ đâu”.

. Xây dựng xã hội học tập - Cách tiếp cận mới cho tăng trưởng, phát triển và tiến bộ xã hội (Omega Plus và NXB Chính trị Quốc gia Sự thật)

Xây dựng xã hội học tập - Cách tiếp cận mới cho tăng trưởng, phát triển và tiến bộ xã hội của hai tác giả: Joseph E.Stiglitz (giáo sư kinh tế học Đại học Columbia, Chủ tịch Hội đồng cố vấn kinh tế chính phủ Hoa Kỳ thời Tổng thống Bill Clinton, nhận giải thưởng Nobel Kinh tế học 2011) và Bruce C.GreenWald (Giáo sư khoa Quản lý tài chính và tài sản Robert Heilbrunn của Trường Kinh doanh Columbia).

Hai tác giả đưa ra ý tưởng về một mô hình xã hội phát triển và tiến bộ mới trên nền tảng “học tập” bao gồm phát minh, sáng tạo và học cách học tập như thế nào. Điều cuốn sách này muốn nói đến là: “Hầu như tất cả chính sách của chính phủ, vô tình hay hữu ý, dù tốt dù xấu, đều có tác động trực tiếp và gián tiếp tới việc học”.

'Tặng sách cuối tuần' tặng bạn đọc 3 bộ sách về giáo dục  - ảnh 2

Kể từ khi ra đời, cuốn sách Xây dựng xã hội học tập: Cách tiếp cận mới cho tăng trưởng, phát triển và tiến bộ xã hội đã trở thành một tài liệu được nhiều nhà kinh tế học, khoa học xã hội, học giả và độc giả trên thế giới quan tâm - những người luôn dành sự ủng hộ đối với những chính sách thúc đẩy sự tiến bộ về khoa học và công nghệ của chính phủ.

Cuốn sách là một tác phẩm đầy thuyết phục cho thấy mức sống của chúng ta được cải thiện đáng kể như thế nào, là kết quả của việc học cách để học tập, và đưa ra những lý giải làm thế nào mà các quốc gia phát triển và các quốc gia đang phát triển đều có thể xây dựng được một nền kinh tế học tập kiểu mới.

. Bài học Phần Lan 2.0 (Omega Plus, AlphaBooks và NXB Thế Giới)

Bài học Phần Lan 2.0 của tác giả là nhà sư phạm Pasi Sahlberg (Phần Lan). Đây là bản cập nhật có chỉnh sửa của quyển Bài học Phần Lan.

“Một trong những bí quyết đằng sau sự tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội của Phần Lan, còn có tên là The Secret. The Secret là hệ thống giáo dục toàn diện và chất lượng cao. Chúng tôi đã đặt ưu tiên cao về chất lượng giáo dục tiên tiến. Chúng tôi đã khởi đầu tốt qua việc đảm bảo tính toàn diện và cơ hội bình đẳng cho mọi người. Đối với một nước nhỏ như Phần Lan, việc huy động những nguồn lực trí tuệ trên toàn quốc là vô cùng cần thiết. Đây là một trong những yếu tố chính phía sau thành công của chúng tôi” - ông Ilkka-Pekka Similä, cựu Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam, đã giới thiệu về quyển sách.

'Tặng sách cuối tuần' tặng bạn đọc 3 bộ sách về giáo dục  - ảnh 3

Bài học Phần Lan 2.0 nhấn mạnh đến khác biệt của giải pháp mang tính cách mạng trong giáo dục Phần Lan là chính sách lấy giáo viên là trung tâm. Họ chuyên nghiệp hóa đội ngũ giáo viên, xây dựng niềm tin giữa nhà trường và xã hội, đầu tư vì nền giáo dục công bằng thay vì thành tích. Các luận đề lẫn thực chứng trong sách gần như tưởng phản hoàn toàn với tình trạng chạy theo thành tích, cải cách liên miên nhưng bế tắc, gây sức ép học hành lên con cái, của nhà trường và phụ huynh của giáo dục Việt Nam hiện nay.

 

Chương trình Tặng sách cuối tuần do chuyên mục Giải trí của báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng các đơn vị xuất bản, phát hành sách thực hiện.

Cách thức nhận sách, bạn đọc theo dõi và làm theo hướng dẫn tại FanPage PLO Giải trí.

Chủ nhật hằng tuần (kể từ 18-11), PLO Giải trí sẽ thực hiện chương trình “Tặng sách cuối tuần” để giới thiệu và tặng...

Người đăng: PLO Giải trí vào Thứ Bảy, 17 Tháng 11, 2018

QUỲNH TRANG